Jaykii nói gì khi hit "Đừng như thói quen" vướng nghi vấn đạo nhái sáng tác của Trịnh Thăng Bình 8 năm trước?

Mai Mon, Theo Trí Thức Trẻ 18:21 04/05/2018

JayKii đã có những chia sẻ thẳng thắn việc ca khúc "Đừng như thói quen" sở hữu nhiều điểm tương đồng với hai bản hit khác của Trịnh Thăng Bình sau khi gây sốt trong đêm Chung kết "Giai điệu chung đôi 2018".

Trong đêm chung kết "Giai điệu chung đôi", cặp đôi Jaykii và Ngọc Duyên đã thực sự chinh phục khán giả với một sáng tác mới của nhạc sĩ Dương Khắc Linh mang tên "Đừng như thói quen". Bên cạnh việc "gây sốt" cộng đồng mạng, ca khúc của nhạc sĩ Dương Khắc Linh cũng bị cho là có nhiều điểm tương đồng với hai ca khúc "Lời chưa nói" và "Đã biết sẽ có ngày hôm qua" của Trịnh Thăng Bình. Trong chương trình, chính Trịnh Thăng Bình cũng đã bày tỏ quan điểm rằng, khi nghe bài hát này anh bỗng nhớ tới bài hát của chính mình, và hát một đoạn điệp khúc để so sánh. Sau đó, nhạc sĩ Dương Khắc Linh đáp: "Những ca khúc ballad có vòng hoà âm như vậy rất dễ giống nhau ở giai điệu. Quan trọng là lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài mới".

Chúng tôi đã liên hệ với JayKii - người đồng viết lời và thể hiện ca khúc để ghi nhận suy nghĩ của anh về ồn ào quanh ca khúc này.

Clip so sánh sự giống nhau giữa "Đừng như thói quen" và hai ca khúc của Trịnh Thăng Bình.

Khi bản hit mới nhất của mình đứng trước nghi vấn "sao chép" vòng hoà âm với hai ca khúc của Trịnh Thăng Bình, JayKii cho biết: "Kết thúc phần thi hôm đó, khi anh Trịnh Thăng Bình nói như vậy JayKii thấy rất bất ngờ. Xuống sân khấu, JayKii bật ngay lập tức để nghe thử ca khúc của anh ấy thì không ngờ lại giống nhau tới vậy. Lúc đó cảm xúc đầu tiên là buồn, thực sự rất buồn vì vốn dĩ JayKii không bao giờ muốn mình giống với bất kì ai chứ nói gì đến việc cố tình làm một ca khúc mà mình góp phần sáng tác bị giống của người khác đến thế. 

Nhưng giờ chuyện đã vậy, nên JayKii cũng không muốn giải thích hay nói gì thêm mà sẽ rút kinh nghiệm về sự việc lần này. JayKii thấy có rất nhiều bài hát của nước ngoài cũng hao hao nhau thì không thể nói việc hao hao đó là đạo nhạc được. Vì cảm xúc và câu chuyện của mỗi người một khác thì đó đã là một ca khúc hoàn toàn khác rồi!".

"Đừng như thói quen" - Jaykii & Sara

Thêm vào đó, JayKii cũng chia sẻ việc ca khúc "Đừng như thói quen" bật lên thành hit đình đám sau đêm Chung kết "Giai điệu chung đôi 2018" khiến anh cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc. Về quá trình hoàn thiện ca khúc, Jaykii cho biết khi nhận được bản demo từ nhạc sĩ Dương Khắc Linh thì tác giả Hoàng Huy Long đã viết lời rồi, bản thân nam ca sĩ chỉ là người sửa lại cuối cùng như mọi người thấy trên sân khấu. 

"Việc viết chung lời ca khúc cũng là khó khăn vì cảm xúc của mỗi người lại khác nhau, rất khó để có thể chảy cùng một dòng suy nghĩ như người đã viết trước. Chính vì vậy, JayKii đã cố gắng mang câu chuyện của mình vào trong phần điệp khúc. Trước giờ JayKii chỉ viết nhạc khi có piano và đây là lần đầu tiên trong đời mình sáng tác như thế này", nam ca sĩ nói.

Jaykii nói gì khi hit Đừng như thói quen vướng nghi vấn đạo nhái sáng tác của Trịnh Thăng Bình 8 năm trước? - Ảnh 3.

Jaykii và Sara trên sân khấu "Giai điệu chung đôi"

Nói về phần trình diễn của mình trong đêm Chung kết "Giai điệu chung đôi", Jaykii tâm sự cả anh và Sara cảm thấy chưa thực sự hài lòng bởi lúc tập tốt hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nam ca sĩ cũng cho biết cũng vì bản thân quyết định đổi lời ngay trước khi phần thi diễn ra khiến Sara không may quên lời trên sân khấu. Anh mong khán giả không nên quá khắt khe về sự cố này mà hãy cảm nhận được sự chân thành và cảm xúc cô bạn gửi gắm trong bài hát. 

Trước hiệu ứng ngoài sức tưởng tượng của ca khúc, JayKii hé lộ anh và Ngọc Duyên hiện đang gấp rút thực hiện MV chính thức gửi tặng đến những ai đã luôn dõi theo và ủng hộ cặp đôi trong suốt thời gian qua và cho ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Jaykii nói gì khi hit Đừng như thói quen vướng nghi vấn đạo nhái sáng tác của Trịnh Thăng Bình 8 năm trước? - Ảnh 4.

JayKii

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm