iPhone 13 sẽ có tính năng “kịch độc”: Cho phép gọi điện, nhắn tin mà không cần sóng di động?

Mít Tờ Biết Tuốt, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 30/08/2021

Công nghệ chuẩn bị xuất hiện trên iPhone 13 đã từng được Elon Musk sử dụng trong dự án Internet vũ trụ Starlink.

Cụ thể, những thiết bị thuộc dòng iPhone 13 sẽ sở hữu khả năng kết nối vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (Low Earth Orbit - LEO) giúp các thiết bị này có thể thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn ngay cả khi không có kết nối mạng di động.

iPhone 13 sẽ có tính năng “kịch độc”: Cho phép gọi điện, nhắn tin mà không cần sóng di động? - Ảnh 1.

Công nghệ LEO giúp kết nối thiết bị với các vệ tinh đang bay quanh Trái Đất ở quỹ đạo thấp

Theo "ông đồng" Ming Chi-kuo đã từng tiết lộ, Apple sẽ trang bị cho dòng iPhone 13 modem mạng Qualcomm X60 được tuỳ chỉnh để có thể kết nối tín hiệu vệ tinh. Trong khi đó, các đối thủ "sừng sỏ" của Apple như Samsung hay Xiaomi đều phải đợi đến khi modem X65 được ra mắt vào năm 2022 mới có thể tích hợp tính năng này lên các sản phẩm của mình.

iPhone 13 sẽ có tính năng “kịch độc”: Cho phép gọi điện, nhắn tin mà không cần sóng di động? - Ảnh 2.

Với kết nối vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, iPhone 13 Series sẽ có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn ngay cả khi không có Wi-Fi hay mạng di động (Ảnh minh hoạ)

Được biết, dự án Starlink thuộc công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng áp dụng công nghệ kết nối vệ tinh vệ tinh quỹ đạo tầm thấp LEO để cung cấp kết nối mạng không dây đến người dùng. Tuy nhiên nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ hợp tác với Globalstar để đưa công nghệ LEO lên những thiết bị iPhone 13.

Theo đó, Globalstar là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ và giải pháp công nghệ để kết nối tín hiệu giữa thiết bị mặt đất đến các vệ tinh đang hoạt động ở quỹ đạo tầm thấp. Đồng thời, công ty này cũng từng hợp tác với Qualcomm, đối tác cung ứng chip mạng cho Apple, để triển khai các kết nối liên quan đến công nghệ LEO.

iPhone 13 sẽ có tính năng “kịch độc”: Cho phép gọi điện, nhắn tin mà không cần sóng di động? - Ảnh 3.

Dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk

Như vậy, chỉ cần các nhà cung cấp dịch vụ hợp tác với Globalstar để xin cấp phép sử dụng dịch vụ kết nối LEO của công ty thì chủ nhân của những thiết bị iPhone 13 sẽ có thể kết nối trực tiếp đến các vệ tinh tầm thấp để thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin mà không cần sử dụng mạng di động (tất nhiên là chỉ khi không có sóng 4G/5G).

Ông Kuo còn cho biết thêm, tác động của công nghệ kết nối LEO đến ngành viễn thông thế giới có thể được so sánh với chuẩn 5G mmWave và Apple đã thấy trước tiềm năng của công nghệ này để đi trước các đối thủ một bước, tích hợp nó lên dòng iPhone 13.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm