Khai quật xác 3 chú ngựa hóa đá 2000 năm tại khu tàn tích núi lửa Pompeii, một con vẫn còn yên cương trên lưng

Đ.L, Theo Helino 15:22 25/12/2018

Những hóa thạch có niên đại gần 2.000 năm này mới được các chuyên gia khảo cổ Ý phát hiện và khai quật.

Khoảng 2.000 năm trước, núi lửa Vesuvius phun trào, nhấn chìm thành bang Pompeii, La Mã trong tàn tro. Đây được cho là một trong những sự kiện thiên tai thảm khốc nhất lịch sử với nhiều mẫu hóa thạch người và động vật chết cháy kinh hoàng.

Khai quật xác 3 chú ngựa hóa đá 2000 năm tại khu tàn tích núi lửa Pompeii, một con vẫn còn yên cương trên lưng - Ảnh 1.

Tại di tích Pompeii (Ảnh: NatGeo)

3 mẫu hóa thạch ngựa lần này được khai quật vào ngày 23/12 tại biệt thự cổ, được cho là thuộc về một vị tướng ở vùng ngoại ô Pompeii. 

Theo các nhà khảo cổ học, vào năm 79 sau công nguyên, 3 hoặc 4 con ngựa này vốn cao lớn, chải chuốt kĩ lưỡng, đang được điều tới cứu nguy cho các nạn nhân núi lửa ở trung tâm thành bang. 

Nhưng chưa kịp khởi hành thì chúng cũng bị giết chết bởi "tro núi lửa bao phủ ngột ngạt hoặc hơi nước sôi lan ra khắp xung quanh" - chuyên gia khảo cổ Massimo Osanna người Ý cho biết. Cũng theo ông Osanna, trên lưng 1 con ngựa vẫn còn thấy phần còn lại của chiếc yên ngựa bằng đồng khá đắt đỏ vào thời kỳ đó.

Các mẫu hóa thạch ngựa được khai quật, thẩm định vào ngày 23/12 (Ảnh: AP)

Tại địa điểm căn biệt thự cũng phát hiện xương người, được cho là thuộc về những người lính chuẩn bị cưỡi ngựa làm nhiệm vụ cứu trợ.

Toàn bộ khu biệt thự được khám phá lần đầu tiên vào những năm 2000 nhưng sau đó người ta đã chôn lấp lại. Lần này, các nhà khảo cổ quyết định tìm hiểu sâu về "những mẫu vật hóa thạch hiếm gặp". Sau đó họ hy vọng địa điểm sẽ mở cửa cho công chúng đến tham quan. Đây từng là một biệt thự sang trọng với vườn nho, máy ép làm rượu và những tấm bích họa, hơn nữa có tầm nhìn thoáng hướng ra biển.

Trong khi đó, núi lửa Vesuvius ở bờ phía tây của Ý đến nay vẫn là ngọn núi lửa hoạt động duy nhất tại châu Âu, và là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới.

(Theo The Sun, AP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm