Apple lại vướng cáo buộc đối tác bóc lột học sinh dưới danh nghĩa “thực tập”

MQ, Theo VNReview 14:13 31/10/2018

Một trong các nhà cung ứng của Apple bị tố cáo sử dụng học sinh trung học để lắp ráp đồng hồ thông minh Apple Watch tại nhà máy Trung Quốc.

Theo CNN, nhóm bảo vệ quyền lao động Hồng Kông có tên Students and Scholars Against Corporate Misbehaviour (SACOM) vào tuần trước đã cáo buộc Quanta Computer, một trong những đối tác lắp ráp Apple Watch "sử dụng số lượng đáng kể công nhân là học sinh từ 16-19 tuổi" làm việc tại nhà máy Trùng Khánh dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường xuyên phải làm thêm giờ và thậm chí làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi này đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và chính sách của Apple.

Những cáo buộc nói trên nhấn mạnh thách thức mà Apple, công ty công nghệ giá trị nhất thế giới, đang đối mặt trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu khổng lồ của mình. Trong tuyên bố hôm 29/10, Apple cho biết đã thanh tra nhà máy Trùng Khánh của Quanta 3 lần từ tháng 3 đến tháng 6 và không phát hiện "học sinh thực tập nào đang lắp ráp sản phẩm Apple vào thời điểm đó". Công ty cho biết đang khẩn trương điều tra cáo buộc của SACOM và khẳng định sẽ nghiêm khắc nếu tìm ra sai phạm.

Apple lại vướng cáo buộc đối tác bóc lột học sinh dưới danh nghĩa “thực tập” - Ảnh 1.

Về phía Quanta Computer, công ty này bác bỏ thông tin bắt học sinh trung học đi thực tập. Họ tuyên bố luôn tuân thủ các tiêu chuẩn của khách hàng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Apple trong cuộc điều tra.

Báo cáo của SACOM cho biết, nhóm đã tiến hành phỏng vấn hơn 20 trẻ vị thành niên đã làm việc tại Trùng Khánh mùa hè này, tuy nhiên không tiết lộ tên thật với lý do đảm bảo an toàn. Đáng chú ý, một học sinh 18 tuổi chia sẻ với SACOM rằng cậu phải làm trên dây chuyền sản xuất Apple Watch với mục tiêu 1.200 chiếc/ngày. "Chúng em giống như người máy trên các dây chuyền sản xuất vậy. Chúng em lặp lại quy trình hàng trăm, hàng ngàn lần mỗi ngày", học sinh này tiết lộ.

Apple lại vướng cáo buộc đối tác bóc lột học sinh dưới danh nghĩa “thực tập” - Ảnh 2.

Trong quá khứ, Apple từng bị chỉ trích về việc thiếu trách nhiệm trong quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc sử dụng lao động học sinh bất hợp pháp. Tháng 11/2017, Apple và Foxconn, đối tác lớn nhất, thừa nhận thực tập sinh phải làm thêm giờ tại một nhà máy lắp ráp iPhone X tại Trung Quốc. Khi ấy, Apple đã gửi nhân viên đến nhà máy xử lý vụ việc.

Trả lời Fincancial Times hồi tháng 11, Foxconn nói rằng "mọi công việc là tự nguyện và được trả công xứng đáng, nhưng việc thực tập sinh làm thêm giờ đã vi phạm chính sách của chúng tôi". Foxconn đã "hành động ngay lập tức để bảo đảm không thực tập sinh nào phải làm việc quá thời gian nữa".

Từ năm 2017, Apple yêu cầu đối tác hạn chế số lượng học sinh thực tập tại nhà máy xuống dưới 10% lực lượng lao động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm