Italy đóng trường học vì dịch Covid-19, thầy hiệu trưởng viết tâm thư gửi học sinh: Sống và suy nghĩ tỉnh táo chính là một loại thuốc

Trương Anh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 11/03/2020

Dưới đây là bức thư của thầy hiệu trưởng trường trung học Volta ở Milano, Italia, gửi tới các học sinh, sau khi chính phủ Ý quyết định đóng cửa các trường học trong vùng Lombardia để ngăn ngừa virus corona lây lan.

Gửi các em học sinh của thời đại này,

Chẳng có gì mới mẻ dưới ánh mặt trời, nhưng việc các trường học bị buộc phải đóng cửa khiến thầy viết thông điệp này gửi các em. Trường của chúng ta là một ngôi trường có nhiều năm lịch sử và truyền thống, và việc nhà chức trách yêu cầu đóng cửa trường trong thời gian này là một việc hiếm xảy ra. Thầy không thể đánh giá được chính xác tính đúng đắn của biện pháp này, vì thầy không phải là một chuyên gia, và thầy cũng không giả vờ làm như vậy. Thầy tôn trọng và tin tưởng nhà chức trách và tuân thủ các chỉ dẫn, yêu cầu của họ.

Italy đóng trường học vì dịch Covid-19, thầy hiệu trưởng viết tâm thư gửi học sinh: Sống và suy nghĩ tỉnh táo chính là một loại thuốc - Ảnh 1.

Thầy Domenico Squillace.

Điều mà thầy muốn nói với các em là, dù thế nào đi nữa, các em hãy luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và không để nỗi thất vọng chung của mọi người ảnh hưởng đến bản thân. Hãy tiếp tục sống cuộc sống hàng ngày của mình, dù vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hãy tận dụng những ngày không phải đi học này để ra ngoài đi dạo, để đọc một cuốn sách hay, và chẳng có lí do gì mà các em lại phải ở trong nhà, nếu như các em khoẻ.

Không có lí do gì để đến các siêu thị và hiệu thuốc, vơ vét đồ ở đó. Hãy để dành khẩu trang cho những người ốm. Chính họ mới thực sự cần. Tốc độ lây truyền của con virus này đến các ngóc ngách của thế giới chỉ là vấn đề thời gian. Chẳng có bức tường nào có thể ngăn cản nổi nó, những thế kỉ trước cũng thế, dù là tốc độ lây lan của nó chậm hơn.

Một trong những nguy cơ lớn nhất trong những sự kiện nghiêm trọng như thế này, nhà viết kịch Manzoni cho rằng (và có lẽ cả nhà văn Boccaccio cũng thế), là việc mối quan hệ giữa người với người và đời sống xã hội của chúng ta bị nhiễm độc.

Bản năng của các em là khi cảm thấy bị đe doạ bởi một kẻ thù vô hình, các em nhìn thấy chúng ở khắp nơi, và như một hệ quả đương nhiên, khi nhìn thấy nhau, chúng ta sẽ tự coi nhau là những mối đe doạ tiềm tàng. Nếu so với những đại dịch ở các thế kỉ 14 và 17, chúng ta có loại "thuốc của thời hiện đại", và hãy tin thầy, những tiến bộ và sự chắc chắn của nó là không hề nhỏ.

Hãy sống và suy nghĩ một cách tỉnh táo, chính là loại thuốc ấy đấy, để cùng gìn giữ những điều quý giá, đó là mối quan hệ của chúng ta, nhân tính của chúng ta. Nếu chúng ta không làm được điều đó, bệnh dịch sẽ chiến thắng.

Hẹn gặp lại các em dưới mái trường,

Thầy Domenico Squillace.

Italy đóng trường học vì dịch Covid-19, thầy hiệu trưởng viết tâm thư gửi học sinh: Sống và suy nghĩ tỉnh táo chính là một loại thuốc - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm