Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/12/2016

Nhận học bổng du học hè tại Harvard sau khi vượt qua quy trình xét tuyển gắt gao, mùa hè 2016, Đỗ Hoàng Bách - HS Trường Quốc tế Á Châu là một trong số ít học sinh Việt Nam được Harvard tạo điều kiện học tập và sinh hoạt như những sinh viên thực thụ tại trường ĐH danh tiếng hàng đầu trên thế giới.

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 1.

Đỗ Hoàng Bách tại ĐH Harvard

Điểm đến của ước mơ

Harvard luôn là điểm đến mơ ước của hàng tỷ học sinh trên khắp thế giới, Đỗ Hoàng Bách cũng không phải là ngoại lệ. Ước mơ tưởng chừng không tưởng đó lại trở thành sự thật vào kỳ nghỉ hè vừa qua khi Bách nắm bắt thành công cơ hội nhận học bổng du học hè 4 tuần tại Harvard dù trước đó em chưa có bất kỳ kinh nghiệm “săn” học bổng nào.

Để được Harvard chấp nhận, mỗi học sinh phải chứng minh năng lực và sự nổi trội của bản thân thông qua 3 vòng xét tuyển kỹ lưỡng là thực hiện bài thi thử SAT, làm bài luận và tham gia vòng phỏng vấn. Vượt hơn cả kỳ vọng, sự thể hiện xuất sắc sau 2 vòng thi đã giúp Đỗ Hoàng Bách được miễn vòng phỏng vấn để chắn chắn có mặt trong danh sách học sinh đi Harvard, đồng thời còn nhận được học bổng hỗ trợ chi phí cho chuyến đi.

Có mặt ở ký túc xá Harvard sau chuyến bay dài gần 20 tiếng để hội ngộ với những học sinh ở các quốc gia khác được lựa chọn cùng tham gia khóa học, người đầu tiên Bách gặp là Nina, một sinh viên đang bắt đầu năm 3 tại Harvard. Cùng với Julia - một cựu sinh viên Harvard nữa, họ chịu trách nhiệm thay thế trưởng đoàn tư vấn và dẫn dắt nhóm trong suốt 4 tuần. Đối diện với 2 trong số những con người xuất sắc, cảm nhận ở họ sự hòa đồng, chân thành, vô cùng giản dị và chăm chỉ như bao sinh viên bình thường khác, sự hoài nghi về tính cách của những người giỏi nhanh chóng biến mất trong Bách, nhường chỗ cho sự nể phục. Đó cũng là bài học đầu tiên Bách học được ở Harvard: “Hãy thân thiện và khiêm tốn vì bạn sẽ không biết người bên cạnh giỏi hơn mình như thế nào”.

Buổi sáng đầu tiên ở Harvard, nhóm được tận mắt tham quan khuôn viên trường rộng lớn, gồm nhiều khu đa dạng như: Trường luật, Tòa nghiên cứu y khoa chuyên về các căn bệnh ung thư, bảo tàng tổng hợp, khu Kỹ thuật công nghiệp cao (do tỷ phú Bill Gates xây dựng)… Được học tập và sinh hoạt trong môi trường với biết bao cá nhân nổi bật khác đến từ khắp nơi trên thế giới, mỗi bước đi của từng thành viên như được truyền thêm năng lượng và cảm hứng mạnh mẽ. Bách nhanh chóng bước vào ngày học cùng các giáo sư Harvard. Đúng như mong muốn trước chuyến đi, Bách được hướng dẫn hai trong số các bước quan trọng để trở thành sinh viên của Harvard nói riêng và các trường đại học Mỹ nói chung, đó là cách chinh phục bài thi SAT/ACT và phương pháp viết bài luận hiệu quả.

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 2.

Bách cùng tập thể lớp và Giáo sư ĐH Harvard

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 3.

Bách và các bạn cùng chơi trò ném đĩa với Giáo sư trong giờ nghỉ giải lao tại khuôn viên ĐH Harvard

Tuy nhiên, chỉ như vậy không làm nên điều đặc biệt ở Harvard, trải nghiệm đáng nhớ nhất đối với Bách là mỗi học sinh được bắt tay vào làm việc hoặc tham gia thực hiện các dự án phù hợp với lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Nhóm được phân bổ vô cùng đa dạng, người tham gia dự án tâm lý học của sinh viên Harvard, người tham gia dự án của Ligo (một tổ chức con của NASA nghiên cứu về vũ trụ), có bạn tham gia xây dựng phần mềm ứng dụng, riêng Bách trở thành thực tập sinh tại một công ty con mới thành lập ở Boston. Đây chính là nơi vô cùng hoàn hảo để Bách vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm trở thành một doanh nhân như mong muốn của mình. Hàng ngày, tự đi tàu điện ngầm đến công ty vào buổi trưa sau khi kết thúc tiết học ở trường, Bách được giao khối lượng công việc vừa sức để kịp trở về ký túc xá vào buổi tối học nhóm cùng các bạn.

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 4.

Bách và các bạn học nhóm vào buổi tối

Người Mỹ nổi tiếng với sức mạnh văn hóa doanh nghiệp, điều đó thể hiện rõ trong môi trường làm việc chuyên nghiệp mà Bách được “thử sức”. Dù là người mới, Bách cũng được tin tưởng giao trọng trách như một mảnh ghép quan trọng tương tự các thành viên khác. Lãnh đạo luôn thân thiện, hòa đồng cùng nhân viên. Hầu như không nghe thấy lời chê trách, chỉ luôn có sự cổ vũ, khuyến khích để hoàn thành tốt công việc và mọi người đều hướng đến mục tiêu chung là giúp cho dự án đạt hiệu quả tốt nhất chứ không phải thể hiện ai là người giỏi nhất… Những điều đó vừa thôi thúc vừa buộc Bách phải nỗ lực hết sức và có trách nhiệm với công việc, dự án của công ty mình.

Ngoài thời gian bận rộn dành cho học tập và công việc, Bách còn tham gia vô số hoạt động bổ ích khác cùng những người bạn mới như: tham quan các đại học danh tiếng trong bang như Boston University, MIT; tham dự các hội thảo tuyển sinh quốc tế, thăm thú triển lãm nghệ thuật và thiên văn học vào cuối tuần; du ngoạn New York, Rhode Island; đón ngày quốc khánh Mỹ bên bờ sông Charles nổi tiếng…

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 5.

Tham dự hội thảo tại Harvard

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 6.

Tham dự hội thảo tại ĐH MIT

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 7.

Kỷ niệm giờ ngoại khóa

Khám phá Harvard cùng Đỗ Hoàng Bách - Ảnh 8.

Cùng các bạn tham quan doanh nghiệp

Những người truyền cảm hứng

Thời gian 4 tuần tưởng như ngắn ngủi, nhưng ở nơi tận dụng từng giây phút quý báu như Harvard, Bách và những người bạn của mình đã học hỏi được thái độ kỷ luật và tinh thần học tập cao độ như những sinh viên Harvard thực thụ. Nhìn lại hành trình, ai cũng nhận thấy điều trưởng thành trong cả tư duy và hành động. Cũng như những con người Harvard luôn mang theo đầy hoài bão, Đỗ Hoàng Bách đã hẹn chắc chắn sẽ sớm trở lại Mỹ trong vai trò một tân sinh viên theo đuổi khát khao trở thành doanh nhân thành đạt.

Trở về Việt Nam sau chuyến đi cũng là thời điểm Đỗ Hoàng Bách bước sang năm cuối cấp 3 tại Trường Quốc tế Á Châu, ngôi trường như chia sẻ của Bách là “đầy tự hào khi theo học trong suốt nhiều năm qua”. Những kỹ năng tiếng Anh được học ở trường đã góp phần giúp Bách nắm bắt thành công cơ hội đến với Harvard và cũng chính những gì tích lũy được ở 3 năm cấp 3 sẽ là một trong những điều kiện quan trọng để trường đại học Mỹ xem xét năng lực của Bách. Với kết quả học tập tốt cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh quốc tế, Bách còn có thêm thế mạnh về ngoại khóa khi được biết đến là gương mặt quen thuộc và gần như luôn tiên phong đi đầu trong tất cả các hoạt động, lễ hội tại trường. Có thời điểm chân phải băng bó vì tai nạn bất ngờ, Bách vẫn bước lên sân khấu AHS Idol cùng tập thể lớp mình trình diễn một vở kịch chỉn chu và đầy cảm xúc truyền đi những thông điệp ý nghĩa tới mọi người. Trách nhiệm thể hiện trong cả sân chơi, đó là tố chất Bách đã có trước khi đến với Harvard.

Nếu sự tự tin và bản lĩnh Asian School đã giúp Bách gây ấn tượng với nhiều bạn bè quốc tế và cả những “đồng nghiệp” mới ở Hoa Kỳ, thì tương tự ở hiện tại, Đỗ Hoàng Bách đã sẵn sàng bước ra thế giới thêm lần nữa. Cái tên Đỗ Hoàng Bách cũng sẽ trở thành nguồn cảm hứng tiếp theo cho nhiều học sinh ở Trường Quốc tế Á Châu đang từng ngày kiên trì nuôi dưỡng đam mê và những ước mơ tốt đẹp.

Đỗ Hoàng Bách - Học sinh lớp 12 cơ sở Pasteur đã theo học tại Trường Quốc tế Á Châu trong suốt 12 năm và là gương mặt học sinh giỏi nhiều năm liền.

Năm 2016, Đỗ Hoàng Bách nhận được học bổng du học hè tại Harvard trị giá 1000 USD.

Sở hữu thành tích học tập nổi trội và tinh thần nhiệt huyết trong nhiều hoạt động, Đỗ Hoàng Bách gây ấn tượng với nhiều trường Đại học tại Hoa Kỳ. Mới đây, có đến 6 trường Đại học tại Hoa Kỳ đã quyết định trao những suất học bổng giá trị cho Đỗ Hoàng Bách, bao gồm:

- Học bổng 46.000 USD tại ĐH Idaho (Top 5 trường kinh doanh trên thế giới);

- Học bổng 9.300 USD/năm tại ĐH Central Washington (Xếp thứ 11 nhóm trường Công lập);

- Học bổng 58.000 USD tại ĐH Nebraska (Top 50 trường Đại học Quốc gia công lập, xếp thứ 99 trường Đại học quốc gia);

- Học bổng 8.000 USD/ năm tại ĐH Iowa State (Xếp thứ 111 trường Đại học quốc gia);

- Học bổng 96.000 USD tại ĐH Pacific Lutheran (Xếp thứ 15 ở khu vực phía Tây);

- Học bổng 56.000 USD tại ĐH Drury.