Khi có tiền trong tay, 90% lo âu tan biến

Ứng Hà Chi (Tổng hợp), Theo Phụ nữ Việt Nam 16:58 31/05/2023

Tiền bạc là thứ thiết yếu trong cuộc sống, giúp giải quyết nhiều vấn đề và thậm chí là chi phối cảm xúc của chúng ta.

Cuốc sống phát triển không thể tách rời sự hỗ trợ của đồng tiền. Mặc dù câu này nghe có vẻ thô nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng, một người giàu ít nhất sẽ tránh xa 90% những rắc rối trong cuộc sống.

1. Có tiền thì cuộc sống không lo thất bại

Có một khái niệm trong tâm lý học được gọi là hiệu ứng người chiến thắng. Họ tin rằng một nền tảng gia đình tốt, điều kiện tài chính khá có thể cho phép họ tiếp xúc với thành công sớm hơn, mở ra nhiều cơ hội hơn. Vì thế, những người có tài chính tốt thường rất tự tin.

Bất kể ở giai đoạn nào, một người có tiền đều có thể nhanh chóng cải thiện điều kiện sống và có triển vọng tốt hơn. Bởi vì tiền trực tiếp xác định các nguồn lực mà chúng ta có thể làm chủ và sở hữu cuộc sống thực.

Những người đang gặp khó khăn về tài chính thường bị giằng xé giữa những món ăn yêu thích với những món ăn giảm giá. Để tiết kiệm tiền, họ thường kìm nén mong muốn bản thân, từ bỏ những cơ hội phát triển tốt.

Khi có tiền trong tay, 90% lo âu tan biến - Ảnh 1.

Có thể thấy, một người không có nhiều tiền trong cuộc sống sẽ đánh mất nhiều cơ hội. Họ bận rộn kiếm tiền để duy trì mỗi ngày, và tất cả những gì họ cảm thấy là áp lực sinh tồn. Họ không có nhiều quyền tự do lựa chọn đối với những sự kiện quan trọng sẽ quyết định hướng đi của cuộc đời họ.

Người giàu hiển nhiên không cần phải trải qua cảm xúc khó chịu, đau đớn như vậy. Họ có đủ nguồn lực để đầu tư, có thể thoải mái lựa chọn những thứ mình muốn, được trải nghiệm với cuộc sống và sự nghiệp mình yêu thích.

Khi đối mặt với cùng một cơ hội phát triển, người giàu có thêm tự tin để thử và sai lầm. Họ không chỉ có thể đầu tư nhiều tiền vào lĩnh vực mà họ lạc quan cho rằng đúng đắn mà còn có thể phát triển theo nhiều cách cùng một lúc.

Còn người nghèo thì luôn phải thận trọng khi đưa ra những quyết định. Đồng thời, họ phải dành thời gian, sức lực suy đoán những vấn đề xảy ra trong tương lai. Một khi phán đoán sai lầm, họ có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng khánh kiệt, mất hoàn toàn cơ hội lật ngược tình thế.

Khi có tiền trong tay, 90% lo âu tan biến - Ảnh 2.

2. Tiền bạc ảnh hưởng đến mối quan hệ, tính cách

Tiền không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà đôi khi còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ và tính cách của chúng ta.

Những người không có tiền luôn chú ý đến các khoản chi tiêu khác nhau trong cuộc sống. Người nghèo không có nhiều tiền và thời gian để tiêu xài và hưởng thụ, không quen biết bạn bè ở đẳng cấp cao. Thay vì duy trì các mối quan hệ xã hội, họ sẽ chọn sự cô đơn.

Người giàu có thể bày tỏ tình yêu bằng tiền, quà tương đối dễ dàng, ngay cả khi họ không chân thành như người nghèo khi kết bạn, họ sẽ không thiếu người bầu bạn. Đồng thời, từ góc độ phát triển tâm lý, người thiếu tiền lâu ngày dễ hình thành tâm lý khan hiếm.

Suy nghĩ và tầm nhìn của họ đã bị đồng tiền điều khiển. Khi nhìn vào một vấn đề, điều đầu tiên họ nghĩ đến là sẽ tốn bao nhiêu tiền và họ không thể nhìn thấy lợi ích lâu dài trong tương lai.

Loại tâm lý nghèo khó này quá khủng khiếp, trực tiếp biến một người tỉnh táo trở thành nô lệ của đồng tiền. Những người không có tiền luôn cảm thấy mệt mỏi mỗi ngày. Họ luôn lo lắng về cuộc sống tương lai của mình, tuyệt vọng kiểm soát ham muốn tiêu tiền và dành thời gian, năng lượng để tính toán cách sống tiết kiệm hơn.

Khả năng kiểm soát bản thân của con người cũng có giới hạn. Một cuộc sống quá u uất sẽ làm tăng áp lực sinh tồn và khiến chúng ta dễ nảy sinh những suy nghĩ tự hạ thấp bản thân.

Khi có tiền trong tay, 90% lo âu tan biến - Ảnh 3.

Càng ít tiền, người ta càng thích tiêu dùng. Họ muốn dùng số tiền hạn hẹp của mình để tiếp tục mua những thứ họ quan tâm, họ thích. Họ nghĩ rằng đây là cách giúp thư giãn tinh thần. Nhưng họ không nhận ra hành vi tiêu dùng thiếu kiềm chế và không có kế hoạch như vậy không thể giúp gì cho cuộc sống thực của họ.

Dưới ảnh hưởng của tâm lý khan hiếm, những người không có tiền dễ rơi vào cảnh nghèo khó do tiêu dùng liên tục. Ngay cả khi một người không có năng lực xuất sắc thì nền tảng vật chất mạnh mẽ sẽ khiến họ vượt trội hơn người khác và trở thành mục tiêu bất khả chiến bại trong lòng mọi người.

Hiệu ứng Matthew cho chúng ta biết rằng những người giàu có địa vị cao hơn, điều kiện thuận lợi hơn. Đồng thời họ có thể dễ dàng nhận được sự tôn trọng từ mọi người. Chỉ riêng sự giúp đỡ của tiền bạc đã có thể giúp chúng ta thoát khỏi 90% những rắc rối trong cuộc sống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm