Khi nhà văn nổi tiếng chán vợ: Mê đắm nữ diễn viên đáng tuổi con, cố chia tay bằng cách "gán" cho vợ bệnh tâm thần và những bi kịch không tưởng

An Thanh, Theo Helino 21:50 10/01/2020

Chán ngán cô vợ và 10 đứa con vây quanh, nhà văn bắt đầu có tình nhân và tìm mọi cách để thoát khỏi cuộc hôn nhân của chính mình.

Charles Dickens là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong lịch sử nước Anh. Các tác phẩm của ông hấp dẫn đến mức Nữ hoàng Victoria cũng phải tìm đọc. Tuy nhiên, chuyện riêng tư của Charles là đề tài khiến nhiều người phải tranh cãi. Ông đã làm ra những việc tồi tệ trong cuộc hôn nhân 22 năm với người vợ cũ.

Tình cảm mê đắm với con gái "sếp" và 15 năm hạnh phúc đầu tiên

Hồi chưa nổi tiếng, Charles Dickens làm việc tại một tờ tạp chí ở London. Khi ấy, ông còn trẻ tuổi, chẳng có thành tựu gì hết. Tháng 2/1935, Charles tổ chức tiệc sinh nhật mừng tuổi 23. Ông mời nhiều người bạn, trong đó có Catherine Hogarth - con gái vị biên tập viên ở tạp chí ông làm việc. Họ nhanh chóng trở nên thân thiết sau bữa tiệc.

Thời điểm ấy, Catherine mới chỉ 20 tuổi, thông minh, trẻ trung và ưa nhìn. Trong nhiều tác phẩm của mình, Charles cũng miêu tả về Catherina, bà là một diễn viên, từng biểu diễn ở nhiều thành phố. Khả năng ngôn ngữ rất tốt và nếu không lấy chồng thì rất có thể là nhà văn hay một đầu bếp giỏi.

Catherine sa vào tình yêu với Charles Dickens và bỏ qua tất cả những dự định sự nghiệp. Năm 1836, họ chính thức là vợ chồng. Những năm đầu hôn nhân, cuộc sống của họ rất hạnh phúc và chẳng có sự lo lắng nào về chuyện kinh tế hết. Charles rất yêu vợ, đứa con đầu tiên ra đời chưa đầy 1 năm sau đám cưới.

Tình yêu của họ lớn dần theo từng năm. Lúc nào cặp đôi cũng được mô tả là như đang yêu vậy. Họ có đến 10 đứa con, đi du lịch, tổ chức tiệc tại nhà với bạn bè.

Ban đầu khi đến với nhau Catherine là người "danh giá" hơn chồng. Tuy nhiên không lâu sau, hàng loạt tác phẩm của Charles được biết đến rộng rãi khiến danh tiếng bay cao. Trong mắt ông, vợ vẫn là nhất.

"Một nửa tốt nhất của tôi", "bà D." hay "người vợ thân yêu nhất của tôi" chính là những từ ngữ ông gọi vợ ngay cả ở chốn công khai hay nơi công cộng.

Có một người chồng nổi tiếng nhưng Catherine cũng chẳng phải ngồi không. Bận rộn với con cái song bà vẫn diễn một vai trong vở kịch của chồng và viết hẳn cuốn sách nấu ăn có tên: "Chúng ta sẽ có gì cho bữa tối".

Khi nhà văn nổi tiếng chán vợ: Mê đắm nữ diễn viên đáng tuổi con, cố chia tay bằng cách gán cho vợ bệnh tâm thần và những bi kịch không tưởng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, càng ngày Charles càng cảm thấy tù túng và bế tắc trong chính căn nhà của mình. Ông cảm thấy vợ không hề hiểu mình một chút nào, cuộc sống hôn nhân chẳng còn hạnh phúc nữa. Ông bực bội vì có quá nhiều con và thậm chí đã đổ lỗi cho vợ vì chuyện sinh đẻ và mang thai liên tục.

Catherine sau những lần sinh con, mang bầu liên tiếp sức khỏe giảm sút. Bà cũng trở nên ục ịch, béo và chẳng còn thon thả, xinh đẹp như xưa. Điều này khiến Charles không hài lòng, chỉ trích vợ hết lời.

Cuộc hôn nhân đi vào bế tắc. Catherine rất bức xúc vì những lời nói vô lý từ chồng, bà cũng cáu gắt lại. Charles ngày càng "ngán đến tận cổ" người vợ. Ông thậm chí đánh giá vợ là đi quá giới hạn, quá béo, không đủ xinh đẹp và làm mẹ còn chẳng xong.

Đúng vào thời điểm này, Charles gặp Ellen Ternan - diễn viên trẻ mới 18 tuổi và nhanh chóng trúng "tiếng sét ái tình". Ellen cùng mẹ và chị gái được thuê để diễn xuất trong một vở kịch của Charles.

Khi nhà văn nổi tiếng chán vợ: Mê đắm nữ diễn viên đáng tuổi con, cố chia tay bằng cách gán cho vợ bệnh tâm thần và những bi kịch không tưởng - Ảnh 2.

Nữ diễn viên 18 tuổi Ellen đã khiến Charles Dickens say đắm.

Sự tàn nhẫn của người chồng nổi tiếng

Sau khi tìm thấy "mùa xuân thứ 2", Charles bắt đầu phũ phàng hơn với vợ. Lấy cớ không muốn có thêm đứa trẻ nào ra đời, ông đã đuổi vợ ra khỏi phòng ngủ của hai vợ chồng, bắt đầu quãng thời gian ngủ riêng.

Những ngày sau đó, Charles đối xử với vợ cực kỳ tàn nhẫn. Vì chuyện ngoại tình ông cố gắng tìm cách để bỏ bằng được người vợ đầu gối tay ấp.

Mùa Xuân năm 1858, một sai lầm ngớ ngẩn và nghiêm trọng xảy đến. Charles mua tặng tình nhân chiếc vòng tay nhưng loanh quanh thế nào, ông lại ghi địa chỉ đến là nhà mình.

Catherina nhận hàng với tên người nhận là nữ diễn viên trẻ tuổi. Bà bùng nổ và gây ra một vụ bê bối thật sự. Charles nhanh chóng đưa ra lời giải thích, ông nói rằng việc tặng quà cho những nữ diễn viên tham gia vở kịch là bình thường. Người vợ quá ghen càng khiến ông mệt mỏi thêm thôi.

Ông khăng khăng bắt buộc Catherine đến gặp Ellen đưa vòng tay và xin lỗi vì hành vi lăng mạ, chửi bới. Bà không chấp nhận và đóng sầm cửa bỏ đi.

Trong một bức thư được tìm thấy sau này, Charles sẵn sàng cho vợ khoản bồi thường 600 bảng/năm (tương đương 25 nghìn bảng bây giờ = hơn 1 tỷ đồng) sau khi chia tay. Dưới thời Victoria ly hôn là điều không thể chấp nhận được về mặt xã hội, nhất là một nhân vật có tầm cỡ, danh tiếng.

Bởi thế, Charles tìm đủ mọi cách để ly thân bằng được người vợ từ thuở tào khang. Ông thậm chí còn viết thư cho người đại diện của mình, tố cáo vợ bị rối loạn tâm thần và muốn đưa bà vào nhà thương điên.

Khi nhà văn nổi tiếng chán vợ: Mê đắm nữ diễn viên đáng tuổi con, cố chia tay bằng cách gán cho vợ bệnh tâm thần và những bi kịch không tưởng - Ảnh 3.

Sau này, chính Catherine tự từ bỏ tất cả và chấp nhận ra đi vì không thể chung sống thêm nữa. Cả hai ly thân hợp pháp vào tháng 6/1858. Vài ngày sau Charles đăng một thông báo trên tờ Thời báo London để công khai thông tin.

Khi đó, Charles Dickens nhận nuôi tất cả các con, chỉ trừ đứa con cả được cho đi theo vợ. Mặc dù con cái không bị cấm đến thăm mẹ nhưng số lần Catherine được gặp con rất ít ỏi. Thậm chí sau này một đứa con trai bà qua đời, gia đình Dickens cũng không báo tin. Bà đã bị mất quyền làm vợ, làm mẹ theo cách phũ phàng như vậy.

Trong những tác phẩm của Charles Dickens, ông luôn bênh vực những nhân vật nhỏ bé, yếu ớt. Tuy vậy ở cuộc sống thật, ông quá phũ phàng và nhẫn tâm với vợ mình. Sau khi chia tay, ông đã mang Bella về nhà và sinh sống với nhau.

Cuộc đời của Catherine rẽ lối hoàn toàn sau khi lấy chồng. Bà giỏi giang, thông minh, xuất thân trung lưu giàu có nhưng cuối cùng lại quyết đinh đi theo tiếng gọi của tình yêu. Cái kết cho cuộc hôn nhân ấy cũng thật đau đớn làm sao.

Nguồn: Brightside, Thevintagenews, Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm