Bí mật khó tin đằng sau bức tượng cặp đôi ôm nhau trong đống tro tàn Pompeii kinh điển

Skye, Theo Thời Đại 15:04 09/04/2017

Kể từ khi phát hiện ra bức tượng cặp đôi nằm ôm nhau trong đống tro tàn của di tích khảo cổ Pompeii, người ta vẫn cho rằng đó là hai người phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đó có thể là hai người nam giới.

Khi dung nham núi lửa và tro bụi càn quét qua thành phố Pompeii cách đây gần 2 nghìn năm, 2 con người tuyệt vọng ôm lấy nhau trong khoảnh khắc cuối của cuộc đời. Hàng trăm năm đã trôi qua, các nhà khảo cổ vẫn gọi bức tượng đó là "hai thiếu nữ đồng trinh" kể từ khi phát hiện.

Tuy nhiên, với công nghệ chụp quét và phân tích ADN hiện đại, thi thể nằm trong bức tượng đó được xác định là của hai người đàn ông. 

Bí mật khó tin đằng sau bức tượng cặp đôi ôm nhau trong đống tro tàn Pompeii kinh điển - Ảnh 1.

Bức tượng cặp đôi ôm nhau kinh điển với cơ thể hai người bị vùi lấp trong dung nham và tro bụi.

Dù mối quan hệ của hai người không thể khẳng định chắc chắn được, những phân tích chỉ ra rằng họ không phải họ hàng. Các nhà nghiên cứu cũng đặt ra giả thuyết họ có thể là người yêu. Phân tích xương và răng cho thấy 2 thi thể có độ tuổi từ 18 đến 20. Thi thể họ trước khi qua đời ở trong tư thế đầu một người này dựa vào ngực một người kia.

Nhà khảo cổ Vittorio Spinazzola cùng với nhiều nhà nghiên cứu khác đã tiến hành đánh giá, thẩm định bức tượng và 86 nạn nhân khác trong di tích khảo cổ kể từ năm 2015. Thành phố Pompeii đã bị xóa xổ khi một thảm họa tự nhiên xảy ra vào năm 79 sau công nguyên. Theo số liệu nghiên cứu, khoảng vài nghìn người đã mất mạng trong thảm họa thiên nhiên này.

"Pompeii chưa bao giờ khiến người ta thôi ngạc nhiên", Massimo Osanna, người trông coi điểm khảo cổ Pompeii cho biết. 

"Chúng tôi vẫn cho rằng đó là 2 người phụ nữ. Tuy nhiên, kiểm định ADN và tiến hành chụp quét đã cho thấy đó thực sự là nam giới".

Bí mật khó tin đằng sau bức tượng cặp đôi ôm nhau trong đống tro tàn Pompeii kinh điển - Ảnh 2.

Bức tượng được đưa lên để tiến hành nghiên cứu và thẩm định.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm