Ít nhất 80% - 90% dân số tiêm vaccine COVID-19 mới có thể đạt miễn dịch cộng đồng

Nguyễn Mai, Theo VTV 23:15 12/08/2021

Biến thể Delta đang làm thay đổi tiêu chuẩn miễn dịch cộng đồng mà các quốc gia đặt ra hồi đầu đại dịch COVID-19.

Đây là phát biểu của Giáo sư Andrew Pollard, một trong các chuyên gia khoa học của Anh tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19, được hãng tin CNBC đăng tải.

Giáo sư Andrew Pollard, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về vaccine AstraZeneca và là Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng của Anh, cho biết, trong lịch sử, khi 95% dân số tiêm chủng, các bệnh lây nhiễm như sởi sẽ không thể lây lan, nhưng điều này không còn đúng với dịch COVID-19.

Ông cảnh báo rằng, bất cứ ai vẫn chưa được tiêm phòng vào một thời điểm nào đó sẽ dễ bị nhiễm virus. Các nước buộc phải định nghĩa lại miễn dịch cộng đồng dựa vào việc phần lớn dân số đạt được khả năng miễn dịch thông qua tiêm chủng hoặc mắc bệnh trước đó, nhất là khi biến thể Delta xuất hiện.

Giáo sư Andrew Pollard nói: "Biến thể Delta thậm chí có thể lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai đến thời điểm này chưa được tiêm chủng sẽ có khả năng rất cao bị nhiễm virus. Với biến thể hiện tại này, khả năng xây dựng miễn dịch cộng đồng theo tiêu chuẩn cũ là không thể".

Kênh truyền hình CBS phân tích, với chủng virus gốc, chuyên gia y tế ước tính rằng, chỉ cần khoảng 67% dân số tiêm chủng sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ít nhất 80% - 90% dân số tiêm vaccine COVID-19 mới có thể đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Tỷ lệ tiêm phòng cần để đạt miễn dịch cộng đồng là từ 80% - 90% dân số (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, vì biến thể Delta lây lan quá dễ dàng nên tỷ lệ tiêm phòng cần để đạt miễn dịch cộng đồng ít nhất là 80% dân số, thậm chí có thể cao tới 90%. Đó là lý do nhiều nước khuyến nghị người dân nên tiêm mũi vaccine tăng cường.

Mặc dù vaccine đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các ca bệnh nặng phải nhập viện và tử vong nhưng dữ liệu cho thấy, vaccine không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây nhiễm biến thể Delta.

Dữ liệu được công bố hồi tuần trước của Tổ chức Y tế công cộng Anh cho thấy, tải lượng biến thể Delta trong cơ thể những người bị lây nhiễm dù đã được tiêm chủng hay chưa đều như nhau. Điều này càng chứng minh cho việc dù một người đã tiêm chủng cũng không nên chủ quan lơ là các quy tắc phòng dịch khác. Biến thể Delta sẽ chỉ được kiểm soát nếu độ phủ vaccine ngày càng cao hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm