Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục "Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất" từ tuyên bố giới tính của Sam Smith

Nhật Nguyên, Theo Helino 22:00 23/09/2019

Nhiều người cho rằng sự việc lần này quá sức "làm lố", gây khó chịu không cần thiết về cộng đồng LGBT.

BRIT Awards là giải thưởng âm nhạc thường niên lớn nhất của Vương quốc Anh, tương đương với giải Grammy của Mỹ, tôn vinh những cống hiến và sản phẩm âm nhạc được yêu thích nhất tại nước Anh trong một năm. Tuy nhiên, mới đây, ban tổ chức giải thưởng lớn này đã đưa ra tuyên bố, đề xuất loại bỏ các hạng mục phân tách giới tính nam/nữ của nghệ sĩ để giúp giải thưởng phù hợp với cả những ngôi sao trung tính.

Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất từ tuyên bố giới tính của Sam Smith - Ảnh 1.

Chiếc cúp BRIT Awards danh giá với cả nghệ sĩ Anh và quốc tế.

Các hạng mục chính của lễ trao giải BRIT Awards thông thường không có sự phân chia nam - nữ khi trao cho các cá nhân hoặc nhóm nhạc, có thể kể đến: "British Producer of The Year" (Nhà sản xuất âm nhạc của năm), "Bristish Artist Video of The Year" (Nghệ sĩ có video của năm), tuy nhiên, vẫn tồn tại 4 hạng mục có sự phân chia rõ ràng nam nữ trong hệ thống giải thưởng của BRIT: "Britsh Male/ Female Solo Artist"+ (Nghệ sĩ nam/ nữ solo người Anh của năm) và "International Male/ Female Solo Artist" (Nghệ sĩ nam/ nữ solo quốc tế của năm).

Rắc rối nảy sinh từ ca sĩ Sam Smith, người được đề cử ở hạng mục nam ca sĩ xuất sắc nhất tại lễ trao giải năm nay, tuyên bố mình là người phi nhị giới (non-binary). Thuật ngữ “nonbinary” có thể có nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Tại cốt lõi của nó, nó được sử dụng để mô tả một người có giới tính không phải là độc quyền nam hay nữ. Sam cho biết mình đã dành nhiều năm để đối mặt với "cuộc chiến giới tính", giờ đây ngôi sao 27 tuổi mong muốn sẽ được mọi người gọi là "họ" chứ không phải "anh ấy". 

Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất từ tuyên bố giới tính của Sam Smith - Ảnh 2.

Hành động này của Sam Smith khiến nhiều người hâm mộ chỉ trích, họ cho rằng anh đang lạm dụng vấn đề đa dạng giới tính để làm phức tạp hóa những vấn đề đơn giản. Một số người cho rằng, nam ca sĩ "Stay With Me" đang làm quá lố và cố tình làm màu. Đây không phải là lần đầu tiên Sam Smith vấp phải những chỉ trích thế này khi nam ca sĩ có nhiều hành động phô trương và "bung lụa" quá đà khiến không ít khán giả cảm thấy khó chịu. 

Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất từ tuyên bố giới tính của Sam Smith - Ảnh 3.
Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất từ tuyên bố giới tính của Sam Smith - Ảnh 4.
Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất từ tuyên bố giới tính của Sam Smith - Ảnh 5.
Khán giả ném đá kịch liệt khi BRIT Awards bỏ hạng mục Nam/ Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất từ tuyên bố giới tính của Sam Smith - Ảnh 6.

Tranh cãi nổ ra trong cộng đồng fan US-UK xoay quanh quyết định thay đổi mới của BRIT Awards.

Nguồn: Dailymail, FB

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm