iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn?

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 09:10 25/11/2020

Bộ nhớ mặc định trên máy luôn bị hữu hạn, nhưng từ khi có dịch vụ đám mây như iCloud Photos hay Google Photos, bạn đã có thêm nơi để lưu giữ những bức ảnh hàng ngày. Vậy dịch vụ nào sẽ tốt hơn?

Lưu trữ ảnh trên đám mây đang trở thành xu hướng công nghệ tự nhiên, người dùng có thể lưu những bức ảnh từ ngày này sang ngày khác, mà không cần giữ chúng trong máy. Mặt khác, chi phí lưu trữ tệp cũng được các công ty công nghệ cung cấp giá rẻ hơn cũng như hoàn thiện chất lượng về mặt dịch vụ. Đúng vậy, bản thân bộ nhớ ngày càng rẻ (trước đây bạn chỉ có thể mơ đến bộ nhớ 2TB), nhưng kích thước tệp hiện được cung cấp đã lớn hơn. Trong những năm qua, nhiều công ty đã cố gắng chinh phục thị trường này: ví dụ như Flickr, Dropbox, OneDrive của Microsoft...

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 1.

Ngày nay, chúng ta có những giải pháp phổ biến nhất để lưu trữ và quản lý ảnh trên máy điện thoại là iCloud Photos và Google Photos. Tuy nhiên, đâu mới là nền tảng lưu trữ đám mây tốt nhất?

Lưu trữ ảnh trong iCloud có tốt không?

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị macOS, iPadOS và iOS, thì iCloud Photos có lợi thế rất rõ ràng vì là dịch vụ gốc. Máy ảnh iPhone của bạn kết nối trực tiếp với iCloud Photos. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ chỉnh sửa của bên thứ ba, bạn có thể cấp cho nó quyền truy cập vào toàn bộ thư viện của bạn. Mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ tự động được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 2.

Ứng dụng Photos trên Mac đi trước nhiều năm so với giao diện quản lý ảnh web của Google. Bạn có thể tạo album của riêng mình dựa trên dữ liệu EXIF ​​và xuất ảnh dễ dàng nếu cần. Nhiều người cũng có mua thêm ổ đĩa ngoài 1TB để lưu giữ, nhưng chúng thực sự low-tech trong thời đại kỹ thuật số 4.0.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 3.

Một trong những lợi ích tuyệt vời nữa của iCloud Photos là bạn có thể truy cập toàn bộ thư viện từ tất cả các thiết bị của mình, mà không cần phải tải xuống. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa ảnh trên iPad của mình và những thay đổi đó sẽ xuất hiện trên iPhone và Mac.

iCloud cung cấp dịch vụ như thế nào?

Khi nói đến giá thành, Apple từng gặp bất lợi vì Google cho phép lưu trữ ảnh miễn phí không giới hạn, nhưng điều đó sắp thay đổi vào năm 2021.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 4.

Apple sẽ chỉ cung cấp 5GB miễn phí, vì vậy nếu bạn có nhiều ảnh, bạn sẽ phải mua gói cao cấp. Giá của Apple cho bộ nhớ iCloud như sau:

- 50GB: Gói này có giá 19.000đ/ tháng và được nhiều người lựa chọn nhất bởi giá rẻ và đủ sức chứa dữ liệu;

- 200GB: Gói này có giá 59.000đ/ tháng và có thể chia sẻ với các thiết bị trong thiết lập gia đình;

- 2TB: Gói này có giá 199.000đ/ tháng và có thể chia sẻ với các thiết bị trong thiết lập gia đình.

Bộ nhớ iCloud nay cũng được sát nhập trong đăng ký Apple One, cho phép bạn truy cập Apple Music, Apple TV + và Apple Arcade.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 5.

Nhược điểm chính của iCloud Photos là thiếu các cài đặt dành cho gia đình. Có các album được chia sẻ ở đây, nhưng không có cách nào để các gia đình chia sẻ cả 1 thư viện ảnh. Trong tương lai, hy vọng Apple sẽ xem xét tính năng chia sẻ toàn bộ thư viện của họ với các thành viên trong gia đình. Người dùng có thể lưu bất cứ thứ gì từ thư viện của thành viên gia đình về thư viện của họ.

Bạn có nên lưu trữ ảnh trong Google Photos không?

Google Photos là giải pháp lưu trữ ảnh đám mây của Google và nó có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, Google sẽ ngừng lưu trữ ảnh miễn phí cho dịch vụ Google Photos sau tháng 6/2021, bộ nhớ miễn phí của bạn sẽ chỉ còn là 15GB.

Google Photos có ứng dụng đẹp và tiện dụng cho iPad và iPhone, nhưng trên máy tính, bạn sẽ phải sử dụng giao diện web để truy cập thư viện của mình. Việc thiếu ứng dụng dành cho máy tính để bàn là bất lợi quan trọng đối với Google Photos.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 6.

Trong một thời gian dài vừa qua, Google đã có lợi thế về giá so với Apple khi cung cấp gói dữ liệu miễn phí đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người.

Google Photos cung cấp dịch vụ lưu trữ như thế nào?

Mỗi tài khoản Google hiện có dung lượng miễn phí là 15GB bao gồm các dịch vụ Drive, Photos, Gmail và tài liệu Docs... Hãng cũng bán các gói nâng cấp như:

- 100GB: 45.000 đồng/ tháng;

- 200GB: 69.000 đồng/ tháng;

- 2TB: 225.000 đồng/ tháng.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 7.

Như bạn có thể thấy, chúng khá tương đồng với giá của Apple và Google cũng cung cấp các tùy chọn đăng ký thân thiện với gia đình. Đồng thời, dung lượng lưu trữ từ Apple sẽ rẻ hơn một chút: trong iCloud, họ yêu cầu 59.000 đồng cho 200GB và 199.000 đồng cho 2TB. Đây là sự khác biệt quá lớn và không có lợi cho Google. Tuy nhiên, ở mặt lưu trữ hình ảnh, Google Photos rõ ràng thắng cuộc so với iCloud (và gần như mọi dịch vụ sao lưu ảnh miễn phí khác đang có trên thị trường).

Mặt khác, Google Photos có khả năng chia sẻ toàn bộ thư viện của bạn với người khác. Bạn có thể chia sẻ toàn bộ thư viện của mình, ảnh của chỉ những người cụ thể hoặc ảnh từ một ngày cụ thể.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 10.

Bạn có thể chia sẻ thư viện phương tiện của mình với bất kỳ tài khoản Google nào

Dịch vụ nào tốt hơn - Google Photos hay iCloud Photos?

Cả 2 dịch vụ đều đáng chú ý vì có ưu và nhược điểm riêng của chúng. Apple cung cấp khả năng tích hợp sâu với iPhone, iPad và Mac. Google cung cấp các tùy chọn chia sẻ ảnh gia đình mạnh mẽ. Apple cung cấp trải nghiệm chỉnh sửa tốt hơn vì các ứng dụng của bên thứ ba có thể liên kết trực tiếp đến thư viện.

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 11.

Nếu bạn đang gắn bó với hệ sinh thái Apple, thật khó để chê iCloud Photos. Bạn hầu như không cần phải thay đổi bất cứ điều gì, đặc biệt là giá mua thêm dung lượng lưu trữ của Google đắt hơn. Ví dụ: nếu bạn chỉ có 1 chiếc iPhone, bạn có thể coi Google Photos là giải pháp thay thế. Người chiến thắng thực sự khi so sánh Google Photos và iCloud là người dùng, vì cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời. Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân bạn.

Theo: Internet

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm