Khách Tây trầm trồ với đặc sản của Hà Nội: Đồ ăn ngon miễn bàn nhưng ấn tượng nhất lại ở 1 điều độc đáo khác

Duy Anh, Theo Tổ Quốc 14:13 28/03/2023

"Với vẻ ngoài mộc mạc, quán ăn ở số 14 phố Chả Cá trông không có gì nổi bật. Nhưng dòng người xếp hàng dài ngoài cửa nói cho chúng tôi biết rằng chúng tôi đang tới đúng nơi".

Hãng tin CNN (Mỹ) đã có bài viết ca ngợi món Chả cá - một đặc sản của Hà Nội. Tác giả bài viết Justin Solomon, và Kate Springer đã không khỏi thích thú và trầm trồ trước món ăn tuyệt vời của thủ đô. Dưới đây là bản dịch của bài viết.

"Chúng tôi biết mình đã tới đúng nơi.

Với vẻ ngoài mộc mạc, quán ăn ở số 14 phố Chả Cá trông không có gì nổi bật".

Nhưng dòng người xếp hàng dài ngoài cửa nói cho chúng tôi biết rằng chúng tôi đang tới đúng nơi. Đây là quán Chả Cá Lã Vọng - một trong những quán chả cá ăn lâu đời nhất ở Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, và là quán chả cá đầu tiên mở quán trên phố Chả Cá, vào hơn một thế kỷ trước.

Dọc theo con đường đông đúc, hàng chục cửa hàng tranh nhau bán món chả cá ngon nhất: cá ướp nghệ chiên giòn trên chảo với rau thơm. Sức hấp dẫn tuyệt vời của món ăn này đã khiến con phố mang tên của món ăn: Chả Cá trong khu Phố Cổ này trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách cũng như của người dân.

Khách Tây trầm trồ với đặc sản của Hà Nội: Đồ ăn ngon miễn bàn nhưng ấn tượng nhất lại ở 1 điều độc đáo khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phố Chả cá

Nguyễn Mỹ Giáng Hương (hay còn gọi là Tin), đầu bếp kiêm chủ nhà hàng Green Tangerine ở Hà Nội, nói với CNN Travel: “Khi tôi đi bộ xuống Phố Chả Cá, bỗng nhiên như được trở về với tuổi thơ của mình. Người Hà Nội rất coi trọng thức ăn, món ăn gì trên bàn ăn cũng rất quan trọng. Cả nhà cùng quây quần thưởng thức chả cá, đối với tôi, là khoảnh khắc tuyệt vời gắn kết gia đình."

Là món ăn nổi tiếng nhất Hà Nội, chả cá có từ hơn 130 năm trước. Món ăn này lần đầu tiên được phát minh ra bởi gia đình họ Đoàn. Gia đình này khi ấy đã phục vụ món ăn đặc biệt trên cho bộ đội trong thời kỳ Pháp thuộc.

“Khi bộ đội ra Hà Nội, gia đình họ thường mời bộ đội món ăn này”, Tin nói. “Vì họ làm rất ngon nên mọi người khuyến khích họ mở nhà hàng”. Và nhà hàng đó chính là Chả Cá Lã Vọng.

Sau thành công rực rỡ của nhà hàng nói trên, hàng chục quán chả cá nổi lên dọc theo con đường - một số thậm chí còn bắt chước đặt tên cho giống - với hy vọng thu hút khách du lịch. Cuối cùng, Hàng Sơn (Phố Sơn) chính thức được đổi tên thành Phố Chả Cá để vinh danh món ăn nổi tiếng.

Khách Tây trầm trồ với đặc sản của Hà Nội: Đồ ăn ngon miễn bàn nhưng ấn tượng nhất lại ở 1 điều độc đáo khác - Ảnh 2.

Trải nghiệm độc đáo: tự chế biến món ăn

Có một con phố ở Hà Nội hoàn toàn dành riêng cho chả cá - một món bún ăn kèm với cá ướp nghệ mà ở đó thực khách được tự nướng cá. Chả cá được coi là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội.

Gia vị ướp cá gồm hỗn hợp nghệ, tỏi, hẹ, riềng, muối đường và nước mắm. Ướp cá là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình chế biến món ăn. Sau khi cá được ướp trong ít nhất 1 giờ, nó sẽ được làm chín trước, sau đó lúc gần ăn sẽ được bắc lên bếp, chiên cùng dầu.

Trong nhiều nhà hàng chả cá ở Hà Nội, thưởng thức món ăn này đồng nghĩa với một trải nghiệm độc đáo tự tay chế biến.

Bạn bước vào quán, ngồi xuống và gọi vài phần chả cá. Sau đó, một chảo nóng với cá đã ướp sẵn sẽ được đặt ra bàn cùng với một chút đồ ăn kèm - chẳng hạn như bún, rau thơm, đậu phộng rang, ớt, mắm tôm, thì là và hành tươi.

Rồi bạn sẽ tự tay thực hiện công đoạn làm nóng chảo cá. Nghệ trong quá trình ướp cá khiến cho miếng phi lê có màu vàng rực rỡ, mùi thơm của các loại rau ngập tràn cho không khí. Khi đã nóng hổi, hãy thưởng thức những miếng chả cá này với một ít đậu phộng, rau thơm và bún".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày