Khó khăn mấy cũng đừng làm 3 LOẠI CÔNG VIỆC này: Bằng không tương lai khó phát triển, giỏi giang đến đâu cũng hao mòn!

Thanh Hương, Theo Pháp luật và bạn đọc 13:40 03/05/2022

Những người trẻ nên tích lũy kỹ năng, mối quan hệ của họ chứ không phải tiền. Nếu công việc bạn chọn không thể giúp tích lũy những điều trên thì nó không có giá trị tương lai và bạn chỉ đang bán tuổi trẻ của mình mà thôi.

Sau khi cạnh tranh sứt đầu mẻ trán với hàng nghìn bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước để có được suất nhập học đại học, sinh viên còn phải trải qua 1 cửa ải vô cùng quan trọng nữa. Đó chính là ải TÌM VIỆC sau khi tốt nghiệp.

Có những bạn trẻ năng động, sớm tìm được cơ hội việc làm ngay từ khi mới là sinh viên năm 3, năm 4. Nhưng cũng có nhiều sinh viên ra trường vài năm cũng chưa tìm được công việc ưng ý. Một phần là bởi thị trường tuyển dụng ngày nay quá cạnh tranh, một phần có thể do tính chất ngành học khó xin việc.

Khó khăn mấy cũng đừng làm 3 LOẠI CÔNG VIỆC này: Bằng không tương lai khó phát triển, giỏi giang đến đâu cũng hao mòn! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên dù khó xin việc đến mấy, sinh viên cũng không nên dấn thân vào 3 loại công việc này. Mặc dù một số công việc có thể giải quyết vấn đề "cơm ăn áo mặc" hiện tại, nhưng nếu làm lâu vì thấy thoải mái thì sẽ rất dễ bị "sa lầy", không muốn chuyển việc. Hoặc khi muốn chuyển việc thì cũng rất khó khăn. Một số người thậm chí không thể chuyển việc được.

Theo đó, sinh viên mới tốt nghiệp cần phải tránh 3 loại "công việc hời hợt" - không đòi hỏi cao về kiến thức, dù gắn bó bao lâu vẫn có thể bị thay thế này.

1. Nhân viên thu ngân

Ngày nay, mọi người ít sử dụng tiền mặt khi đi ra ngoài, và hầu hết họ chọn sử dụng điện thoại di động để quét mã thanh toán, hoặc quẹt thẻ. Nhiều siêu thị cũng đã triển khai hình thức thanh toán quét mã, quẹt thẻ, hoặc chuyển khoản với mục đích đẩy mạnh hình thức thanh toán tự động. Vì vậy, nhu cầu thu ngân có thể giảm trong thời gian tới.

Công việc thu ngân thực chất cũng rất đơn giản, không yêu cầu trình độ học vấn, chỉ cần bạn có khả năng tính, đếm tiền tốt và không mắc sai sót trong quá trình thu tiền. Loại công việc này quá dễ thay thế. Không chỉ người mới, mà đến máy móc cũng có thể khiến bạn thất nghiệp trong phút chốc.

Nếu làm việc trong siêu thị, bạn có thể chọn công việc hướng dẫn mua bán hàng sẽ tốt hơn. Điều này có thể nâng cao khả năng bán hàng, cũng như rèn khả năng hùng biện của bạn.

Khó khăn mấy cũng đừng làm 3 LOẠI CÔNG VIỆC này: Bằng không tương lai khó phát triển, giỏi giang đến đâu cũng hao mòn! - Ảnh 2.

Công việc thu ngân thực chất cũng rất đơn giản, không yêu cầu trình độ học vấn cao

2. Quản lý kho

Quản lý kho không có nhiều yêu cầu về trình độ học vấn, miễn là bạn đủ sức khỏe và làm việc nghiêm túc. Công việc cũng tương đối dễ dàng, chịu trách nhiệm chính là nghiệm thu, bảo quản, kiểm kê và các công việc khác liên quan đến vật tư hàng ngày trong kho.

Mức lương của quản lý kho cũng ổn định, có thể giải quyết được việc "cơm ăn áo mặc". Tuy nhiên dù thời gian làm việc lâu đến đâu thì cũng khó có đột phá lớn. Nếu bạn bắt đầu làm công việc này ngay khi mới tốt nghiệp và quen dần với sự nhàn hạ này thì về sau sẽ khó chuyển việc.

3. Nhân viên bảo vệ

Một thanh niên sau khi tốt nghiệp cấp 3 tìm được việc làm bảo vệ ở quê với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Năm năm sau, anh kết hôn, có 2 con nhưng lương cũng chỉ có 6 triệu đồng/tháng. Anh muốn đổi nghề, nhưng nhìn lại thấy bản thân chẳng có gì ngoài tuổi tác, muốn đi học lại cũng không được.

Công việc bảo vệ có nhiều loại, nhưng nhìn chung đều đơn giản, chỉ yêu cầu thời gian và thể lực. Nếu ban đầu bạn chọn công việc đơn giản này thì về sau muốn chuyển mình càng khó hơn.

Giống như tỷ phú Nhậm Chính Phi, người sáng lập, kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Huawei (Trung Quốc) từng nói rằng: "Những người trẻ nên tích lũy kỹ năng, mối quan hệ của họ chứ không phải tiền". Nếu công việc bạn chọn không thể giúp tích lũy những điều trên thì nó không có giá trị tương lai và bạn chỉ đang bán tuổi trẻ của mình mà thôi.

https://afamily.vn/kho-khan-may-cung-dung-lam-3-loai-cong-viec-nay-bang-khong-tuong-lai-kho-phat-trien-gioi-giang-den-dau-cung-hao-mon-20220502111956735.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm