Khi đi mua khoai lang, gặp 4 loại này thì tốt nhất đừng mua về kẻo ăn không ngon lại hại sức khỏe

Golf, Theo Trí Thức Trẻ 11:26 09/07/2022

Từ lâu, khoai lang đã trở thành loại củ quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, khoai lang không phải củ nào cũng ngon và tốt cho sức khỏe, bạn nên đặc biệt tránh xa 4 loại dưới đây.

Vì có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, khoai lang được sử dụng rất phổ biến trong mỗi gia đình như một món ăn bổ trợ tốt cho cuộc sống và sức khỏe. Ngoài ra, khoai lang còn được nhiều người truyền miệng rằng nó là "vua chống ung thư".

Khi đi mua khoai lang, gặp 4 loại này thì tốt nhất đừng mua về kẻo ăn không ngon lại hại sức khỏe - Ảnh 1.

Thật vậy, khoai lang có 2 loại là khoai lang vàng và khoai lang tím đều chứa rất nhiều chất anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa, chống khối u và có lợi cho việc điều trị các bệnh mãn tính. Chúng cũng giàu chất xơ và là nguyên liệu tốt cho những ai muốn nuôi dưỡng dạ dày.

Tuy nhiên, không phải củ khoai lang nào cũng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là 4 loại dưới đây bạn cần tránh khi đi mua khoai.

1. Khoai lang có các vết đen, đốm đen trên bề mặt

Khi chúng ta mua khoai lang về nếu hình dáng khoai không hoàn thiện hoặc vỏ bị hư, sứt mẻ thì đừng nên mua về, khoai như vậy sau khi mua về sẽ không bảo quản được lâu và rất dễ hư hỏng.

Khi đi mua khoai lang, gặp 4 loại này thì tốt nhất đừng mua về kẻo ăn không ngon lại hại sức khỏe - Ảnh 2.

Bề mặt của củ khoai lang như bị teo lại, có những đốm đen, lỗ đen thì không nên mua, những củ khoai lang này sẽ không tươi, thậm chí có thể bị thối bên trong. Không chỉ có mùi vị không ngon mà nếu ăn quá nhiều, nó còn có thể gây buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày và các vấn đề khác.

Nhiều người đi mua khoai lang, chỉ nhìn củ to hay nhỏ, trên thực tế, đặc điểm dễ nhận thấy nhất của khoai lang chất lượng cao lại là thon nhỏ ở hai đầu và mập ở giữa. Khi chọn khoai lang bạn cũng nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, ví dụ như những củ khoai đặc biệt to thì gân trong khoai sẽ nhiều và ăn sẽ không ngon.

2. Khoai lang đã mọc mầm

Khi đi mua khoai lang, gặp 4 loại này thì tốt nhất đừng mua về kẻo ăn không ngon lại hại sức khỏe - Ảnh 3.

Ví dụ, trên bề mặt củ khoai lang có những vết rỗ mấp mô và kèm theo hiện tượng nảy mầm tức là củ khoai không còn tươi, người ta nói rằng củ khoai lang sau khi mọc mầm có thể ăn được nhưng thực tế không phải như vậy. Dù nó không độc hại như khoai tây mọc mầm, nhưng chắc chắn sẽ có một lượng dinh dưỡng và độ ẩm nhất định đã bị mất đi, mùi vị của khoai lang mọc mầm cũng chưa chắc đã ngon.

Giống khoai lang chất lượng cao, nhìn chung bề ngoài săn chắc hơn, da sạch và bóng.

3. Khoai lang nhẹ cân

Khi mua khoai về chúng ta có thể cân khối lượng của khoai, đây cũng là một cách đánh giá khoai còn tươi hay không, nhìn chung những củ khoai có trọng lượng tương đối lớn sẽ chứa nhiều nước. Ngược lại, nếu khoai lang tương đối nhẹ có nghĩa là khoai không còn tươi và có vị không ngon, ít nước.

Khi đi mua khoai lang, gặp 4 loại này thì tốt nhất đừng mua về kẻo ăn không ngon lại hại sức khỏe - Ảnh 4.

4. Khoai lang có mùi đặc biệt

Bạn có thể cầm lên và ngửi mùi khoai lang, nếu có mùi hôi nồng nặc là khoai lang đã bị côn trùng ăn mòn, thậm chí có thể bị thối rữa bên trong, phải vứt bỏ cả củ đi.

Thỉnh thoảng nếu mua nhiều khoai quá bạn có thể để ở nơi thoáng gió cho khô từ 2 đến 3 ngày, sau đó tìm một thùng carton có lót một lớp giấy báo bên trong, cho khoai lang vào hộp và cất giữ.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

https://kenh14.vn/khi-di-mua-khoai-lang-gap-4-loai-nay-thi-tot-nhat-dung-mua-ve-keo-an-khong-ngon-lai-hai-suc-khoe-20220709104809091.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm