Khám phá 5 hiện tượng ảo ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới, đánh lừa mọi đôi mắt dù là tinh tường nhất

Thanh Tâm, Theo Trí thức trẻ 18:21 20/10/2022

Bạn đã bao giờ chứng kiến hình ảnh của một chiếc thuyền bay, bóng người với vầng hào quang hay một thành phố mờ ảo trên mặt biển chưa?

Nếu như là người hâm mộ của những bộ truyện hoặc phim kỳ ảo như Harry Potter, Cướp biển vùng Caribbean, những hình ảnh như con thuyền, chiếc xe bay lơ lửng trên không trung đã không còn quá xa lạ.

Tưởng chừng như những hình ảnh này chỉ có trong bộ phim huyền ảo, viễn tưởng thì trên thực tế, trên góc độ khoa học, việc nhìn thấy những hình ảnh này ngoài đời thực được cho là  hiện tượng ảo ảnh.

Theo đó, ảo ảnh là hiện tượng có thể đánh lừa được thị giác của chúng ta bởi nó y như hình thật khi chúng ta ở trong một môi trường đặc biệt. Dưới đây là những ảo ảnh thị giác phổ biến nhất trên thế giới.

1. Fata Morgana 

Khám phá 5 hiện tượng ảo ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới, đánh lừa mọi đôi mắt dù là tinh tường nhất - Ảnh 1.

Đối với các thủy thủ, Fata Morgana là một hiện tượng ảo ảnh siêu việt không ai muốn gặp lần nào trong những chuyến vượt biển. Theo đó, ảo ảnh này thường xuất hiện ở phía đường chân trời trên các đại dương và biển, đặc biệt là ở các vùng cực. Nó làm cho các vật thể ở xa, chẳng hạn như một con tàu khác như đang lơ lửng trên bầu trời. 

Thông thường, Fatas Morganas sẽ xuất hiện khi ánh sáng bị khúc xạ (hoặc "bẻ cong") bởi nhiệt độ không khí tương phản với nhiệt độ mặt biển. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng xuất hiện tại các mặt hồ hoặc sa mạc chứ không riêng gì ở các đại dương.  

2. Bóng ma Brocken

Khám phá 5 hiện tượng ảo ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới, đánh lừa mọi đôi mắt dù là tinh tường nhất - Ảnh 2.

Được đặt tên theo đỉnh núi Harz tại Đức, hiện tượng ảo ảnh này được khám phá ra lần đầu tiên bởi những người leo núi. Được biết, những người này đã nhận thấy những bóng hình ma quái dường như đang nhìn họ qua lớp mây mù trên cao. Đầu của "bóng ma" thường được bao quanh bởi các vòng ánh sáng màu tương tự như các quầng sáng tạo thành một vầng hào quang rực rỡ. 

Trên thực tế, đây chỉ là cái bóng của chính họ khi ánh sáng bị nhiễu xạ tương tự như trường hợp cầu vồng khi ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua những giọt nước nhỏ li ti trong không khí. 

3. Mặt Trời giả

Khám phá 5 hiện tượng ảo ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới, đánh lừa mọi đôi mắt dù là tinh tường nhất - Ảnh 3.

Tên gọi khác của hiện tượng này là Sundog (chó mặt trời) với những điểm sáng xuất hiện hai bên của mặt trời thật. Trong nhiều trường hợp, chúng còn tạo thành quầng sáng mờ hình vòng cung.

Được biết, hiện tượng này xuất hiện khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ bởi các tinh thể băng ở trong không khí. Mặt trời giả thường xuất hiện vào thời điểm mặt trời mọc hoặc lặn và có thể được nhìn thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, trong bất kỳ thời điểm nào trong năm. Sở dĩ nó có cái tên Sundog là do chúng luôn đi theo mặt trời giống như con chó đi theo chủ nhân của mình. 

4. Ốc đảo trên sa mạc

Khám phá 5 hiện tượng ảo ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới, đánh lừa mọi đôi mắt dù là tinh tường nhất - Ảnh 4.

Hiện tượng này có lẽ không còn quá xa lạ với những tín đồ của phim Hollywood. Đây là hiện tượng trên sa mạc xuất hiện ốc đảo với hồ nước, cây cối và không khí mát mẻ giữa thời tiết khắc nghiệt vào ban ngày.

Tuy nhiên, khi chúng ta đến gần thì không có bất cứ ốc đảo mát mẻ nào cả. Được biết, đây là hiện tượng xuất hiện khi ánh sáng ánh sáng bị uốn cong khi di chuyển qua vùng không khí ấm và có mật độ thấp hơn. 

Ở sa mạc, không khí nóng nhất là gần với bề mặt cát và mát dần khi lên cao. Vì thế khi ánh sáng bị khúc xạ xuống phía dưới sẽ khiến cho mắt chúng ta quan sát thấy màu xanh da trời ở bên dưới đường chân trời.

5. Thành phố trên biển

Khám phá 5 hiện tượng ảo ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới, đánh lừa mọi đôi mắt dù là tinh tường nhất - Ảnh 5.

Ảo ảnh thành phố trên biển là một hiện tượng độc đáo được ghi chép lại từ năm 1840 khi được một cư dân sống trên hòn đảo nhỏ tại Anh phát hiện ra. Theo đó, ảo ảnh này sẽ cho thấy hình ảnh ảo của một thành phố rộng lớn với nhiều tòa nhà cao tầng đột nhiên xuất hiện trong màn sương mờ ảo khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Tuy nhiên, cũng giống như những hiện tượng khác, đây cũng chỉ là hiện tượng khi tia sáng được các vật phản chiếu lại, liên tục đổi hướng và đi đến mắt của chúng ta. 

Nguồn: Science Direct

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm