Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết

Myn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/01/2016

Tuyết rơi thích thật đấy nhưng theo các chuyên gia, chúng ta không nên ăn tuyết.

Mới đây, do ảnh hưởng của không khí lạnh mà một vài nơi đã có tuyết rơi. Chúng ta biết, tuyết là dạng tinh thể nước đá, rơi khi hội tụ đủ các yếu tố về mặt thời tiết: nhiệt độ lạnh thấp nhưng vẫn có độ ẩm vừa phải để nước bốc hơi lên không trung.

Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết - Ảnh 1.

Tuyết thông thường có màu trắng, đó là do khi tia sáng Mặt trời "chạm" vào tuyết, nó bị tán xạ bởi vô số những tinh thể băng và túi khí bên trong.

Lúc này, gần như toàn bộ tia sáng bị bật ngược trở lại, ra khỏi hạt tuyết. Vì thế, tuyết giữ nguyên màu sắc của ánh sáng Mặt trời là màu trắng.

Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết - Ảnh 2.

Bông tuyết có màu trắng.

Tuy nhiên, tuyết có khá nhiều màu sắc khác nhau từ màu vàng, màu đỏ, màu đen... Theo các chuyên gia, hiện tượng ô nhiễm môi trường, không khí là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tuyết có màu lạ như vậy.

Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết - Ảnh 3.

Tuyết có khá nhiều màu sắc khác nhau từ màu vàng, màu đỏ, màu đen

Vậy nếu ta không nên ăn tuyết có màu vàng, đen... thì phải chăng với tuyết màu trắng - bạn hoàn toàn có thể ăn được. Bởi xét cho cùng, chúng là những tinh thể nước bị ngưng đọng rồi rơi xuống thôi mà.

Nhưng sự thật là bạn không nên ăn bất cứ loại tuyết nào, dù cho nó có màu trắng đi chăng nữa. Đây cũng là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học môi trường của các chuyên gia thuộc Đại học McGill ở Montreal (Canada).

Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết - Ảnh 4.

Lý do được đưa ra đó là trên đường những tinh thể đá rơi xuống mặt đất, chúng đã vô tình hấp thụ rất nhiều chất có hại, bao gồm cả bụi, chất hóa học có trong bầu không khí.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có 3,3 triệu người chết mỗi năm do hít phải những chất độc hại, hạt vô tình tồn tại trong không khí. 

Bên cạnh đó, sự góp mặt của các chất cacbon monoxit (CO), dioxit lưu huỳnh, chất chlorofluorocarbons (CFCs), khí NO2 có trong chất thải của công nghiệp và xe cộ khiến bầu không khí có mùi khó chịu và giảm tầm nhìn xa.

Bởi vậy, việc bạn ăn số tuyết đang rơi xuống, bạn đang gián tiếp đưa những chất có hại cho sức khỏe vào trong cơ thể mình.

Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, các chất gây ô nhiễm trong không khí có thể tạo ra xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, và cả thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Một nghiên cứu mới của các chuyên gia thuộc ĐH McGill ở Canada đã được tiến hành.

Theo đó, các chuyên gia đã mô phỏng hiện tượng tuyết rơi trong một căn buồng kín, gọi là "buồng tuyết". Nhóm nghiên cứu cũng "xả" vào trong căn phòng các chất gây ô nhiễm môi trường như khí thải xe hơi, bụi bẩn, khí thải... và đo lượng bám trụ lại của những chất này trong tuyết

Hậu quả không thể ngờ khi bạn ăn tuyết - Ảnh 6.

Kết quả là cùng với carbon hữu cơ, nồng độ các chất ô nhiễm độc hại khác bao gồm cả benzene, toluene, ethylbenzene và xylene - những chất dễ gây dị ứng trong và sau mỗi lần chạy thử nghiệm.

Các chuyên gia còn phát hiện, chỉ sau một giờ tiếp xúc, mức độ chất ô nhiễm trong tuyết còn tăng lên đáng kể bởi những chất độc hại đã ngấm vào và mắc kẹt trong tinh thể, túi khí bên trong hạt tuyết. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng dù thực sự thích thú trước hiện tượng này thì bạn cũng đừng nên "nếm" thử chúng vì sức khỏe của chính bản thân mình.

Nguồn: IFLScience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Vương - "công thần" của Việt Nam: Từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

    Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.
  • Đọc thêm