Jeff Bezos mất ngôi giàu nhất thế giới

Giang Ng, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 16/11/2019

Vị trí của Bill Gates được nâng lên một phần nhờ quyết định bất ngờ của Lầu Năm Góc công bố hôm 25/10, về việc ký hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Microsoft.

Theo Bloomberg, Bill Gates chính thức "soán ngôi" tỷ phú giàu nhất thế giới của Jeff Bezos, giành lại vị trí cao nhất trong bảng xếp này trong hơn 2 năm.

Vị trí của Bill Gates được nâng lên một phần nhờ quyết định bất ngờ của Lầu Năm Góc công bố hôm 25/10, về việc ký hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Microsoft, thay vì Amazon. Kể từ đó, cổ phiếu của Microsoft tăng 14%, mang về cho ông khối tài sản 110 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Cổ phiếu Amazon giảm 2% kể từ thông báo trên, khiến tài sản của Bezos giảm còn 108,7 tỷ USD.

Jeff Bezos mất ngôi giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Hồi tháng trước, Gates giành được vị trí đầu bảng sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh sụt giảm lần đầu tiên trong 2 năm, khiến cổ phiếu của công ty này rớt điểm mạnh trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 24/10. Tuy nhiên, ngày hôm sau, Bezos lại lên vị trí dẫn đầu.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Microsoft tăng 48%, nâng giá trị cổ phần của Gates thêm 1%. Phần còn lại trong khối tài sản của ông đến từ việc bán cổ phần đầu tư và những khoản đầu tư được thực hiện qua quỹ quản lý tài sản gia đình ông - Cascade. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú 64 tuổi này cho biết hơn 60% danh mục đầu tư của ông là vào cổ phiếu.

Thực ra, nếu cuộc ly hôn "đình đám" của Bezos và vợ chưa diễn ra thì khối tài sản của ông vẫn lớn hơn nhiều so với Bill Gates. Hôm 15/11, khối tài sản của MacKenzie - vợ cũ Jeff Bezos, đã giảm còn 35 tỷ USD. Mặt khác, Gates có thể chưa bao giờ mất ngôi người giàu nhất thế giới bởi ông đã chi rất nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện. Ông đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates kể từ năm 1994.

Mới đây, nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ quan điểm về luật thuế tài sản mà bà Elizabeth Warren đề xuất, cho biết ông đã trả hơn 10 tỷ USD tiền thuế. Ông nói: "Nếu tôi phải trả 20 tỷ USD, thì cũng ổn thôi. Nhưng khi phải trả 100 tỷ USD thì tôi bắt đầu tính toán về những gì còn sót lại trong khối tài sản của tôi."

Theo Bloomberg

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm