Nghe những âm thanh này sẽ giúp bạn "học một hiểu mười"

J, Theo Trí Thức Trẻ 17:48 29/01/2016

Không chỉ vậy, khả năng sáng tạo cũng được nâng lên một "level" khác khi nghe những âm thanh này.

Việc nghe âm thanh gì, loại nhạc gì có thể tăng sức tập trung và khả năng sáng tạo đã luôn là một chủ đề gây tranh cãi và khó hòa hợp.

Tuy nhiên với những âm thanh sau đây, các bạn hoàn toàn có thể tăng sự tập trung, và thậm chí thúc đẩy sự sáng tạo lên một tầm cao mới.

Hãy lắng nghe và thử đọc một trang sách xem hiệu quả thế nào nhé.

Lưu ý: điều chỉnh âm lượng cho phù hợp với ngưỡng nghe của bản thân.

Nhưng không chỉ vậy, bạn có để ý rằng một số người - đặc biệt là người làm công việc liên quan đến tính sáng tạo - lại rất thích làm việc ở những quán cafe đông đúc?

Tiếng ồn ào ở quán cafe cũng giúp tập trung

Tại sao lại "nghịch lý" như vậy?

Đó đều những âm thanh tương đối ồn ào, nhưng tại sao chúng ta lại tăng được độ tập trung, và thậm chí là cả sức sáng tạo?

Điều này đã được Ravi Mehta - nhà khoa học thuộc ĐH Illinois và các cộng sự giải mã. Theo như nghiên cứu của Mehta, thay vì môi trường tĩnh lặng hoàn toàn thì những âm thanh xung quanh (ambient sound) ở một mức nào đó sẽ giúp chúng ta có được sự tập trung cao nhất. Và tiếng mưa, tiếng nước chảy, hay thậm chí cả tiếng ồn ào thường nhật tại các quán cafe đều vô tình làm được điều này.

Nghe những âm thanh này sẽ giúp bạn học một hiểu mười - Ảnh 4.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 4 nhóm ứng viên. Mỗi nhóm được nghe các âm thanh với tần số khác nhau: thấp (50 decibels), trung bình (70 decibels), cao (85 decibels) và im lặng hoàn toàn. Trong lúc đó, cả 4 nhóm sẽ được yêu cầu làm một bài kiểm tra về khả năng tư duy, sáng tạo và sự tập trung.

Kết quả cho thấy, nhóm được nghe các âm thanh ở ngưỡng trung bình có kết quả cao hơn hẳn so với các nhóm còn lại. Trong đó, nhóm phải nghe âm thanh 85 decibels tương đối khó chịu.

Theo Mehta lý giải thì mấu chốt ở đây nằm ở sự cân bằng giữa xao nhãng và tập trung. Các âm thanh xung quanh đúng là có thể gây mất tập trung. Nhưng các âm thanh ở mức độ trung bình là "vừa đủ" để kéo chúng ta ra khỏi lối suy nghĩ thông thường, qua đó tăng cường sự sáng tạo mà không mất đi khả năng tập trung vào công việc, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn.

Nhưng mọi thứ chỉ là tương đối

Đúng vậy, những âm thanh này không phải dành cho tất cả mọi người. Có người thích nghe nhạc thính phòng, nhạc cổ điển, người khác lại thích nghe nhạc "nặng" như rock metal, và cũng có người chỉ có thể làm việc trong môi trường làm việc hoàn toàn yên tĩnh.

Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy những âm thanh trên hiệu quả và muốn nghe thêm, hãy truy cập vào trang web Defonic.

Trang web này cung cấp cho bạn 21 loại ambient sound khác nhau được mô tả bằng biểu tượng: tiếng mưa, tiếng gió, tiếng chim hót... Đặc biệt, các bạn có thể kết hợp những âm thanh đó để tạo nên một "bản hòa âm" cho riêng mình.

Chúc các bạn học tập và làm việc thật hiệu quả.

Nguồn: Distractify, Life Hacker

Bình luận

  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm