IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER?

MX, Theo Helino 06:31 06/01/2020

Kết quả nhạc số của hàng loạt ca khúc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn nạn gian lận.

Gian lận nhạc số ở Kpop vốn là một vấn nạn từ năm này sang năm khác. Melon - BXH được cho là uy tín bậc nhất Kpop - đã từng đưa ra thông báo sẽ loại bỏ triệt để hành vi gian lận. Nếu lỡ xảy ra thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến bảng xếp hạng. Thế nhưng mới đây, show phóng sự điều tra SBS "Unanswered Questions" với chủ đề "Thế Giới Gian Lận - Viral Makerting hay Gian Lận Nhạc Số?" đã lật tẩy những thủ đoạn gian lận nhạc số tại BXH Melon vốn từng gây nhức nhối cộng đồng mạng từ trước đến nay.

Cụ thể, một ca sĩ muốn leo lên được vị trí số 1 BXH nhạc số hoàn toàn có thể "book" đội ngũ gian lận để làm điều đó với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Bộ phận gian lận sẽ huy động tăng hạng một số ca khúc cùng thể loại với ca khúc của những quái vật nhạc số để mở đường cho ca khúc được "book" dễ lên hạng 1. Với giá thành một tài khoản Melon chỉ khoảng 400 nghìn đồng, cùng với việc một người có thể mua được 100 nghìn tài khoản nên hành vi gian lận càng dễ thực hiện hơn. 

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 1.

Một trong những trận chiến thấy rõ được sự gian lận nhạc số.

Nhiều ca khúc ballad thứ hạng no.1 tuy được đánh giá là dễ thấm, dễ thu hút nhưng đó lại hoàn toàn có thể là gian lận. Dễ nhận biết những sản phẩm gian lận nhạc số qua một vài đặc điểm: số người theo dõi nghệ sĩ thưa thớt và đánh giá của album vô cùng thấp (dưới 3 sao).

Từ trước đến nay, số nạn nhân của vấn nạn này là nhiều vô kể. Nhưng trong chương trình, một số cái tên bị mất hạng nhất hoặc chạm tới All-kill, Perfect All-kill đã lộ diện. D.O. (EXO), Baekhyun (EXO), EXO, EXO-CBX, TWICE, WINNER, BTS là một trong số những nạn nhân mất all-kill vì gặp phải đối thủ gian lận. 

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 2.

Hình ảnh tuy bị SBS làm mờ nhưng cũng thấy rõ "Tempo" (EXO) bị mất hạng 1 bởi "180 độ" (Ben).

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 3.

"180 độ" một phát leo lên 87 bậc cũng ảnh hưởng đến thứ bậc của "Fiancé" (Mino).

"What Is Love?" của TWICE mất đi Perfect All-kill danh giá vì Nilo.

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 5.

"That's Okay" của D.O. bị "phá" nhiều lần bởi ca khúc "Drunk On Love"

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 6.

Toàn bộ album "Blooming Day" của EXO-CBX bị chặn đứng bởi Nilo, trông vô lý và cũng chẳng thuyết phục!

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 7.

BTS cũng là nạn nhân nhưng với sức mạnh của AMRY thì "Boy With Luv" vẫn có thể đánh bại sajaegi để có được Perfect All-kill.

Sau khi chuyên đề được phát sóng, hàng loạt nghệ sĩ như IU, Sunmi, Hyuna, SG Wannabe Kim Jinho cũng đã lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt gian lận nhạc số. Là một trong những quái vật nhạc số, IU hơn ai hết là người không hề mong muốn tình trạng này tiếp tục xảy ra. Cô nàng đã đăng story trên Instagram bức ảnh chụp làm mờ một rapper trẻ chia sẻ: "Tôi có thể hiểu vì sao một số người muốn thao túng bảng xếp hạng". Nữ ca sĩ đã viết: "Dù vậy, hành vi đó là không nên, làm ơn".

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 8.

IU chia sẻ về vấn nạn gian lận nhạc số.

IU, Sunmi, Hyuna đồng loạt tỏ thái độ bất bình trước sự việc gian lận nhạc số MelOn, ai sẽ là người lấy lại công bằng cho EXO, TWICE, WINNER? - Ảnh 9.

Trang nhạc số Flo "cà khịa" sự gian lận của Melon khi làm thơ với từ sajaegi: Sa - Saramie (Một người) Jae - Jaeil-ieda (Đạt hạng nhất) Gi - Gige nono (Máy móc là no no)

Sau cùng, chẳng có ai có thể lấy lại được những gì mà EXO, TWICE, WINNER... đã mất. Ngay cả Melon - đại diện cần phải chịu trách nhiệm cũng chẳng lên tiếng giải quyết. Sau lùm xùm nhiều vị lãnh đạo của công ty bị bắt vì biển thủ, ăn chặn tiền bản quyền tác giả cùng nghệ sĩ, và mới nhất là vụ gian lận thì Melon vẫn chọn cách im lặng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: “Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?"

    Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và “xóa sổ” tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.
  • Đọc thêm