Từ chuyện Giang Ơi mất iPhone XS Max: Gọi tên "người hùng" eSIM mà nhiều người chưa hiểu rõ

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:34 10/06/2019

Dù kết cục không thực sự có hậu nhưng eSIM vẫn là cứu cánh tuyệt vời khi mở ra thêm nhiều tình tiết quan trọng trong quá trình tìm lại iPhone thất lạc của Giang Ơi.

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang xôn xao về vụ việc vlogger Giang Ơi nổi tiếng trên YouTube bị mất điện thoại sau khi di chuyển bằng xe của một hãng taxi công nghệ. Khi đó, Vũ Dino - một vlogger khác - cũng di chuyển cùng và tham gia vào gần như toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc, sau đó có post và làm video kể lại tất cả tiến trình và diễn biến xoay quanh.

Từ chuyện Giang Ơi mất iPhone XS Max: Gọi tên người hùng eSIM mà nhiều người chưa hiểu rõ - Ảnh 1.

Vũ Dino và Giang Ơi kể lại câu chuyện không may của mình vài ngày trước.

Dù kết cục không như mong muốn khi tung tích chiếc iPhone XS Max hàng chục triệu không thể lấy lại, nhưng ít nhất đây cũng là một câu chuyện cho thấy góc nhìn quan trọng cần biết về eSIM - công nghệ SIM tiên tiến mà ít người hiểu rõ.

Tình tiết quan trọng khi tìm lại chiếc iPhone bị mất của Giang Ơi

Tóm tắt một chút: Theo lời Vũ Dino, chiếc iPhone đã bặt vô âm tín chỉ vài phút sau khi rời xe, đồng nghĩa với việc đã bị ngắt kết nối và tắt nguồn hoặc gặp sự cố nào đó, không thể dùng máy tính để tìm lại thông qua "Find my iPhone". Liên tiếp 2 ngày, anh và Giang Ơi không thể có thêm chút manh mối nào trực tiếp liên quan tới chiếc iPhone dù đã đặt ra nhiều giả thiết, cho tới khi mọi thứ dần được gợi mở vào ngày thứ 3.

Sáng ngày thứ 3 kể từ khi bị mất, cặp nhân vật chính cho biết tín hiệu "Find my iPhone" của chiếc điện thoại bất ngờ được kích hoạt và báo về, hiện lên chính xác địa điểm là một shop điện thoại nghi vấn. Chính chi tiết này đã giúp họ cố gắng thực hiện thêm nhiều nỗ lực tích cực để tìm lại điện thoại, chẳng hạn như liên hệ tới cửa hàng đó, lần theo dấu thủ phạm nghi ngờ và làm việc với các bên đại diện chính quyền.

Từ chuyện Giang Ơi mất iPhone XS Max: Gọi tên người hùng eSIM mà nhiều người chưa hiểu rõ - Ảnh 2.

Thông báo về địa điểm iPhone của Giang Ơi được báo về khi có kết nối trở lại.

Dù vậy, cuối cùng kết quả vẫn chưa được như mong muốn vì nhiều khúc mắc không thể xác nhận cụ thể thêm. Hiện tại, cả Vũ Dino và Giang Ơi chưa cập nhật thêm tin tức gì về vụ việc này. Tuy nhiên, điều này cũng góp phần làm dấy lên câu hỏi của nhiều cư dân mạng: "Tại sao iPhone của Giang Ơi lại bất ngờ tự báo được tín hiệu kết nối địa điểm trên Find my iPhone? Chẳng lẽ kẻ gian lại 'gà mờ' tới mức bật kết nối để tự tố cáo địa điểm?"

Đặc trưng tiên tiến của eSim so với SIM truyền thống

Câu trả lời - đã được Vũ Dino nhắc đến một chút - chính là nhờ đặc tính của eSIM, công nghệ SIM tiên tiến và nổi trội hơn nhiều so với thẻ SIM truyền thống chúng ta đang dùng phổ biến hàng ngày.

eSIM (Embedded SIM) không có dạng thẻ gắn rời từ bên ngoài, mà được hàn cố định vào bảng mạch của điện thoại ngay từ khâu sản xuất.

Lợi ích của eSIM:

- Mạch vật lý của eSIM có kích cỡ rất nhỏ (< 5x5mm), được hàn trực tiếp vào bảng mạch, vừa tiết kiệm diện tích, bỏ được khay cắm SIM và các link kiện đi kèm mà vẫn đầy đủ chức năng như thường.

- Smartphone sẽ an toàn hơn trước bụi, nước... vì khay cắm SIM thường bên ngoài đã được bỏ, không có nguy cơ lỗ hổng để tạp chất tràn vào bên trong máy.

- eSIM giúp chủ nhân đổi số điện thoại mà không cần đổi thẻ SIM vật lý, chọn nhà mạng và gói cước tùy ý, thậm chí chuyển nhà mạng cũng được thực hiện qua phần mềm một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Hiện tại, tính riêng Apple, chỉ 3 dòng iPhone XS, XS Max và iPhone XR khi update iOS 12.1 trở lên mới có thể kích hoạt và sử dụng eSIM (tùy phiên bản).

Từ chuyện Giang Ơi mất iPhone XS Max: Gọi tên người hùng eSIM mà nhiều người chưa hiểu rõ - Ảnh 4.

eSIM (trên cùng) như một phần mạch nhỏ, có kích thước bé và tiện hơn nhiều so với tất cả loại SIM truyền thống hiện tại.

Với smartphone thông thường, kẻ gian nếu hiểu biết sẽ ngay lập tức rút SIM truyền thống ra để chặn toàn bộ kết nối mạng dữ liệu, không cho chủ nhân dò vị trí từ xa. Tuy nhiên, chính nhờ việc Giang Ơi chọn iPhone XS Max phiên bản eSIM để sử dụng nên không có SIM mà rút. Cách duy nhất để ngắt kết nối là tắt nguồn - như Vũ Dino đã suy đoán ban đầu do không thể gọi lại được.

Hơn nữa, cũng vì không thể rút SIM nên khi kẻ gian bật máy lại để thao tác, sóng nhà mạng sẽ tự động kết nối lại như cũ. Nhiều khả năng Giang Ơi trước khi mất iPhone đã bật sẵn 3G và có thiết lập khóa bảo mật, do đó kẻ gian không thể tắt 3G đi, khiến iPhone tự động gửi thông báo vị trí về trong sáng ngày thứ 3.

Chưa biết kết cục của chiếc iPhone XS Max bị thất lạc của Giang Ơi sẽ đi về đâu, thế nhưng qua câu chuyện này, vai trò và tiềm năng của eSIM cũng ít nhiều được chứng tỏ. Nhờ có eSIM, những tình tiết mới cũng dần được mở ra và lần theo một cách kiên trì theo như câu chuyện đã kể, nếu không có lẽ nó đã kết thúc trong vô vọng ngay từ khi tín hiệu của chiếc iPhone bị tắt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm