iPhone SE mới đắt hơn 30 USD tất cả là vì 5G

TVD, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:59 10/03/2022

Kỷ nguyên của những chiếc iPhone chỉ 400 USD đã qua.

iPhone SE mới của Apple được nâng cấp rất nhiều thứ, từ chip xử lý thế hệ mới cho đến dung lượng pin lớn hơn, đặc biệt là kết nối 5G. Tuy nhiên lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đã tăng giá chiếc iPhone rẻ nhất của mình, từ 399 USD lên 429 USD, tức tăng thêm 30 USD.

Gần như chắc chắn rằng việc tăng giá thêm 30 USD là vì công nghệ 5G.

iPhone SE mới đắt hơn 30 USD tất cả là vì 5G - Ảnh 1.

Việc tăng giá đối với smartphone được tích hợp công nghệ 5G là điều phổ biến, ngay cả đối với Apple. Khi chuyển từ iPhone 11 lên iPhone 12, Apple đã tăng giá của các mẫu iPhone cơ bản từ 699 USD lên 829 USD.

Theo báo cáo của Counterpoint Research, sự tăng giá đó không phải do màn hình OLED đắt tiền, mà chính là do modem 5G. Báo cáo của Fomalhaut Techno Solutions và Nikkei cũng cho biết rằng chip modem 5G của Qualcomm là thành phần đắt tiền nhất trong dòng sản phẩm iPhone 12, đóng góp tới 90 USD trong tổng chi phí 400 USD để sản xuất một chiếc iPhone 12 Pro.

Apple thực sự không có nhiều lựa chọn. Khi nói đến modem 5G, Qualcomm gần như là sự lựa chọn duy nhất. Rốt cuộc, có lý do khiến cho Apple phải kiện Qualcomm, vì mức phí cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng chip modem của hãng này quá cao. Nhưng sau đó, Apple lại nuốt chửng những lời nói của mình, để tiếp tục hợp tác với Qualcomm và sử dụng chip modem 5G của hãng này.

Apple đã cố gắng để chuyển sang sử dụng chip modem 5G của Intel, nhưng chất lượng các chip modem này không thể so sánh với của Qualcomm. Apple vẫn đang cố gắng thay đổi điều đó, bằng việc mua lại hoạt động sản xuất chip modem 5G của Intel và tự phát triển con chip modem của riêng mình. Nhưng có thể sẽ mất nhiều năm nữa, thì Apple mới có thể ra mắt những con chip này để thay thế.

Nhưng trước mắt thì iPhone SE đã không còn mức giá 399 USD nữa. Ngay cả khi Apple có thể tự sản xuất chip modem của riêng mình, thì cũng khó có khả năng sẽ giảm giá về mức ban đầu. 30 USD có thể không phải là một khoản tiền lớn, nhưng trên một mẫu iPhone giá rẻ thì nó lại có thể khiến nhiều người dùng đắn đo.

Liệu việc trang bị công nghệ 5G cho chiếc iPhone SE và đánh đổi bằng việc tăng giá, có phải là chiến lược thông minh của Apple và có khiến doanh số của chiếc iPhone giá rẻ này sụt giảm so với trước hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Tham khảo: theverge

https://genk.vn/iphone-se-moi-dat-hon-30-usd-tat-ca-la-vi-5g-20220310143207274.chn

Bình luận

  • Đọc thêm