Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch

Lan Phương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:51 11/08/2021

Nhiều người Việt hiện đang sống và học tập tại Nga có những chia sẻ về cuộc sống của họ khi phải sống chung với đại dịch Covid-19.

Nga không phải là quốc gia duy nhất tham gia cuộc đua chế tạo vaccine chống lại đại dịch toàn cầu, song lại trở thành nước đầu tiên được cấp phép vaccine Covid-19. Vậy nên, nhờ vào nền y tế hiện đại, phần lớn người dân Nga đã sớm hoàn thành chương trình tiêm chủng và cảm thấy an tâm giữa đại dịch. Và đương nhiên rằng, người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nga cũng nằm trong chương trình tiêm chủng này.

Chú Phạm Văn Quyền, hiện sống tại thành phố Voronezh, do đặc thù của công việc buôn bán nên chú phải thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy ngay khi chính quyền thành phố thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, chú đã nhanh chóng đăng ký cho cả hai vợ chồng vào tháng 5.

Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch - Ảnh 1.

Chú Quyền hiện sống tại thành phố Voronezh, phía Tây Nam nước Nga

Chú Quyền chia sẻ: "Khi đến trung tâm tiêm phòng để làm thủ tục tiêm mũi đầu tiên, nhân viên y tế đã cho tôi biết thông tin về vaccine Sputnik V, cũng như các triệu chứng sau tiêm, số lượng liều tiêm và thời gian giữa hai liều.

Ngày đầu tiên sau khi tiêm mũi thứ nhất, cánh tay tôi bị đau nhức ở mức độ vừa phải. Nhưng sang ngày hôm sau cơ thể tôi hoàn toàn bình thường. Vợ tôi có thể là do sức khỏe tốt, nên không hề có biểu hiện gì khác thường sau khi tiêm. Sau 21 ngày thì vợ chồng tối tiếp tục tiêm mũi vaccine thứ 2, lần này tôi không còn bị đau nhức tay như lần trước nữa. Vợ chồng tôi cảm thấy rất yên tâm sau khi tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine".

Sputnik V của Nga thực chất là hai loại vaccine khác nhau, được tiêm cách nhau 21 ngày. Liều thứ nhất sử dụng vector là virus rAd26 (cùng loại với vaccine đang được phát triển bởi Johnson & Johnson và Trường Y Harvard). Liều thứ hai là các vector rAd5 (cùng loại với vắc xin đang được CanSino Biology phát triển ở Trung Quốc).

Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vào ngày 2/2/2021, một phân tích tạm thời từ thử nghiệm ở Moscow đã được công bố trên tạp chí The Lancet, cho thấy hiệu quả 91,6% (95% CI 85,6–95,2) sau khi tiêm vắc xin thứ hai mà không có tác dụng phụ bất thường. Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào ngày 7/9/2020 bằng cách sử dụng dạng lỏng đông lạnh của vắc xin, sau đó dữ liệu phân tích được công bố vào ngày 24/11/ 2020. Nhóm trên 60 tuổi trong thử nghiệm (người thử nghiệm lớn tuổi nhất là 87 tuổi) về cơ bản có cùng hiệu quả (91,8%) như ở mọi lứa tuổi. Tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất là 18 tuổi.

Các nhà khoa học Nga cho rằng, việc tiêm một vaccine thứ hai khác mũi một sau 21 ngày sẽ giúp hệ miễn dịch củng cố khả năng nhận diện và chống lại virus SARS-CoV-2. Đồng thời, điều này được hy vọng là sẽ kéo dài khả năng miễn dịch hơn so với chỉ tiêm một liều một loại vaccine hoặc 2 liều cùng một loại vắc xin.

Ông Alexander Gintsburg (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga) cho biết: vaccine Sputnik V được điều chế trên nền tảng đã được sử dụng để phát triển vaccine ngừa bệnh Ebola và có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus Sars-Cov-2 trong vòng 2 năm.

Chị Nguyễn Thủy, hiện đang học tập và nghiên cứu tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế năm cuối tại thủ đô Moskva (Nga), chia sẻ: "Tôi đã tiêm vaccine Sputnik Light 1 liều, chi phí cho mũi tiêm là 1.300 rúp (17,78 USD). Tôi quyết định chọn tiêm vaccine Sputnik Light thay vì vaccine Sputnik V bởi tính thuận tiện, chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất. Hơn thế nữa vào tháng 8 tới đây tôi sẽ lên chuyến bay về Việt Nam, vậy nên nếu như tôi chọn vaccine Sputnik V thì thời gian sẽ bị kéo dài".

Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thủy, hiện đang học tập và nghiên cứu tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế năm cuối tại thủ đô Moskva

Sputnik Light là phiên bản chi phí rẻ hơn của vaccine Sputnik V một liều duy nhất, được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus với việc sử dụng loại vector (rAd26) – một trong hai thành phần chính của Sputnik V. Vaccine này đã chính thức được cấp phép sử dụng ở Nga ngày 6/5.

Theo Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh quốc gia Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng trung tâm Gamaleya, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II, vaccine Sputnik Light cho thấy hiệu quả (28 ngày sau khi tiêm) là 79,4% và có tác dụng phòng ngừa đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Giám đốc điều hành RDIF, ông Kirill Dmitriev nhấn mạnh với giá thành sản xuất rẻ (dự kiến thấp hơn 10 USD) và chỉ cần tiêm 1 mũi, vaccine Sputnik Light có thể giúp nhiều quốc gia đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Cô Vũ Thắm, hiện đang sinh sống tại thành phố Kursk (Nga), chia sẻ: "Cũng như hầu hết những người Việt sinh sống và làm việc tại Nga khác, khi có thông báo về việc tiêm vaccine thì tôi cũng đã ngay lập tức đi đăng ký tiêm. Nhưng 3 tiếng ngay sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên tôi đã bị sốt và hôn mê.

Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch - Ảnh 4.

Rất may tôi đã được người thân đưa ngay đến cơ sở y tế, bác sĩ ở đó nói rằng cơ thể tôi bị dị ứng với một vài thành phần trong vaccine và một số thuật ngữ chuyên ngành mà tôi không thể hiểu rõ. Tôi được các bác sĩ và y tá chăm sóc rất tận tình và chuyên nghiệp, và ngày hôm sau tôi đã có thể về nhà, cơ thể tôi cũng đã hoàn toàn bình thường.

Còn về mũi tiêm vaccine thứ 2, tôi được chỉ định rằng cần phải kiểm tra sức khỏe tổng quát để xem xét liệu có thể tiêm hay không. Mặc dù trải qua sự cố không may lần này, nhưng tôi cũng không hề lo lắng gì, bởi tôi tin trình độ cũng như sự tận tình của hệ thống y tế tại Nga. Tại đây họ không hề phân biệt người nước ngoài, thậm chí khi người nhà đem đồ ăn cho tôi, họ còn tò mò và tỏ ra rất hứng thú với văn hóa người Việt Nam".

Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Ngoài ra cũng có những trường hợp đã tiêm đầy đủ vaccine những vẫn bị nhiễm SARS-CoV-2. Anh Phạm Văn Tuấn, hiện đang học tập và sinh sống tại thủ đô Moskva, Nga chia sẻ: "Do tôi đang sống tại tâm dịch của nước Nga nên việc tiêm vaccine gần như là bắt buộc để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Sau khi tiêm thì tôi vẫn sinh hoạt như bình thường, nhưng có lẽ do môi trường ký túc xá đông người nên thật không may tôi đã bị nhiễm bệnh. Tôi được các nhân viên y tế đến tận phòng khám và cho kê đơn thuốc. Bởi vì tôi đã tiêm đầy đủ vaccine nên khi bị nhiễm virus, tình trạng của tôi rất khả quan nên chỉ cần điều trị tại nhà. Sau 1 tuần uống thuốc theo đơn bác sĩ cho, tôi đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe".

Người Việt kể chuyện tiêm vaccine và chữa Covid-19 tại Nga: Biết ơn những mũi thuốc giúp an tâm giữa đại dịch - Ảnh 6.

Anh Tuấn hiện đang học tập và sinh sống tại thủ đô Moskva, Nga

Hiện nay ở Nga đang bước vào mùa du lịch, các chính sách giãn cách xã hội đã được nới lỏng do nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân. Vậy nên chính quyền Nga đang hết sức nỗ lực đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine cho toàn bộ người dân. Song song với đó, những khu hành chính và những nơi công cộng đều yêu cầu mọi người phải thực hiện đeo khẩu trang. Ngoài ra, những khu du lịch đều yêu cầu khách du lịch cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine thì mới có thể đi vào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày