Ngóng iOS 13 hơn ngóng mẹ về: Update pin iPhone "khoẻ" hơn đáng kể nhờ một tính năng mới

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:23 11/06/2019

Không phải tự nhiên bản cập nhật iOS 13 dù chưa ra mắt chính thức đã được nhiều fan hâm mộ kỳ vọng và mong chờ tới vậy.

Không quá lời, iPhone hiện vẫn đang là cái tên đứng đầu trong bảng xếp hạng smartphone về độ mượt mà và sức mạnh. Tuy nhiên, nhược điểm về pin vẫn luôn là một vấn đề được fan hâm mộ nói đi nói lại không ngừng suốt hơn chục năm nay. Không hiểu sao Apple luôn luôn nâng cấp "nhỏ giọt" như cafe phin chứ chẳng bao giờ cải tiến pin một cách siêu to khổng lồ, dùng cả ngày không hết như các đối thủ Android.

Thế nhưng, mọi chuyện sẽ thay đổi khi họ đã và đang làm rất tốt về mặt phần mềm để bù đắp cho phần cứng: Một tính năng mới trên iOS 13 sẽ giải quyết mối lo này một cách hiệu quả bất ngờ mà không cần nâng cấp máy.

Ngóng iOS 13 hơn ngóng mẹ về: Update pin iPhone khoẻ hơn đáng kể nhờ một tính năng mới - Ảnh 1.

Với tên gọi "Optimized battery charging" (tạm dịch: Tối ưu sạc pin), đây là điểm mới mẻ được Apple thêm vào Settings khi update lên iOS 13, đã được một số chuyên gia tải bản dùng thử về phát hiện. Công việc cụ thể của nó là không cho phép sạc pin lên quá 80% nếu không thật sự cần thiết.

Nghe gì kỳ vậy, tại sao lại tự hạn chế khả năng sạc của iPhone khi mà chính nó cũng chẳng tự hào mấy về thời gian sử dụng? Thực chất, Apple đã tính toán rất sâu xa về chi tiết này: Việc giới hạn mức sạc tối đa của iPhone sẽ giúp tuổi thọ pin bền bỉ hơn về lâu về dài, tối ưu hóa tiềm năng sử dụng của nó.

Pin iPhone thuộc loại pin Li-ion phổ biến hiện nay, có đặc tính khá linh hoạt về thời gian sạc khi có thể cắm và rút bất kỳ lúc nào dù lâu hay nhanh, không giống nhược điểm của các loại pin đời trước. Tuy nhiên, pin Li-ion cũng khá đặc biệt khi không phù hợp để liên tục sạc pin đầy ắp lên mức 100% thừa thãi, sẽ gây nhiều áp lực điện tích lên pin, dần dần làm giảm độ bền, sức chứa, tuổi thọ. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyến cáo chỉ sạc lên tối đa 80% (và dùng cạn tối thiểu 20%) là vừa đủ lý tưởng, trừ khi bạn thật sự cần để dành nhiều pin hơn.

Ngóng iOS 13 hơn ngóng mẹ về: Update pin iPhone khoẻ hơn đáng kể nhờ một tính năng mới - Ảnh 2.

Không khó hiểu khi Apple đã thấm nhuần những kiến thức này từ lâu, sau đó tìm cách áp dụng lên sản phẩm của mình như tính năng mới này. "iPhone có thể tự học hỏi thói quen sạc pin và dùng pin của bạn, từ đó sẽ ngắt sạc ở mức 80% nếu bạn không chủ động thay đổi cài đặt đó," trích lời dẫn của Apple. Nếu tuân theo nghiêm ngặt những chỉ dẫn về thói quen lý tưởng cho đặc tính của pin, chắc chắn tuổi thọ lâu dài của chúng sẽ được cải thiện đáng kể.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Họp báo khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19

    Clip: Họp báo khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19
  • Đọc thêm