Lý giải chuyện con người bị buồn nôn khi ăn

Gabby, Theo Mask Online 12:00 20/08/2012

Đôi khi, chỉ cần nắm chặt tay người đang buồn nôn thì cảm giác ấy sẽ giảm xuống rõ rệt.

Cảm giác buồn nôn, ọe (ói) xuất hiện ở con người từ khi mới lọt lòng. Đối với một đứa trẻ 4, 5 tháng tuổi, khi ăn những thức ăn đặc, sệt quá thì việc chúng trớ ra (nôn) là hết sức bình thường. 

Tuy nhiên, cảm giác ấy tồn tại trong suốt cuộc đời mà chúng ta vô tình không hề để ý. Vậy đâu là thủ phạm của hiện tượng khó chịu trên?

ly-giai-chuyen-con-nguoi-bi-buon-non-khi-an

Như đã biết, nôn ọe là phản ứng tiềm thức của con người từ khi còn là một đứa trẻ. Nó xuất hiện khi một đứa bé phải ăn những đồ ăn quá đặc mà ruột không thể hấp thụ. Kết quả là, để điều hòa quá trình ấy, nôn ọe hình thành để giúp bé không bị nghẹn và ngạt thở. 

Khi nôn, cổ họng sẽ co thắt, đẩy thức ăn ngược lên miệng và ra ngoài. Nói cách khác, đây là một trong những bản năng sinh tồn của loài người. Chúng sẽ không xuất hiện nữa khi đứa trẻ được 9 tháng tuổi - khi bắt đầu ăn được những thức ăn đặc, sền sệt.

ly-giai-chuyen-con-nguoi-bi-buon-non-khi-an

Mặc dù vậy, có một nghịch lí, não vẫn cho rằng bạn luôn là trẻ con. Một nghiên cứu đã chỉ ra, có từ 10 - 15% người lớn rất hay gặp hiện tượng buồn nôn, ọe như trên, đặc biệt là khi ăn. 

Hầu hết họ đều mắc chứng kén ăn hoặc suy dinh dưỡng. Và thủ phạm chính là các loại thức ăn như chuối, khoai tây, đậu nghiền… - những món ăn vốn hết sức ngon miệng và được yêu thích. 

ly-giai-chuyen-con-nguoi-bi-buon-non-khi-an

Đặc điểm chung của những thực phẩm trên là chúng rất mềm, nhão, sệt. Nó hệt như những loại cháo, bột mà bạn được bố mẹ cho ăn khi chuyển từ giai đoạn bú sữa mẹ sang ăn các loại thức ăn. 

Người lớn cho rằng, những thứ ấy dễ nuốt và giúp trẻ làm quen với thức ăn đặc nhưng kì thực không hẳn như vậy. Nếu chế biến không đúng thì những món ăn kể trên sẽ tạo cảm giác nhão, dính và bứ lại trong cổ. Nó khiến cơ thể bị lầm tưởng là đồ có hại, không tốt và tất nhiên sẽ kích hoạt cơ chế đào thải ra ngoài bằng cách… nôn.

ly-giai-chuyen-con-nguoi-bi-buon-non-khi-an

Thậm chí, một số lượng không nhỏ những người hay buồn nôn, ọe là vì lúc nhỏ được tập cho ăn dặm quá muộn, dẫn đến tình trạng cơ thể rất nhạy cảm, sau này chỉ cần ăn những loại như chuối, khoai tây bột… hay chỉ nhìn thấy chúng thôi là cổ họng cũng đã tự co thắt, gây ra phản ứng buồn nôn khó ưa.

Một điểm đáng lưu ý rằng, phản ứng trên có mối liên hệ mật thiết với các dây thần kinh ở gan bàn tay và gan bàn chân. Không ít những đứa trẻ chỉ cần cù vào bàn chân là đã khiến chúng bị ọe, ói ra lập tức. 

ly-giai-chuyen-con-nguoi-bi-buon-non-khi-an

Các chuyên gia khi tiếp xúc với khoảng 160 người, họ tình cờ tìm ra rằng, chỉ cần nắm chặt tay người đang buồn nôn thì cường độ của cảm giác ấy tự nhiên giảm xuống đột ngột. Khi có sức nặng khoảng 1kg tác dụng lên điểm chính giữa lòng bàn tay, phản ứng ấy hoàn toàn biến mất hẳn.

Gần đây, một số nghiên cứu khoa học mới nhất cũng chỉ ra vài nguyên nhân khác của phản ứng nôn, ọe. Thật ngạc nhiên, đây là một phản ứng có di truyền. Nếu bố, mẹ bạn bị mắc hội chứng trên thì nguy cơ bạn lâm vào tình trạng tương tự cũng rất cao. 

ly-giai-chuyen-con-nguoi-bi-buon-non-khi-an

Trong một trường hợp khác, rất có thể bạn hay buồn nôn là do một tổn thương tâm lí hoặc cú sốc nào đó có liên quan tới thực phẩm. Chẳng hạn như hồi bé, bạn ăn một món ăn và món đó khiến bạn bị nghẹn, tiêu chảy, ốm… 

Kết quả là sau này, khi lớn, những ám ảnh vẫn khiến bộ não mặc định khi gặp loại thức ăn đó hoặc loại nào giống thế, bạn sẽ buồn nôn ngay lập tức.


Bạn có thể xem thêm: