Khai mạc ASEAN Para Games 12

Văn Đỗ- Tuấn Anh, Theo VOV 22:26 03/06/2023

Tối nay (03/06), Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã chính thức khai mạc tại Sân vận động Quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Khai mạc ASEAN Para Games 12 - Ảnh 1.

Đoàn thể thao người khyết tật Việt Nam tại lễ khai mạc.

Mở đầu lễ khai mạc ASEAN Para Games 12 là màn trình diễn pháo hoa, cùng nghi thức rước cờ nước chủ nhà Campuchia, được tiếp nối với phần diễu hành của 11 đoàn vận động viên các nước tham gia đại hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao người khuyết tật ASEAN ông Osoth Bhavilai nhấn mạnh, ASEAN Para Games không chỉ thúc đẩy tinh thần cạnh tranh trong thể thao mà quan trọng nhất là tăng cường các giá trị về tình hữu nghị, hội nhập, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Về phần mình, trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen cũng nhấn mạnh: Campuchia rất tự hào khi được tổ chức sự kiện ASEAN Para Games 12. Sự kiện góp phần thúc đẩy quyền của những người khuyết tật, tạo cơ hội cho những vận động viên khuyết tật được thể hiện tài năng của mình. Đồng thời, tạo cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật gạt bỏ mặc cảm, nỗ lực vươn tới những tầm cao hơn nữa trong thể thao và cuộc sống.

Khai mạc ASEAN Para Games 12 - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia Hunsen phát biểu tại lễ khai mạc.

Trước nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của đại hội và màn pháo hoa khép lại đêm khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật đầy công phu với chủ đề “Trái tim Khmer” do các nghệ sỹ và người khuyết tật nước chủ nhà thể hiện, giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa đặc sắc của Campuchia, kêu gọi sự quan tâm của xã hội đối với người khuyết tật, cùng thông điệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trong đại gia đình Đông Nam Á.

Trong thời gian từ 03-09/06, khoảng 1.450 vận động viên khuyết tật của khu vực Đông Nam Á sẽ tham gia tranh tài ở hơn 400 nội dung thi đấu thuộc 14 bộ môn.

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam gồm 159 thành viên do Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, dẫn đầu.

Khai mạc ASEAN Para Games 12 - Ảnh 3.

Các vận động viên Việt Nam tham gia tranh tài ở 8 môn thi đấu, gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Judo và Boccia. Đoàn Việt Nam phấn đấu đạt từ 50-55 huy chương vàng và lọt vào top 4 quốc gia đứng đầu bảng tổng sắp huy chương, tương đương với thành tích đạt được tại ASEAN Para Games 11, diễn ra năm ngoái tại Indonesia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm