Kế toán trưởng có vườn rau xịn: Tay thon mềm thành chai sạn, hơi ngại khi gặp đối tác

Huyền Trang - Ảnh: NVCC, Theo Trí Thức Trẻ 07:01 24/07/2023

Chẳng may hôm nào trời mưa, không được làm vườn là chủ nhân khu vườn lại thấy ngứa tay chân.

Những vườn rau xanh mướt luôn có một sức mạnh đặc biệt, có thể xoa dịu tinh thần của người trồng rau lẫn người nhìn qua màn hình. Vì vậy mà dù ngắm mãi ngắm hoài thì khu vườn ngập tràn rau quả vẫn khiến cư dân mạng phải thả tim tới tấp. Vườn rau của chị Lê Thị Định (sinh năm 1984) đang sống ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là một ví dụ.

Vườn rau đẹp mắt của chị Định

Kế toán trưởng có vườn rau xịn: Tay thon mềm thành chai sạn, hơi ngại khi gặp đối tác - Ảnh 2.

Chủ nhân khu vườn

Theo chia sẻ của chính chủ, mảnh vườn rộng khoảng 150m2, được trồng rau theo mùa. Thời tiết ở Buôn Ma Thuột rất dễ chịu, không khắc nghiệt nên chị Định có thể trồng được nhiều loại rau khác nhau.

“Mình bắt đầu làm vườn từ năm 2008, tính đến hiện tại khoảng 15 năm. Lúc đó mình chỉ trồng trong thùng xốp cho con ăn dặm, sau này mới cải tạo mảnh đất cạnh nhà để trồng rau. Ban đầu mảnh đất toàn là đất đá, phế liệu xây dựng nên mình phải mất 1 tháng mới cải tạo xong. Đến đợt giãn cách xã hội hồi tháng 9/2021, mình mua gạch và xi măng hết khoảng 1,3 triệu về tự làm thêm một lối đi trong vườn cho sạch sẽ” - chị Định kể lại quá trình cải tạo khu vườn.

Kế toán trưởng có vườn rau xịn: Tay thon mềm thành chai sạn, hơi ngại khi gặp đối tác - Ảnh 3.

Mảnh vườn khi mới được cải tạo chỉ tốn 500k tiền đất mặt và 600k đường ống nước

Kế toán trưởng có vườn rau xịn: Tay thon mềm thành chai sạn, hơi ngại khi gặp đối tác - Ảnh 4.

Đến tháng 9/2021 được làm thêm lối đi

Ngoài ra chị Định gần như không phải chi quá nhiều cho khu vườn vì tận dụng được những nguyên vật liệu xung quanh. Chẳng hạn để làm bed garden (tạm dịch là vườn giường), chị xin gỗ vụn của xưởng gần nhà, dùng chiếc chum bỏ đi của nhà hàng xóm cũng được 2 chậu trồng rau,... Phân thì chị về nhà ngoại ở huyện chơi, tiện xe chở lên trồng rau.

Hiện tại, chị Định đang làm kế toán trưởng tại Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), đi làm từ 7h sáng đến 6h tối nên chỉ tranh thủ chăm sóc khu vườn vào sáng sớm hoặc buổi tối, sau khi cơm nước xong. Trong thời gian này, chị thường làm những việc đơn giản hơn như bắt sâu, tưới nước, bón phân,... Còn phần việc nặng hơn và tốn thời gian hơn như đào và trộn đất, trồng rau được thực hiện vào cuối tuần. Vì vậy hôm nào cuối tuần mưa dầm, không được làm vườn là chị Định lại cảm thấy ngứa ngáy chân tay.

Lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm nên chị Định cũng gặp nhiều khó khăn như rau bị bệnh, cây còi cọc,... Sau này chủ nhân khu vườn lên mạng tìm hiểu thêm, tham khảo các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau trên các hội nhóm nên tích lũy dần kinh nghiệm của riêng mình.

Một số kinh nghiệm trồng rau của chị Định:

- Để rau ít sâu bệnh và xanh tốt phải cải tạo đất thật kỹ: Trộn đất với giá thể và phân theo tỷ lệ 5:3:2 (5 phần đất, 3 phần giá thể, 2 phần phân).

- Khi trộn đất cho thêm một ít vôi nông nghiệp và nấm trichoderma, phơi từ 7 đến 10 ngày rồi mới trồng.

- Người mới trồng rau nên chọn những loại rau phổ biến và dễ trồng để có kinh nghiệm rồi mới chuyển sang các loại mới lạ.

- Nên trồng rau theo mùa để đạt năng suất cao và hạn chế sâu bệnh.

- Để phòng trừ sâu có thể xay hỗn hợp gừng - tỏi - ớt, đem ngâm với rượu và ủ khoảng một tuần rồi pha loãng thành dung dịch phun cho rau.

- Phun sữa tươi không đường trực tiếp lên sau cũng giúp hạn chế sâu bệnh và bổ sung dinh dưỡng cho rau.

Chị Định tranh thủ buổi tối để đi bắt sâu, phun dung dịch phòng ngừa sâu bệnh

Đương nhiên, để có khu vườn xinh đẹp, có rau quả sạch cho gia đình, chị Định cũng phải đánh đổi ít nhiều. Đó là bàn tay từ thon mềm thành khô cứng và chai sạn. “Nhiều khi đi làm bắt tay đối tác mình hơi ngại một chút. Nhưng không sao, quan trọng là khi làm vườn, mình thấy thoải mái, vui vẻ và những căng thẳng công việc được xua tan hết. Hơn nữa mình còn có rau quả tặng cho mọi người xung quanh và nhận được tình cảm chân thành từ mọi người. Điều đó quý giá hơn so với bàn tay chai sạn của mình”.

Kế toán trưởng có vườn rau xịn: Tay thon mềm thành chai sạn, hơi ngại khi gặp đối tác - Ảnh 7.

Bàn tay của chị Định chai sạn hơn từ khi làm vườn...

... Nhưng đổi lại là những thành quả xịn xò

Việc tham gia vào hội nhóm trồng rau làm vườn cũng là một niềm vui của chị Định: “Được biết đến nhiều ‘cao thủ’ trồng rau là động lực để mình tiếp tục theo đuổi đam mê. Mình cũng được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ mọi người và có nhiều bạn bè hơn. Mọi người cũng san sẻ hạt giống, cây giống cho nhau như mới đây mình được một người em ở Vũng Tàu tặng cây chanh Mỹ, một bạn ở TP.HCM tặng một cây chuối giống lạ. Đó là tình cảm đáng trân quý mà mình có được từ khi trồng rau”.

Một số hình ảnh khác trong khu vườn:

Cây con khi mới được ươm

 

Khu vườn luôn trong trạng thái xanh tốt

 

Ngoài rau, chị Định còn rất mê hoa hồng nên trong vườn có nhiều loại hoa

Kế toán trưởng có vườn rau xịn: Tay thon mềm thành chai sạn, hơi ngại khi gặp đối tác - Ảnh 14.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày