Kathy Uyên: “Mình có rất nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi không đủ điều kiện để phát triển”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 01/11/2021

Sau thời gian im ắng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, điện ảnh Việt Nam đã đón nhận tin vui khi Netflix vừa công bố Quỹ "Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" trị giá gần 5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo của đất nước và những nhà làm phim Việt Nam từ các nhóm ít được biết đến.

Thông tin này được công bố trong buổi livestream tối ngày 31/10 với tựa đề Lễ ra mắt Quỹ "Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam".

Kathy Uyên: “Mình có rất nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi không đủ điều kiện để phát triển” - Ảnh 1.

Đặc biệt, trong sự kiện đã diễn ra hai cuộc tọa đàm bàn tròn về vai trò của giải trí trong nâng cao an sinh tinh thần cá nhân và việc hỗ trợ vực dậy nền kinh tế sáng tạo sau đại dịch cũng như sự đa dạng của nền kinh tế sáng tạo Việt Nam.

Tọa đàm có sự tham gia của những cái tên nổi bật trong làng phim Việt như: Diễn viên - đạo diễn Kathy Uyên, diễn viên - đạo diễn Công Hậu, đạo diễn - nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine), người mẫu - diễn viên Hồ Thu Anh, đạo diễn Nông Nhật Quang và MC Quang Huy.

Nói về cơ duyên để gắn bó với điện ảnh Việt Nam đến hiện tại, Kathy Uyên chia sẻ cô đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008 khi tham gia bộ phim Chuyện Tình Xa Xứ. Cho đến khi tham gia vào dự án "Để Mai Tính" cũng là lúc cô quyết định ở lại và tiếp tục phát triển sự nghiệp tại Việt Nam. Từ đó Kathy Uyên dần trở thành cái tên quen thuộc với khán giả Việt khi thử sức ở nhiều vai trò trong các bộ phim: Em Chưa 18, Gái Già Lắm Chiêu 2, Chị Chị Em Em...

Kathy Uyên: “Mình có rất nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi không đủ điều kiện để phát triển” - Ảnh 2.

Hơn 10 năm hoạt động trong nền công nghiệp điện ảnh, Kathy Uyên đạt được nhiều thành công nhưng cũng gặp không ít rào cản như nhiều nhà làm phim Việt khác: "Mặc dù mình có rất nhiều đam mê, mình nhiều ý tưởng hay, cách làm phim trên set hết mình nhưng đôi khi những người trong nghề không có đủ điều kiện để phát triển nghề nghiệp".

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kathy cũng gặp khó khăn trong quá trình hoạt động nghệ thuật hiện tại. Tuy nhiên, nữ đạo diễn rất lạc quan khi biết điện ảnh tại Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ: "Kathy mong là mọi người trong ngành đừng quá thất vọng. Mình tin mình sẽ trở lại, mình cứ tận dụng thời gian này nếu mình không làm phim được thì mình học hỏi. Đó là lý do khi Netflix và Yeah1 chia sẻ với Kathy về Quỹ ‘Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế Sáng tạo Việt Nam' thì Kathy rất là muốn tham gia. Kathy nghĩ sẽ giúp truyền cảm hứng tích cực cho mọi người để cùng nhau cố gắng".

Kathy Uyên: “Mình có rất nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi không đủ điều kiện để phát triển” - Ảnh 3.

Cùng xuất hiện trong sự kiện còn có nam diễn viên, đạo diễn Công Hậu. Tương tự Kathy Uyên, anh cũng không tránh khỏi gặp khó khăn khi thực hiện các dự án điện ảnh trong mùa dịch. Anh bày tỏ kỳ vọng sự hỗ trợ của nhà nước sẽ giúp nền điện ảnh vực dậy cũng như tiến lên một vị trí cao hơn trên bản đồ điện ảnh khu vực: "Người Việt mình không thiếu người giỏi đâu nhưng cơ hội làm nghề của mình nó bị bó buộc. Thậm chí cơ hội để học hỏi nó cũng bị bó lại nữa... Để ngành điện ảnh của mình phát triển theo đúng nghĩa 'công nghiệp điện ảnh', nên chăng chúng ta cần đào tạo 1 ekip, đưa các bạn qua các nước có điện ảnh phát triển để học hỏi".

Đạo diễn Công Hậu không khỏi vui mừng khi nghe tin về sự hỗ trợ của Quỹ "Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế Sáng tạo Việt Nam". Anh mong đây sẽ là bước ngoặt mở ra nhiều cơ hội cho tất cả những ai có đam mê dành cho điện ảnh.

Kathy Uyên: “Mình có rất nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi không đủ điều kiện để phát triển” - Ảnh 4.

Xuất hiện trong tọa đàm thứ 2 với chủ đề: "Sự đa dạng trong phát triển ngành công nghiệp và kinh tế sáng tạo tại Việt Nam", đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ quan điểm xuất phát điểm đa dạng của các nhà làm phim sẽ mang đến thế giới phim ảnh vô cùng đa dạng. Là một người Việt, anh có khát khao được kể, được truyền tải vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam vào những tác phẩm của mình.

Kathy Uyên: “Mình có rất nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi không đủ điều kiện để phát triển” - Ảnh 5.

Người mẫu - diễn viên Thu Anh - khách mời trong tọa đàm cũng đồng tình với quan điểm này khi chia sẻ mỗi diễn viên sẽ có một trải nghiệm khác nhau dành cho nhân vật của mình. Còn đạo diễn Nông Nhật Quang thì quan niệm: "Sự đa dạng sẽ giúp mình tiếp cận được nhiều câu chuyện mới trong điện ảnh".

Sự kiện Lễ ra mắt Quỹ "Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" được tổ chức với sự đồng hành của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, sự góp mặt của đại diện Hội Điện ảnh TP.HCM. Quỹ "Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo" hướng tới việc hỗ trợ những nhà làm phim ít được biết đến tại Việt Nam. Cộng đồng này sẽ không giới hạn, bao gồm các nhà làm phim nữ và những nhà sáng tạo đầy khát vọng đang sinh sống tại các nơi xa trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có đam mê làm phim.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm