Khảo sát tại Anh: con gái thường có xu hướng tự làm tổn thương bản thân nhiều hơn con trai gấp 3 lần

Gà, Theo Helino 13:29 20/12/2019

Các nhà nghiên cứu đặt ra vấn đề rằng, những cô gái ở trong độ tuổi dậy thì thường dễ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và tự làm tổn thương bản thân nhiều hơn so với con trai.

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển giao về cả tâm sinh lý của cả hai giới. Thế nên, đây cũng là khoảng thời gian có nhiều sự thay đổi về suy nghĩ và hành động. Đáng nói là, trong một nghiên cứu mới đăng tải trên trang Daily Mail vào ngày 19/12 vừa qua, tỷ lệ con gái ở độ tuổi dậy thì thường có xu hướng tự làm tổn thương bản thân nhiều hơn gấp 3 lần so với con trai.

Khảo sát tại Anh: con gái thường có xu hướng tự làm tổn thương bản thân nhiều hơn con trai gấp 3 lần - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát này diễn ra tại nước Anh với 19.000 người tham gia đều ở trong độ tuổi 14. Kết quả cho thấy, có gần 3/4 đối tượng là con gái thường có xu hướng tự làm hại bản thân, trong khi con trai chỉ chiếm 27%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những cô gái sống hướng nội thường gặp vấn đề trong suy nghĩ và thường tự trách móc bản thân nhiều hơn so với con trai. Họ cũng lưu ý rằng, có một mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội gây ảnh hưởng tới suy nghĩ về hình ảnh bản thân, từ đó khiến hội con gái dễ cảm thấy tự ti, chán nản.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Warwick đã khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế để con cái mình truy cập vào mạng xã hội thường xuyên. Khi tham gia cuộc khảo sát này, tỷ lệ nữ giới mắc triệu chứng trầm cảm chiếm tới 78% so với nam giới (chỉ có 22%).

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy, những người sống trong gia đình có thu nhập thấp trả lời về mức độ hài lòng với cuộc sống của mình thấp hơn đáng kể so với những người sống trong gia đình giàu có.

Đặc biệt, những người dành hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho các phương tiện truyền thông xã hội có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người chỉ xem dưới 2 tiếng. 

Khảo sát tại Anh: con gái thường có xu hướng tự làm tổn thương bản thân nhiều hơn con trai gấp 3 lần - Ảnh 2.

Soi xét số liệu khảo sát từ năm 2000 đến 2014, dễ nhận thấy tỷ lệ người trẻ có xu hướng tự làm hại bản thân ở nước Anh ngày càng tăng cao hơn. Trong bảng so sánh cho thấy, tỷ lệ nữ giới từ 16 - 24 tuổi tính từ năm 2000 đã có 6,5%. Bước sang năm 2007 tăng lên 11,7% và sang đến năm 2014 thì đã cán mốc 19,7%.

Qua đó, các nhà nghiên cứu càng nhấn mạnh tầm nguy hiểm của việc truy cập vào mạng xã hội thường xuyên ở độ tuổi dậy thì. Đôi khi bạn có thể đọc phải những nội dung tự gây hại bản thân chỉ bằng một vài cú click chuột trên mạng xã hội.

Trầm cảm là một chứng bệnh rối loạn tâm trạng mà người mắc phải luôn ở trong trạng thái ủ rũ, buồn bã, mất ý chí và cảm thấy không còn hứng thú với bất kỳ điều gì trong cuộc sống.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và diễn ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí nó còn là căn bệnh khá phổ biến. Trung bình có khoảng 1/10 người có khả năng gặp phải căn bệnh này tại một số thời điểm trong cuộc sống.

Thông thường, những người mắc bệnh trầm cảm sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau và nếu không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến suy nghĩ tự tử.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ những sự kiện đau buồn gặp phải trong cuộc sống. Điều quan trọng là nếu phát hiện ra người xung quanh mình có triệu chứng của bệnh trầm cảm thì bạn nên nhanh chóng đưa họ tới gặp bác sĩ hoặc tìm cách nói chuyện với họ nhiều hơn để cải thiện triệu chứng bệnh.

Source (Nguồn): Dailymail, NHS Choices

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh "thật phi thường", netizen thế giới thót tim gọi

    Đạo diễn James Gunn (Vệ Binh Dải Ngân Hà, The Suicide Squad) đã đăng tải status khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm