Khoa học giúp chúng ta "trẻ mãi không già" theo 4 cách sau

Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:44 09/12/2015

Khoa học hiện đang có những bước tiến đáng kể, dần biến tương lai "trẻ mãi không già" thành hiện thực.

Chúng ta biết rằng, sinh lão bệnh tử - đó là quy luật của tạo hóa. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, ta vẫn luôn tìm cách chống lại quy luật tự nhiên ấy, hay ít nhất là làm quá trình lão hóa chậm lại. 

Và sau đây là những cách khoa học đang muốn sử dụng để đưa chúng ta đến một tương lai "trẻ mãi không già".

1. Sử dụng vi khuẩn đường ruột - cách thức dễ dàng nhất

Trong đường ruột của mỗi người có tới hàng nghìn tỉ vi khuẩn - trong đó phần lớn là các vi khuẩn có lợi cho chúng ta.

Hầu hết các vi khuẩn trong ruột đều có lợi cho hệ miễn dịch

Tuy nhiên, cũng giống như các neuron thần kinh trong não, số lợi khuẩn được sinh ra sẽ thay đổi theo tuổi tác. Nếu lợi khuẩn không đủ để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn có hại sẽ có cơ hội phát triển và làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi bị bệnh chúng ta có thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh mà không để ý rằng các vi khuẩn có lợi trong ruột cũng bị tiêu diệt không thương tiếc.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Theo các nhà khoa học, số lượng lợi khuẩn sụt giảm sẽ tác động đến hệ miễn dịch, nhận thức và sự duy trì các mô - những triệu chứng phổ biến của tuổi già.

Chính vì thế, các khoa học gia tin rằng cách chống lại sự lão hóa đầu tiên và dễ kiểm soát nhất chính là từ các vi khuẩn trong đường ruột.

2. Tác động vào telomere - nguyên nhân của sự lão hóa

Một trong những phương pháp các khoa học gia đang hướng đến, đó là tác động lên telomere - những vòng lặp của ADN trên các đầu NST.

ADN trong cơ thể chúng ta tái tạo liên tục, và các telomere sẽ trở nên ngắn hơn sau mỗi quá trình đấy. Chính sự “sụp đổ” này là nguyên nhân khiến chúng ta lão hóa.

Telomere trên các đầu NST ngắn dần theo thời gian, tạo nên sự lão hóa

Theo một nghiên cứu của ĐH California, chúng ta đang dần phát triển thành công một loại enzyme có thể trực tiếp ngăn cản quá trình "ngắn đi" của telomere.

Con người có thể "trẻ mãi không già" trong một tương lai không xa

Loại enzyme này không những mang hy vọng về một tương lai "trường sinh bất lão" của con người, mà còn có tiềm năng giúp ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư hoặc các loại u ác tính khác.

3. Sử dụng tế bào gốc - nguồn gốc làm nên cơ thể

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau, và tất cả đều có chung một nguồn gốc - tế bào gốc (stem cell).

Các tế bào trong cơ thể chết đi thường xuyên và tế bào gốc phải hoạt động liên tục để sản sinh ra lượng tế bào thay thế tương ứng.

Tuy nhiên khi con người già đi, hiệu quả của tế bào gốc cũng giảm hẳn. Chính vì thế, các chuyên gia tin rằng nếu tìm ra cách để đảo ngược quá trình này, chúng ta có thể ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể.

Ăn uống sinh hoạt không lành mạnh gây tác động không nhỏ đến tế bào gốc, là nguyên nhân khiến bạn già đi...

Tuy nhiên, cho đến khi tìm ra phương pháp khả dĩ, có lẽ bạn nên chú ý vào chế độ ăn của mình nếu muốn... thọ lâu. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn và lối sống thiếu lành mạnh sẽ khiến tế bào gốc trong cơ thể bị tổn thương nhanh chóng.

4. Tác động đến ty thể - cỗ máy năng lượng của tế bào

Ty thể là cỗ máy năng lượng của tế bào, bởi chức năng của nó là chuyển đổi các chất hữu cơ thành năng lượng.

Ty thể (Ảnh minh họa)

Nhưng theo thời gian, những cỗ máy này “xuống cấp” và làm ảnh hưởng tới chức năng của các tế bào - và đương nhiên là của toàn bộ cơ thể nữa. Điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra cách để can thiệp, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng từ ty thể, nhưng vẫn chưa cho kết quả rõ rệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nhiều khả năng trong tương lai gần, khoa học sẽ tìm ra cách đẩy lùi tuổi tác nhờ sự can thiệp từ cỗ máy năng lượng này.

Nguồn: BusinessInsider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14