Những bức ảnh thiên văn vũ trụ ấn tượng nhất năm 2015

May, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 26/12/2015

Cực quang từ vũ trụ, lỗ nhật hoa... là những hình ảnh gây ấn tượng nhất năm qua.

Năm 2015 quả thực là một năm "bội thu" của giới thiên văn vũ trụ, với hàng loạt phát hiện mang tầm cỡ thế kỷ như tìm ra "Trái đất thứ 2", phát hiện nước lỏng trên sao Hỏa, tìm ra nguyên nhân khiến sao Hỏa mất sự sống...

Nhưng bên cạnh những phát kiến vĩ đại đó, giới khoa học cũng ghi lại được những bức ảnh vô cùng ấn tượng mà đảm bảo sẽ khiến nhiều người... ngất ngây khi ngắm nhìn.

Cực quang từ vũ trụ - chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Cực quang rất đẹp. Nhưng bạn đã bao giờ được chiêm ngưỡng nó từ... vũ trụ chưa.

Cực quang là một hiện tượng quang học rất thường thấy tại các vùng cục của Trái đất. Những dải sáng nhiều màu sắc được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ Mặt trời và tầng thượng quyển của hành tinh.

Vầng khí quyển xanh xung quanh sao Diêm Vương (Pluto)

Trong tháng 10, NASA đã công bố sao Diêm Vương có một bầu trời xanh do sự tán xạ ánh sáng từ các thành phần trong bầu khí quyển.

Mặt trăng của sao Thổ xếp thẳng hàng

Sao Thổ có tới... 62 Mặt trăng. Và đây là cảnh 2 trong số đó: Mặt trăng Enceladus và Tethys xếp thẳng hàng một cách hoàn hảo.

Bức ảnh rõ nét nhất về sao Diêm Vương

Đây là một trong những bức hình rõ nét nhất về "hành tinh lùn" này, được chụp bởi tàu vũ trụ New Horizon của NASA trong chuyến bay ngang Pluto vào tháng 7.

Hình ảnh tuyệt đẹp của chòm sao Nam Miện (Corona Australis)

Lỗ Nhật hoa tráng lệ trên Mặt trời

Hiện tượng có tên gọi khá "hoa mỹ" này xảy ra khi từ trường không thể quay ngược trở lại bề mặt của Mặt trời, mà thay vào đó gửi đi những dòng phân tử qua những cơn gió Mặt trời với tốc độ cao.

Lỗ Nhật hoa thường có kích cỡ khổng lồ - gấp vài chục đến vài trăm lần Trái đất. Nhưng nhìn đáng sợ vậy thôi, nhưng hiện tượng này không gây nguy hiểm cho Trái đất

Bão Mặt trời Cinco de Mayo

Cinco de Mayo là tên một lễ hội tại Mexico, với rất nhiều món ăn có đủ màu sắc. Sở dĩ Nasa đặt tên hình ảnh này như vậy là vì những đợt bùng nổ được ghi lại theo các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Màu sắc khác của sao Thủy

Bức ảnh ấn tượng này được các chuyên gia NASA thực hiện bằng phương pháp "giả màu" (False-color).

Dòng sông Nile nhìn từ vũ trụ

Sông Nile - dòng sông bí ẩn dài nhất hành tinh trông như thế này khi nhìn từ vũ trụ. Bức ảnh được chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Bạn nghĩ đây là gì

Đây là hình ảnh của thiên hà Sombrero (Galaxy M104), cách Trái đất khoảng... 28 triệu năm ánh sáng. Theo ước tính, thiên hà này có đường kính rơi vào khoảng 50.000 năm ánh sáng.

Bức ảnh được chụp qua kính viễn vọng vũ trụ Hubble.

Nguồn: Buzz Feed

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm