"Khi say mới nói những lời chân thật" - điều này liệu có thật sự đúng?

Vân Ngọc, Theo Helino 22:52 04/05/2018

Sau khi uống rượu, đủ loại sắc thái có thể xảy ra. Nhiều người thường cho rằng, khi say rượu mới chính là con người thật của họ. Vậy các nhà khoa học có đồng tình với điều này không?

Khi bị xúc tác bởi hơi men, bạn sẽ cao hứng hơn, nói nhiều hơn hoặc "quẩy" nhiệt tình hơn bình thường. 

Thậm chí bạn còn làm một vài hành động "không tưởng" xưa nay chưa từng làm bao giờ. Giống như bạn đang "lột xác" thành một con người hoàn toàn khác chính mình vậy. 

Nhưng nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học tâm lý Clinical Psychological Science (Mỹ) kết luận rằng: khi say xỉn chính là con người thật sự của bạn.

Khi say mới nói những lời chân thật - điều này liệu có thật sự đúng? - Ảnh 1.

Để tìm xem sự khác nhau giữa con người thật và con người khi say, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Missouri và Purdue đã khảo sát và tiến hành thử nghiệm với 156 tình nguyện viên. 

Họ được chia thành nhóm nhỏ gồm 3 - 4 người, mỗi nhóm chỉ gồm 1 - 2 người uống rượu vodka cho đến khi nồng độ cồn trong máu của họ khoảng 90mg (quy định của pháp luật là 80mg). Những người uống rượu sẽ phải miêu tả tính cách của mình khi tỉnh táo và khi say. 

Đồng thời, người bạn cùng nhóm cũng dành thời gian quan sát và đánh giá tính cách của họ trong cả 2 trạng thái. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng thiết kế một vài trò chơi và nhiệm vụ đối với các nhóm nhỏ để làm nổi bật tính cách của các thành viên trong nhóm.

Khi say mới nói những lời chân thật - điều này liệu có thật sự đúng? - Ảnh 2.

Thật bất ngờ khi kết quả của cuộc khảo sát cho thấy rằng: một người, dù là khi say xỉn hay tỉnh táo, đều có những tính cách và hành vi cực kỳ giống nhau. Trưởng nhóm nghiên cứu Rachel Winograd cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy hai sự đánh giá hoàn toàn khác nhau giữa hai nhóm người. Trong khi người uống say tự đánh giá bản thân có sự thay đổi thì bạn của họ lại không nhận thấy bất kỳ khác biệt nào lớn giữa hai trạng thái này".

Lý do bạn cảm thấy mình biến thành một người khác khi say có thể là do hiệu ứng giả dược của bia rượu - Nhóm nghiên cứu giải thích.

Khi say mới nói những lời chân thật - điều này liệu có thật sự đúng? - Ảnh 3.

Không cần đợi đến khi khoa học chứng minh, vua hề Charlie Chaplin từ lâu đã từng nói rằng: "Khi một người trong tình trạng say xỉn, tính cách thật của người đó sẽ bộc lộ". Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và khẳng định luôn hành động và lời nói của một người khi say rất chân thật và đó là chính con người họ.

Winograd hứa hẹn về những nghiên cứu sắp tới: "Chúng tôi mong rằng sẽ có cơ hội thử nghiệm trong phạm vi lớn hơn bên ngoài phòng thí nghiệm, như các quán bar, nhà hàng hay trong một bữa tiệc nào đó. Quan trọng hơn cả, chúng tôi muốn dựa trên nghiên cứu này để có các biện pháp can thiệp giúp làm giảm tác động tiêu cực của bia rượu đối với người uống".

Nguồn: Curiosity

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP. HCM: Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho 117 người dân tại hẻm 106 Bình Tiên

    Sáng nay, trung tâm y tế quận 6 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 117 người dân đang bị cách ly tại hẻm 106 Bình Tiên, phường 3, quận 6 TP. HCM, nơi thầy giáo dạy tiếng anh nhiễm COVID - 19 sinh sống.
  • Đọc thêm