Kẻ lấy iPhone của Giang Ơi có thể tự "tố" chính mình mà không biết, nhưng phải iOS 13 mới có

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 12/06/2019

Vụ việc về chiếc iPhone thất lạc của Giang Ơi đang khiến cư dân mạng bàn tán không ngớt những ngày qua, sau khi Vũ Dino bắt tay vào trợ giúp truy tìm.

Có lẽ chưa được tung ra bản chính thức rộng rãi trên toàn cầu nên mọi người chưa kịp chú ý nhiều đến iOS 13 và những tính năng mới mẻ thực sự. Trong đó, Apple đã cải tiến tính năng tìm iPhone của mình lên một tầm cao mới: Dò ra iPhone mà không cần Internet báo vị trí.

Cụ thể, 2 tính năng cũ - Find My iPhone và Find My Friends - sẽ được Apple hợp nhất, nâng cấp để cho ra cái tên mới: Find My. Nghe đơn giản cụt lủn vậy nhưng những gì nó làm được lại không hề tầm thường một chút nào! Sau khi update lên iOS 13 để có thể sử dụng Find My, chủ nhân chỉ cần bật Bluetooth là có thể hy vọng iPhone thất lạc được tìm thấy (thay vì bắt buộc cần tới Internet để giúp iPhone định vị và gửi thông báo về như trước).

Kẻ lấy iPhone của Giang Ơi có thể tự tố chính mình mà không biết, nhưng phải iOS 13 mới có - Ảnh 1.

Find My iPhone trước kia sẽ được nâng cấp với một thay đổi hết sức đắt giá.

"Để làm được điều này, chúng tôi biến mỗi chiếc iPhone hoặc bất kỳ thiết bị nào của Apple trở thành một phần tử tương hỗ lẫn nhau trong một mạng lưới lớn, chỉ cần dựa trên Bluetooth. Khi bạn xác nhận một chiếc iPhone đang bị mất (và nó đang bật Bluetooth), những thiết bị Apple của người khác vô tình ở gần iPhone của bạn sẽ 'đánh hơi' ra tín hiệu Bluetooth đó và tự động gửi thông báo về hệ thống cho bạn. Các bước thao tác này hoàn toàn ẩn danh và được mã hoá cẩn mật, không ai bị lộ danh tính gì cả." - Trích lời Craig Federighi, phó chủ tịch mảng phần mềm của Apple.

"Đó là giải pháp chúng tôi tìm ra để đảm bảo mọi người, mọi thông tin đều ẩn danh và bảo mật, kể cả khi họ tự động báo cáo vị trí cho nhau để giúp tìm đồ thất lạc. Chẳng hạn, lấy ví dụ bạn có một chiếc MacBook bị mất, chỉ còn chiếc iPad trong tay. Khi thiết lập Find My trước đó, chúng sẽ được đồng bộ một mã khoá riêng tư cùng nhau. Nếu chiếc MacBook được xác nhận đang thất lạc, iPad sẽ tự động gửi thông tin mã khoá đó lên hệ thống, sau đó Apple sẽ làm nhiệm vụ trung gian, tìm và đối chiếu xem có ai đó ngoài kia vô tình ở gần và gửi lên tín hiệu "đánh hơi" trùng khớp hay không."

Dĩ nhiên, điều kiện tối quan trọng cần chuẩn bị trước vẫn là việc phải sở hữu 2 thiết bị Apple cùng lúc để chuẩn bị thiết lập Find My ban đầu. Khi đó, 1 thiết bị này bị mất thì thiết bị kia sẽ làm nhiệm vụ chờ tin báo từ mạng lưới "đánh hơi" Bluetooth của những người khác tự động gửi về.

Liên hệ tới Giang Ơi và chiếc iPhone bị thất lạc

Như vậy, sau vụ việc bị mất iPhone XS Max của Giang Ơi với sự tham gia tìm kiếm của Vũ Dino gây xôn xao suốt vài ngày qua, dù chưa có kết quả tiến triển nhưng ít nhất đây cũng là thông tin an ủi cho cộng đồng người dùng Apple trong tương lai gần. Giang Ơi đã dò ra được vị trí iPhone của mình tận 3 ngày sau khi mất, và cũng ngay lập tức mất tín hiệu tiếp do bị tắt nguồn, không có Internet để chiếc iPhone thất lạc tiếp tục báo tin về. Với tần suất giật cục như vậy, việc mò ra địa điểm sát với thời gian thực là vô cùng khó, nếu không muốn nói là bất khả thi nếu kẻ gian biết cách.

Kẻ lấy iPhone của Giang Ơi có thể tự tố chính mình mà không biết, nhưng phải iOS 13 mới có - Ảnh 2.

Giang Ơi và Vũ Dino chia sẻ về việc tìm kiếm iPhone bị thất lạc khiến cộng đồng mạng xôn xao những ngày qua.

Sau khi update lên iOS 13 để thiết lập Find My, có lẽ mọi chuyện sẽ khởi sắc hơn nhiều kể cả khi iPhone bị tắt Internet như 3G, 4G. Giả như Giang Ơi cũng đang bật Bluetooth khi máy bị mất, chỉ cần sự đồng lòng hợp sức một cách vô tình của hàng triệu cộng đồng mạng đi làm, đi chơi phố hàng ngày là có thể nhanh chóng khoanh vùng dò ra vị trí nghi vấn. Thậm chí, nếu kẻ gian dùng iPhone, chính hắn cũng có thể tự tố mình khi chuyển tín hiệu phát ra từ Bluetooth của Giang Ơi gửi lên hệ thống Apple để đối chiếu.

Đây tiếp tục là một đòn đánh mạnh mẽ của Apple vào vấn nạn trộm cắp iPhone, vốn là mục tiêu yêu thích của nhiều kẻ gian do giá trị cao và nhỏ gọn dễ lấy. Trước đây, iCloud và cơ chế bảo mật tối thượng của Apple cũng đã khiến chúng phải cùn chân, sắp tới sẽ thêm Find My trở thành công cụ mạnh mẽ góp phần bài trừ tình trạng này. Chưa hết, Apple còn khẳng định đây chỉ là nguyên mẫu ban đầu của Find My được thiết kế, có thể sẽ còn cải tiến thêm ngay trong thời gian trước khi ra mắt iOS 13 chính thức vào cuối năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm