Mọi người đang lấy iPad so sánh với laptop, và Apple thích điều này

NGUYỄN HẢI, Theo TRÍ THỨC TRẺ 22:00 31/10/2018

Bất chấp tuyên bố gây tranh cãi này, Apple đang thực sự biến iPad thành chiếc "máy tính" bán chạy nhất thế giới.

Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm mới của Apple vừa qua, CEO Tim Cook lại một lần nữa muốn chứng minh cho mọi người thấy ý nghĩa của dòng sản phẩm iPad. Theo tuyên bố của ông, iPad giờ là "máy tính" phổ biến nhất trên thế giới.

Trong khi iPad có doanh số trên toàn cầu đạt tới 44,2 triệu sản phẩm, lớn hơn bất kỳ công ty sản xuất máy tính lớn nào, bao gồm cả HP, Lenovo, Dell và Asus. Trong đó, HP là người bám sát nhất với doanh số 36,9 triệu thiết bị.

iPad lại bị đem so sánh với máy tính, và Apple đang làm nó giống máy tính hơn - Ảnh 1.

Đây không phải lần đầu tiên ông Cook gây ra nhiều tranh cãi khi so sánh iPad với những chiếc máy tính truyền thống – các công ty nghiên cứu thị trường vẫn thường xếp iPad vào danh mục tablet trong các báo cáo của mình.

Xét theo ý nghĩa điện toán, vẫn có thể xem những chiếc iPad như máy tính nhưng dành cho hai nhóm người dùng rất đối lập nhau, những người có nhu cầu đơn giản hoặc những người đam mê công nghệ có khả năng chịu đựng được các hạn chế của iPad và tạo ra dòng công việc liền mạch với những gì họ làm trên máy Mac hoặc Windows PC truyền thống.

Các nâng cấp tăng cường sức mạnh "máy tính" cho iPad Pro

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt, những chiếc iPad có thiết kế và được trang bị các tính năng hoàn toàn khác biệt so với các thế hệ trước. Viền mỏng hơn với nút Home cuối cùng cũng biến mất, thay thế cho nó là tính năng nhận diện FaceID tương tự các iPhone mới, cổng cắm Lightning cũng bị thay thế bằng cổng USB-C. Chung số phận đó còn có cả jack cắm tai nghe 3,5mm.

iPad lại bị đem so sánh với máy tính, và Apple đang làm nó giống máy tính hơn - Ảnh 2.

Không chỉ loại bỏ các yếu tố thiết kế cũ, cấu hình bên trong được nâng cấp đáng kể. Con chip A12X Bionic được xây dựng trên quy trình 7nm, còn mạnh hơn cả con chip A12 Bionic trên những chiếc iPhone mới nhất. Không những vậy, với 8 lõi CPU và 7 lõi GPU, Apple tự tin tuyên bố iPad Pro mới mạnh hơn 90% các notebook bán ra trong 12 tháng qua. Thậm chí, khả năng xử lý đồ họa của iPad Pro còn mạnh ngang Xbox One S nhưng có kích thước gọn nhẹ hơn.

Minh chứng cho tuyên bố của mình, Apple demo việc dùng ứng dụng Photoshop trên iPad xử lý một bức ảnh file PSD nặng tới 3GB với 157 layer mà không hề có độ trễ nào. Màn demo còn cho thấy hiệu năng đáng nể của các lõi GPU trên iPad Pro mới, cho phép chơi Assassin’s Creed Rebellion ở 120 fps, ngang với chiếc Xbox One S.

iPad lại bị đem so sánh với máy tính, và Apple đang làm nó giống máy tính hơn - Ảnh 3.

Nhưng cổng USB-C mới khiến cho iPad Pro càng trở nên giống máy tính hơn. Thông qua cổng kết nối đang dần trở nên phổ biến này, iPad Pro không chỉ kết nối tới các thiết bị ngoại vi, các màn hình ngoài, với độ phân giải 4K hoặc 5K, mà còn có thể sạc được cho iPhone, giống như việc sạc cho điện thoại bằng máy tính thông thường.

Khó có thể nói iPad Pro mới sẽ thay thế được những chiếc máy tính truyền thống, khi nó hoạt động trên các hệ sinh thái phần mềm và phần cứng khác nhau. Nhưng rõ ràng iPad Pro đang trở thành một sự bổ sung cho những chiếc MacBook.

Trong khi MacBook Air được nâng cấp toàn diện về phần cứng, nó vẫn thiếu đi màn hình cảm ứng - một tính năng được nhiều người mong muốn. iPad Pro chính là sự bổ sung cho thiếu hụt đó, không những thế, nó còn tối ưu hơn cho việc di chuyển và có mức giá khởi điểm dễ chịu hơn MacBook Air mới.

iPad lại bị đem so sánh với máy tính, và Apple đang làm nó giống máy tính hơn - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành đã lên tiếng khi liên tục bị chê hát dở: "Tôi sẽ tiếp tục làm đến khi hay thì thôi. Một thời gian nữa chưa hay sẽ tự động câm miệng"

    Trấn Thành đã có những chia sẻ thẳng thắn trước rất nhiều bình luận phàn nàn về giọng hát của anh suốt nhiều tháng qua.
  • Đọc thêm