Những hình ảnh bạn chưa từng thấy về dao dĩa mà chúng ta dùng hàng ngày

Myn, Thế Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 21/12/2015
Chia sẻ

Cùng tìm hiểu về quy trình làm ra dao, dĩa - hai vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ở phương Tây.

Dao, dĩa (nĩa) là những vật dụng không thể thiếu được trong những bữa ăn của người phương Tây. Ngược dòng lịch sử, ít ai biết rằng, những chiếc dĩa được ra đời vào khoảng thế kỷ thứ X tại châu Á. Nhưng ở thời này, đó là một loại dụng cụ ăn mang dáng dấp của chiếc dĩa (nĩa), có nhiều răng - trông như chiếc bàn cào của Trư Bát Giới thu nhỏ.

Phải đến 100 năm sau, phát minh này mới du nhập vào châu Âu và tới thế kỷ XVI, dĩa đã được sử dụng rộng rãi và có hình dạng giống ngày nay - gồm 2 răng có đầu nhọn dùng để xiên thức ăn.

 Hình ảnh chiếc dĩa được sử dụng thời xưa.

Ra đời muộn hơn dĩa, phải đến cuối thế kỷ XVIII, những con dao to, dài như mã tấu - vốn được sử dụng để cắt thức ăn mới được thay thế bằng loại dao nhỏ, có mũi cong tròn. Lý do của sự thay đổi to lớn này chính là bởi, người ăn không cần một con dao nhọn, dài để đâm thức ăn nữa mà chiếc dĩa đã thực hiện rất tốt chức năng này.

Tuy nhiên, từ thập niên 1950, những công cụ quen thuộc trên bàn ăn như dao, dĩa, thìa được chuyển làm từ thép không gỉ thay cho bạc vì chi phí rẻ hơn mà sạch, giữ hương vị thức ăn tốt hơn. Bạn liệu có thắc mắc về quy trình sản xuất dao, nĩa như thế nào không? Video dưới đây sẽ giúp bạn gỡ bỏ thắc mắc đó nhé!

1. Quy trình sản xuất dao

Để sản xuất dao ăn, máy sẽ cắt lõi thép ra từng đoạn ngắn có chiều dài bằng lưỡi dao. Sau đó, những đoạn lõi thép này được đưa vào nung nóng, đưa qua máy cán làm phẳng.

Sau đó, một máy khác sẽ dập lưỡi dao gắn vào bệ lưỡi. Trong khi lưỡi dao đang được mài sắc tạo rãnh thì một máy dập khác sẽ dập cán dao.

Cán dao rỗng được đổ đầy dung dịch xi măng lỏng. Cuối cùng, công nhân sẽ gắn phần đầu dao (gồm lưỡi và bệ lưỡi) vào chuôi, tạo thành một con dao hoàn chỉnh.

2. Quy trình sản xuất dĩa

Gần giống với quy trình làm dao, máy cắt sẽ cắt lõi thép thành đoạn ngắn để làm phần tay cầm dĩa.

Sau khi được dàn mỏng, một máy khác sẽ có nhiệm vụ dập 2 rãnh riêng biệt để tạo ra răng của dĩa. Phần thép thừa ở đầu mỗi dĩa sẽ được loại bỏ hoàn toàn trước khi được mài bóng dĩa và xuất xưởng.

Nguồn: BusinessInsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày