KCDC: Tỉ lệ tử vong của virus corona là 0,6%, Hàn Quốc không còn tập trung dập dịch ở giáo phái Tân Thiên Địa mà là toàn bộ thành phố Daegu

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 18:05 03/03/2020

Sự thay đổi ưu tiên này xuất phát từ việc xét nghiệm toàn bộ thành viên của giáo phái Shincheonji đang chuẩn bị được hoàn tất.

Theo Korea Herald, chính phủ Hàn Quốc mới đưa ra thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Theo đó, tỉ lệ tử vong của căn bệnh này tại Hàn Quốc vẫn đang ở mức thấp, chỉ 0,6%.

Đánh giá này được đưa ra sau khi KCDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) thông báo có 600 ca nhiễm mới và 6 trường hợp tử vong trong ngày 2/3, nâng tổng số người nhiễm virus tại Hàn Quốc lên 4812 và 28 trường hợp tử vong. Trong ngày 3/3 Hàn Quốc xác nhận đã có trường hợp thứ 29 thiệt mạng vì virus, nhưng chưa đưa vào báo cáo. Hầu hết các trường hợp tử vong rơi vào độ tuổi 50 - 80 và đều có sẵn lịch sử bệnh nền.

Nhằm kiểm soát dịch bệnh tốt hơn và ngăn tỉ lệ tử vong tăng lên, các chuyên gia y tế cho biết họ sẽ tiến hành ưu tiên xét nghiệm cho nhóm với độ rủi ro cao nhất - chính là những người cao tuổi và nhóm có tiền sử vấn đề về sức khỏe - và những trường hợp có triệu chứng trong thành phố Daegu. Đây chính là nơi đang có tới 75% ca nhiễm virus trên toàn quốc.

KCDC: Tỉ lệ tử vong của virus corona là 0,6%, Hàn Quốc không còn tập trung dập dịch ở giáo phái Tân Thiên Địa mà là toàn bộ thành phố Daegu - Ảnh 1.

"Với kết quả xét nghiệm tại Daegu, chúng tôi nhận định việc virus lây lan trong cộng đồng đang diễn ra ở một mức độ cao hơn so với hiện nay," - Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip thông báo.

Trong 600 ca nhiễm mới, 519 được xác định ở thành phố Daegu (86,5%), 61 ở tỉnh Bắc Gyeongsang (10%), 7 ở Seoul (1,6%), 3 ở Nam Chungcheong (0,5%). Busan, Gwangju và Gyeonggi, mỗi nơi thêm 2 trường hợp (0,3%).

Ưu tiên của chính phủ Hàn Quốc được thay đổi sau khi gần hoàn tất việc xét nghiệm cho tất cả các thành viên tại nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa) - nơi được xem là ổ dịch lớn nhất, chiếm hơn 50% các trường hợp nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm 6561 tín đồ Tân Thiên Địa cho thấy 2685 trường hợp dương tính, chủ yếu ở thành phố Daegu. Bên ngoài thành phố này, chỉ 1,7% tín đồ tiếp xúc với virus.

KCDC: Tỉ lệ tử vong của virus corona là 0,6%, Hàn Quốc không còn tập trung dập dịch ở giáo phái Tân Thiên Địa mà là toàn bộ thành phố Daegu - Ảnh 2.

Riêng tại Daegu, 11.000 công dân đã được xét nghiệm trong tuần qua, và 1300 người được xác nhận nhiễm bệnh. Thành phố hiện tại đang rơi vào tình trạng thiếu hụt giường bệnh, nhân công và trang bị y tế. Có khoảng 1800 người hiện đang chờ đợi nhập viện vào lúc này.

Để dọn thêm chỗ cho những trường hợp nặng, nhà chức trách đã tiến hành mở thêm một số trung tâm dã chiến dành cho các bệnh nhân chưa phát triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Dự tính sẽ có nhiều cơ sở hơn nữa được mở vào tuần sau để đáp ứng cho 2000 bệnh nhân xác nhận đã nhiễm.

Ở thời điểm hiện tại, 80% các ca nhiễm tại Hàn Quốc không xuất hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Tất cả được kỳ vọng sẽ bình phục hoàn toàn.

Bỏ qua các trường hợp xác nhận nhiễm, đã có 121.039 người được xét nghiệm. Hơn 85.000 trả kết quả âm tính, 35.555 được đưa vào diện cách ly trong lúc chờ kết quả. 41 trường hợp đang nguy kịch, trong khi 34 người được rời khỏi nơi cách ly do đã hoàn toàn được chữa khỏi.

Nguồn: Korea Herald

KCDC: Tỉ lệ tử vong của virus corona là 0,6%, Hàn Quốc không còn tập trung dập dịch ở giáo phái Tân Thiên Địa mà là toàn bộ thành phố Daegu - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các ổ dịch tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát"

    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, "Về cơ bản, các ổ dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát". Ông yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch và trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm trong trường hợp ca mắc Covid-19 tăng cao.
  • Đọc thêm