Indonesia: Hài cốt cổ đại hé lộ một chủng người đã biến mất

Hà Thu, Theo Tiền Phong 13:57 28/08/2021

Một người phụ nữ được chôn cất cách đây 7.200 năm ở Indonesia thuộc về một chủng người chưa từng được biết đến trước đây, một phân tích gene mới tiết lộ.

Bộ gene của người phụ nữ cổ đại cũng tiết lộ rằng, cô là họ hàng xa của thổ dân Úc và New Guinea ngày nay, các nhà nghiên cứu nhận định.

Giống như thổ dân Úc và New Guinea, người phụ nữ này có một tỷ lệ lớn ADN của một loài người cổ xưa được gọi là Denisovans.

Indonesia: Hài cốt cổ đại hé lộ một chủng người đã biến mất - Ảnh 1.

Hộp sọ và răng hàm của người phụ nữ được chôn cất cách đây 7.200 năm ở Indonesia

Điều này trái ngược hẳn với những chủng người chuyên săn bắn và hái lượm cổ đại khác ở Đông Nam Á, chẳng hạn như ở Lào và Malaysia, đồng trưởng nhóm nghiên cứu Cosimo Posth, giáo sư tại Trung tâm Senckenberg về Tiến hóa Con người và Môi trường Palaeoen tại Đại học Tübingen ở Đức, cho biết.

Những khám phá về gene này cho thấy Indonesia và các hòn đảo xung quanh, một khu vực được gọi là Wallacea, thực sự là điểm gặp gỡ cho sự giao phối chính giữa người Denisovan và người hiện đại trong chuyến hành trình đầu tiên đến châu Đại Dương.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã quan tâm đến Wallacea. Người ta ước tính rằng con người cổ đại đã qua Wallacea ít nhất 50.000 năm trước (thậm chí có thể trước 65.000 năm trước) trước khi họ đến Úc và các hòn đảo xung quanh.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nơi chôn cất người phụ nữ bí ẩn trong hang động Leang Panninge trên đảo Sulawesi của Indonesia vào năm 2015.

"Đây là một khám phá thú vị, vì lần đầu tiên một bộ hài cốt người tương đối hoàn chỉnh được tìm thấy cùng với các hiện vật", đồng trưởng nhóm nghiên cứu Adam Brumm, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Griffith ở Úc, cho biết.

Serena Tucci, trợ lý giáo sư nhân chủng học tại Đại học Yale và điều tra viên chính của phòng thí nghiệm Genomics tiến hóa của loài người, cho biết: "Đây là một thành tựu lớn bởi chúng ta đều biết ADN cổ đại không được bảo quản tốt ở các vùng nhiệt đới. Chỉ một vài năm trước, chúng tôi thậm chí còn không tưởng tượng được điều này có thể khả thi."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm