Vụ Giang Ơi và Vũ Dino mất iPhone: Vì sao shop điện thoại không nhận mua máy khi thủ phạm tìm đến?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:26 11/06/2019

Những diễn biến mới nhất về vụ việc này đang khiến cư dân mạng bàn tán đông đảo, xoay quanh các tình tiết phản ứng về Vũ Dino và Giang Ơi.

Vụ việc 2 vlogger Giang Ơi và Vũ Dino tham gia tìm lại chiếc iPhone XS Max bị thất lạc trong một chuyến đi taxi công nghệ đang khiến cư dân mạng xôn xao những ngày gần đây. Toàn bộ diễn biến đều được Vũ Dino chia sẻ công khai với đầy đủ ảnh bằng chứng trên Facebook cá nhân, khiến rất nhiều người bất ngờ về các tình tiết trái chiều về thái độ và cách xử lý của vị tài xế liên quan.

Trong một nút thắt quan trọng, Vũ Dino đã kể lại hành trình lần theo chiếc iPhone khi có tín hiệu báo về sau vài ngày, chỉ tới chính xác một shop điện thoại. Nhân viên của shop thừa nhận đúng có một khách mang iPhone XS Max tới bán, nhưng cho biết mình đã không thu mua lại chiếc iPhone đó. Vì vậy, tung tích chiếc iPhone thất lạc vẫn đang là một ẩn số.

Vụ Giang Ơi và Vũ Dino mất iPhone: Vì sao shop điện thoại không nhận mua máy khi thủ phạm tìm đến? - Ảnh 2.

Hình ảnh được Vũ Dino công khai về vị trí dò tìm ra của chiếc iPhone.

Thực chất, nguyên nhân khiến cho kẻ gian chưa tiêu thụ được chiếc iPhone bị mất của Giang Ơi cũng hoàn toàn dễ hiểu: Khóa iCloud. Đây là tính năng được Apple thêm vào lần đầu cho iOS 7 khi update vào năm 2013 nhằm tăng cường mức độ an ninh bảo mật cho mỗi chiếc iPhone, đồng thời ngăn chặn thêm được nhiều rủi ro cho chủ nhân khi có bất trắc xảy ra. iCloud nhìn chung có 3 tác dụng chính:

- Đồng bộ hóa dữ liệu: Nền tảng đám mây iCloud cũng tương tự như những Google Drive, Dropbox..., chúng có nhiệm vụ giúp người dùng lưu trữ dữ liệu để truy cập và thao tác từ bất cứ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào được phép. Ngoài ra, iCloud còn hỗ trợ tham gia vào quá trình đồng bộ hóa khi chuyển đổi từ iPhone cũ sang iPhone mới, giúp tự động copy toàn bộ những danh bạ, tin nhắn và cả bản sao ứng dụng mà không cần tự tay làm thủ công từ đầu.

- Điều khiển, phát hiện và dò tìm máy từ xa: iCloud có thể coi là một căn cước riêng của iPhone, iPad và tất cả những gì làm ra bởi Apple, hiển thị mọi thông tin cặn kẽ nhất về thiết bị đang được kết nối. Để tăng cường độ bảo mật cho máy, Apple đã thêm vào 3 chức năng theo dõi dò tìm, điều khiển từ xa và báo động vị trí bằng âm thanh. Từ đó, chủ nhân sẽ yên tâm hơn về những lúc thất lạc đồ, hoặc rà soát lại thông tin thiết bị của mình.

- Khóa bảo mật "tối thượng": Đây chính là đặc trưng làm nên thương hiệu của iCloud và khiến mọi kẻ gian phải khiếp sợ. Một khi đã kết nối iCloud, chủ nhân có thể thực hiện thao tác khóa mọi chức năng của máy từ xa, chỉ có thể tiếp tục sử dụng nếu đăng nhập đúng tài khoản iCloud. Tính tới thời điểm hiện tại (iOS 12 và sắp tới là 13), không công cụ và phần mềm nào có thể phá được tầng bảo mật độc quyền của Apple. Một số lời đồn trên Internet trước đây hầu hết chỉ giúp tạm thời "lách" để xem được một số thông tin cơ bản, không thể phá hoàn toàn.

Vụ Giang Ơi và Vũ Dino mất iPhone: Vì sao shop điện thoại không nhận mua máy khi thủ phạm tìm đến? - Ảnh 3.

Giao diện đăng nhập bắt buộc để có thể mở khóa iCloud và dùng iPhone bình thường.

Tính năng iCloud này của Apple đã khiến những kẻ gian muốn ăn trộm iPhone phải ngán ngẩm khi hạn chế rất nhiều "cần câu cơm" của chúng. Như vậy, mọi chi tiết trên đều hợp lý và dễ hiểu với việc Giang Ơi kích hoạt lớp khóa bảo mật này ngay tại thời điểm phát hiện mất máy và dò tìm vị trí, sau đó là chủ shop điện thoại không nhận thu mua lại chiếc iPhone XS Max nghi vấn khi có người đem đến, vì đã bị dính khóa iCloud.

Hiện tại, mọi diễn biến phức tạp theo sau đang được vlogger Vũ Dino tiếp tục cập nhật trên Facebook cá nhân của mình.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm