Ireland tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

THANH HƯƠNG, Theo TTXVN 19:40 10/05/2019

Ngày 10/5, Quốc hội Ireland đã ra tu chính án tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường, trở thành cơ quan lập pháp thứ hai sau Quốc hội Anh có quyết định tương tự.

Tu chính án này kêu gọi Quốc hội tuyên bố trình trạng khẩn cấp về khí hậu và kiểm tra việc cải thiện các biện pháp của Chính phủ Ireland  nhằm giải quyết tình trạng sụt giảm đa dạng sinh thái. Quốc hội Ireland đã nhất trí với văn bản này vào ngày 9/5 mà không tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Ireland tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu - Ảnh 1.

Các tảng băng tan chảy do biến đổi khí hậu. Ảnh: thesun.ie

Quyết định trên đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chính trị gia, đặc biệt là giới thanh thiếu niên tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường. Lãnh đạo đảng Xanh Eamon Ryan, người đã từng thúc đẩy tu chính án trên, đã mô tả đây là quyết định lịch sử. Nhà hoạt động Greta Thunberg, 16 tuổi, đánh giá đây là thông tin "tuyệt vời".

Trước đó, ngày 1/5 vừa qua, Quốc hội Anh đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sau khi diễn ra làn sóng biểu tình bảo vệ môi trường của phong trào Extinction Rebellion tại London, kéo dài trong 11 ngày. Những người biểu tình đưa ra các yêu cầu đối với Chính phủ Anh gồm: tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái; ban hành các chính sách có tính ràng buộc pháp lý để giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0% vào năm 2025; thành lập Hội nghị Công dân bao gồm các đại diện trên khắp nước Anh để giám sát những thay đổi cần thiết để đạt được mục tiêu này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam tài xế tử vong khi nhảy xuống sông cứu cô gái gặp nạn ngã cầu: “Cậu ấy chưa lập gia đình, bố mới mất được 1 tháng”

    Đi xe máy qua cầu Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang), cô gái 23 tuổi bị mất lái, rơi xuống sông. Một phụ xe ô tô tải chạy qua, nhảy xuống cứu nhưng cả 2 đều bị dòng nước cuốn trôi.
  • Đọc thêm