Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể

L.T, Theo Helino 12:06 21/02/2019

Bây giờ và cả mãi mãi về sau, người ta khó mà quên được hình ảnh người phụ nữ luôn căng tràn nhựa sống, thành công vang dội trong sự nghiệp và truyền cảm hứng tích cực cho hàng triệu người phụ nữ trên khắp thế giới.

Nếu còn trẻ, bạn có ao ước gì cho tuổi già của mình, một cuộc sống bình yên giản dị bên con cháu, sức khỏe dồi dào hay sắc vóc trẻ trung, sành điệu như thuở còn mười chín, đôi mươi? Đó hẳn là mơ ước của nhiều người nhưng đối với nữ minh tinh huyền thoại, nữ diễn viên kỳ cựu của Hollywood Jane Fonda thì đó là hiện thực - một cuộc sống mà bao người phải ước ao. 81 tuổi, ở cái tuổi "xưa nay hiếm", bà vẫn đang giữ cho mình sự tươi trẻ, căng tràn nhựa sống như suốt cuộc đời bà vẫn làm để truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 1.

Chân dung nữ minh tinh huyền thoại Hollywood ẵm 2 tượng vàng Oscar - Jane Fonda.

Con nhà nòi, sinh ra là để tỏa sáng

Jane Fonda, tên khai sinh là Lady Jayne Seymour Fonda hay còn được biết đến với cái tên Jane Hanoi, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1937. Jane là một nữ diễn viên người Mỹ kiêm nhà văn, nhà hoạt động xã hội, cựu người mẫu thời trang và là vận động viên thể dục dụng cụ. Bà từng 7 lần được đề cử giải Oscar danh giá, và hai lần nhận tượng vàng ở hạng mục Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Klute (1971) và Coming Home (1978). Năm 2014, Bà vinh dự được trao giải Thành tựu trọn đời của viện điện ảnh Mỹ.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 2.

Jane Fonda hồi còn nhỏ.

Jane là con gái đầu lòng của tài tử Hollywood lừng danh Henry Fonda và bà Frances Seymour Brokaw, một khuôn mặt quen thuộc của giới thượng lưu New York. Mẹ của Jane chết do tự tử, nhưng gia đình nói dối với con gái là bị bệnh tim, sau này Jane mới phát hiện được sự thật qua một bài báo.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 3.

Cha mẹ của Hane Fonda, tài tử Hollywood lừng danh Henry Fonda và bà Frances Seymour Brokaw, một khuôn mặt quen thuộc của giới thượng lưu New York.

Sinh ra đã là con gái của một ngôi sao, diễn viên điện ảnh nổi tiếng nên cuộc đời của Jane có thể dùng một từ là "sôi động" kể từ khi bà còn nằm nôi, cho đến lúc trưởng thành và cả khi đã lui về sau ánh đèn sân khấu hào nhoáng, sau chiếc máy quay phim.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 4.

Hình ảnh gia đình của Jane khi bà còn nhỏ.

Khi Jane ở độ tuổi mới lớn, 13-17 tuổi, cái chết của mẹ vào năm 1950 chính là nguyên nhân khiến bà mắc chứng rối loạn ăn uống. Jane Fonda đã dành phần lớn thời niên thiếu của mình để sống xa nhà vì theo học tại trường nội trú Emma Willard School ở Troy, thành phố New York tráng lệ trước khi học đại học tại Vassar.

Trước khi bước chân vào sự nghiệp diễn xuất và trở nên nổi tiếng lừng lẫy với hàng loạt giải thưởng cao quý, Jane đã từng có thời gian làm người mẫu nghiệp dư nhưng thời điểm đó, bà nghiện cà phê, thuốc lá.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 5.

Là con của một tài tử điện ảnh, ai cũng nghĩ rằng Jane được cha nâng đỡ để bước chân vào sự nghiệp diễn xuất, thế nhưng thực tế thì đạo diễn Joshua Logan mới là người đã phát hiện ra tài năng của Jane và sắp xếp cho hai cha con đóng chung với nhau trong vở kịch The Country Girl (1954) tại nhà hát Omaha Community.

Niềm đam mê của Jane với nghề diễn bắt đầu trỗi dậy sau khi bà gặp Lee Strasberg năm 1958 và gia nhập hội diễn viên Actors Studio. Năm 1960, bà đóng bộ phim đầu tay Tall Story do Logan đạo diễn và đây chính là bộ phim đánh dấu bước khởi đầu một sự nghiệp điện ảnh khá thành công của Jane. Bởi sau đó không lâu, bà đã xuất sắc ẵm hai giải Oscar cho vai diễn chính trong Klute (1971), Coming Home (1978) và 4 đề cử Oscar vai nữ chính cho They Shoot Horses, Don't They? (1969), Julia (1977), The Morning After (1986) và On Golden Pond.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 6.

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của nữ minh tinh huyền thoại Jane Fonda có thể được lược kể trong những sự kiện sau:

Năm 1965, Jane Fonda kết hôn với nhà biên kịch và đạo diễn phim người Pháp Roger Vadim. Cặp đôi, được nhìn thấy ở Pháp vào năm 1968, họ gặp nhau khi Jane ở Paris năm 1964 để quay bộ phim "Ngôi nhà vui vẻ".

Năm 1968, cùng với việc ra mắt một trong những bộ phim nổi tiếng nhất là "Barbarella", Jane hạ sinh đứa con đầu lòng của bà và Roger Vadim, một cô bé tên là Vanessa Vadim. Không lâu sau khi Vanessa chào đời, cuộc hôn nhân của Roger và Jane tan vỡ.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 7.

Năm 1969, Jane Fonda đóng cùng Michael Sarrazin trong bộ phim truyền hình "They Shoot Horses, Don't They?" và lần đầu tiên được để cử giải Oscar cho vai nữ chính.

Năm 1970, Jane bị bắt sau khi bà đá một cảnh sát đến khám xét nghi ngờ bà buôn ma túy, nhưng xét nghiệm cho thấy đó là thuốc bổ nên bà được trắng án.

Năm 1971, sau khi gặp Donald Sutherland trên trường quay bộ phim "Klute", cả hai bắt đầu một mối tình ngắn ngủi. Donald rất si mê Jane, ông cùng Jane tham gia các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, kể cả cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam năm 1971 tại New York Philharmonic. Nhưng chuyện tình lãng mạn của họ không kéo dài được lâu và đến năm 1972, Jane đã đặt người đàn ông khác vào tim mình.

Vào ngày 10 tháng 4 năm 1972, Jane giành giải Oscar đầu tiên của mình cho hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong bộ phim truyền hình "Klute". Cùng năm đó, bà cũng giành được một giải Quả cầu vàng cho màn trình diễn của mình. Cũng trong năm này, Jane đích thân đến Hà Nội, Việt Nam để bày tỏ quan điểm phản đối chiến tranh trong giai đoạn Không quân Hoa Kỳ đang mở chiến dịch ném bom dữ dội vào Hà Nội. Cũng sau chuyến đi này, bà còn được biết đến với tên gọi Jane Hanoi.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 8.

Năm 1973, bà được mời đóng vai Chris MacNeil trong bộ phim The Exorcist, nhưng từ chối. Jane cũng từ chối vai diễn trong Norma Rae (1979). Vào ngày 16 tháng 1 năm 1973, Jane ly dị người chồng đầu tiên của mình, Roger Vadim, và chỉ 3 ngày sau đó, bà đã kết hôn với nhà hoạt động chính chị Tom Hayden. Vào ngày 7/7/1973, Jane hạ sinh đứa con thứ hai, Troy Garity, là đứa con đầu lòng của bà với người chồng mới Tom Hayden.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 9.
Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 10.
Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 11.

Vào ngày 9 tháng 4 năm 1979, Jane Fonda đã giành giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim đề tài chiến tranh năm 1978 "Coming Home". Đó là giải Oscar thứ hai của bà sau 4 lần được đề cử. Bạn diễn của Jane, Jon Voight, cũng đã giành giải Oscar cho hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Cuộc hôn nhân thứ hai của Jane cũng chẳng kéo dài được bao lâu. Ly thân Hayden và chia tay với những mục tiêu cũ, Jane sắp bắt đầu lao vào luyện tập aerobic và xuất bản cuốn sách Jane Fonda's Workout Book để hướng dẫn những phụ nữ khác tập thể dục rèn luyện sức khỏe.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 12.
Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 13.

Sau khi ly hôn Hayden, Jane kết hôn với tài phiệt phát thanh TH Ted Turner của kênh CNN vào đúng ngày sinh nhật năm 1991. Nhưng ngày 22/5/2001 họ cũng ly hôn sau khi có 1 con.

Năm 1990, Jane được đề cử giải Mâm xôi cho vai chính trong Old Gringo (1989).

Năm 1992, Jane rời màn ảnh nhưng thỉnh thoảng lại xuất hiện trong một số phim, ngay cả khi gần bước sang tuổi 70.

Năm 1995, khi tuổi đã cao, Jane được tạp chí Empire của Anh ghi danh vào danh sách 100 ngôi sao hấp dẫn nhất trong lịch sử điện ảnh.

Năm 1997, bà tiếp tục được tạp chí Empire bình chọn vào danh sách "100 Ngôi sao điện ảnh của mọi thời đại".

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 14.

Hình ảnh Jane trong lần đoạt giải Oscar.

Tháng 2/2004, Jane cùng 2 diễn viên Sally Field, Christine Lahti và kịch tác gia Eve Ensler kêu gọi chính phủ Mexico điều tra những vụ thảm sát bí ẩn hàng trăm phụ nữ ở bang Ciudad Juarez nằm trên biên giới Mexico-Texas.

Năm 2005, bà suýt được đề cử giải Mâm xôi một lần nữa cho vai diễn trong Monster-in-Law. Vai diễn Bree Daniels của Jane trong Klute được tạp chí Premiere xếp hạng thứ 91 trong 100 vai diễn xuất sắc nhất mọi thời đại.

Năm 2006, khi đến thăm Thụy Sĩ, Jane công khai ủng hộ đảng FI (Feministic Initiative) trong cuộc tổng tuyển cử, vì FI đấu tranh cho quyền lợi nữ giới và do một cựu lãnh tụ đảng Cộng sản Thụy Sĩ cầm đầu. Ngoài công việc diễn xuất, Jane còn là một nhà hoạt động xã hội xuất sắc, bên cạnh phản đối chiến tranh Việt Nam, bà còn tham gia phản đối chiến tranh ở Irad, bạo lực đối với phụ nữ, và bảo vệ nữ quyền. Năm 2005, Fonda cùng với Robin Morgan và Gloria Steinem đồng sáng lập ra Women's Media Center, một tổ chức nêu cao tiếng nói của người phụ nữ qua các phương tiện truyền thông. Hiện tại, bà vẫn đang làm việc trong hội đồng quản trị của tổ chức này.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 15.

Bà xuất bản cuốn tự truyện đầu tiên vào năm 2005 và đến năm 2011, bà tiếp tục xuất bản một cuốn hồi ký thứ hai, mang tên Prime Time.

Người phụ nữ mạnh mẽ đánh bại căn bệnh ung thư vú quái ác

Ít ai biết rằng đằng sau nụ cười tươi tắn mạnh khỏe mỗi khi xuất hiện trước công chúng, nữ diễn viên nổi tiếng Jane Fonda đã có những khoảng thời gian khó khăn khi phải chiến đấu với bệnh tật. Trong cuốn hồi ký "Prime Time" xuất bản năm 2011 của mình, Jane Fonda tiết lộ về chứng rối loạn ăn uống mà bà gặp phải. "Từ khi dậy thì cho đến những năm 50 tuổi, tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Nhất là từ 40 tuổi trở đi, bạn bị mắc chứng cuồng ăn thì mọi chuyện càng tệ hại hơn", bà chia sẻ.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 16.

Trong suốt nhiều năm cuộc đời ấy, Jane thường xuyên trong tình trạng ăn uống không kiểm soát và bà phải nôn ra tất cả những gì mình đã ăn. Mệt mỏi vì căn bệnh cộng thêm áp lực, công việc khiến cuộc sống của Jane trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết.

Năm 2010, cuộc đời Jane Fonda đứng trước một bước ngoặt khi bà phát hiện ra mình bị ung thư vú. Các bác sĩ đã phát hiện một khối u trong ngực Jane. Rất may mắn đó là một khối u không di căn nên có thể tiến hành phẫu thuật. Khi Jane tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, bạn trai bà- nhà sản xuất âm nhạc Richard Perry đã luôn ở bên cạnh động viên tinh thần. Đó là nguồn sức mạnh to lớn tiếp thêm ý chí cho nữ diễn viên - lúc đó đã 73 tuổi.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 17.

Sau vài tháng chuẩn bị sức khỏe, cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u đã diễn ra thành công. Song song với quá trình điều trị, cuối cùng Jane đã vượt qua được căn bệnh nguy hiểm.

Và rồi thái độ lạc quan, tinh thần vững vàng đã giúp bà vượt qua tất cả...

Năm 2012, Jane Fonda được vinh danh là một trong 100 nữ diễn viên vĩ đại nhất mọi thời đại, được coi là một biểu tượng lớn về nghị lực sống đầy mạnh mẽ. Tại Liên hoan phim quốc tế Santa Barbara diễn ra ở Mỹ năm 2015, khi đứng trên sân khấu nhận giải thưởng, bà Jane phát biểu: "Tôi vô cùng hạnh phúc khi được nói rằng đã 78 tuổi nhưng vẫn cảm thấy mình giống một sinh viên. Tôi có 52 năm trong nghề nhưng vẫn chưa thấy như thế là đủ và vẫn không ngừng học hỏi, háo hức làm nghề dù tuổi đời không còn trẻ. Tôi chỉ ước mình có thể làm được nhiều hơn bởi vì tôi có thể làm tốt hơn thế nữa. Tôi cảm thấy rất vui bởi hiểu rằng bạn chỉ có thể già đi khi bạn ngừng muốn thay đổi, trưởng thành, học hỏi, tìm hiểu, tò mò... với nghề, với cuộc sống này".

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 18.

Có thể nói rằng điều mà khán giả ngưỡng mộ Jane Fonda không chỉ là những bộ phim, những tác phẩm điện ảnh mà còn ở con người, tính cách, phong thái sống "đừng bao giờ bỏ cuộc" và tinh thần trẻ khỏe tự do của bà. Jane Fonda luôn làm việc một cách không mệt mỏi, tích cực tham gia vào các hoạt động khác nhau để nâng cao sức mạnh thể chất, cũng như tinh thần của mình. Chính nhờ cách sống lành mạnh đã giúp Jane chiến thắng bệnh ung thư từ giai đoạn đầu tiên khi khối u chưa di căn nguy hiểm.

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 19.
Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 20.
Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 21.

Trong cuốn hồi ký "My Life So Far" (2005) của mình, Jane Fonda đã nói rằng, phải luôn luôn biến cuộc sống của mình thành một hành trình mới, đầy thú vị, bởi chính cuộc sống luôn luôn vận động và phát triển.

Bà viết: "Đừng bận tâm đến những điều mà bạn không thể tự mình thay đổi hay xoay chuyển tình thế. Chẳng có kết quả tốt đẹp, thậm chí nó còn khiến tinh thần bạn không tốt, đẫn đến bệnh tật. Hãy tạo cho mình sự ổn định trong tâm hồn, và hãy xác định xem điều gì khiến bạn hạnh phúc. Với chừng ấy thời gian bạn sống khỏe mạnh và vui vẻ, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch, rồi hào hứng chờ đợi những ngày tiếp theo. Một ngày sống mà không có phút giây nào vui vẻ là một ngày mất đi. Một ngày có dù chỉ một giây phút vui vẻ là một ngày được lợi. Một tâm hồn lạc quan thì chữa khỏi bệnh tật nhanh chóng. Nhưng một tâm hồn hạnh phúc thì không có căn bệnh nào phải chữa, bởi nó không quen biết bệnh tật…"

Jane Fonda - Nữ minh tinh huyền thoại ẵm 2 tượng vàng Oscar và cuộc đời lừng lẫy, tiêu diệt cả bệnh ung thư khiến thế giới phải kính nể - Ảnh 22.

Những hình ảnh ấn tượng và nổi bật trong suốt cuộc đời của nữ diễn viên được người đời ưu ái gọi là "huyền thoại" - Jane Fonda.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm