Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương 'không bao giờ hớ' khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ

Mai Lâm, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 17:10 31/01/2020

Theo tôi biết thì đây là kho dữ liệu lớn nhất về chế độ phúc lợi và chi tiết level của nhân viên trong ngành công nghệ.

Có một vài số liệu quan trọng đối với sự thăng tiến nghề nghiệp của chúng ta:

- Tôi nên được trả mức lương bao nhiêu?

- Mất bao lâu để tôi lên được level tiếp theo?

- Lĩnh vực tôi làm việc có phải chỉ dành cho người trẻ và như vậy thì tôi có buộc phải nghỉ hưu sớm không?

Nhà tuyển dụng biết tất cả những câu trả lời này bởi họ là người được hưởng lợi với bức tranh toàn thể thông qua làm việc với vô vàn ứng viên cũng như nhân viên. Tuy vậy, đa số chúng ta chỉ làm việc với một số ít doanh nghiệp trong cuộc đời. Và khi mới chập chững bước vào con đường sự nghiệp, những thông tin này sẽ chỉ toàn là ẩn số.

Chính sự mất cân bằng thông tin này sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng nhiều đòn bẩy hơn, cả trong quá trình đàm phán lương và thảo luận về thăng chức. Năm ngoái, tôi đã giúp khoảng 20 người bạn đàm phán về mức lương, hầu hết trong số đó là công việc đầu tiên. Tôi nhận thấy rằng, ban đầu tất cả họ đều nhắm đến một gói lương thấp hơn so với những người có nền tảng như họ nên được trả. Một ví dụ đáng chú ý là một ứng viên nói rằng anh ấy mong muốn mức lương 120,000 USD/năm và cuối cùng đã đàm phán thành công mức 180,000 USD/năm.

Đặc biệt, sự mất cân bằng thông tin này khiến những ứng viên thiếu chuyên nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất khi họ không biết ai là người có thể giúp mình trong suốt quá trình đàm phán.

Tôi rất vui khi thấy trang levels.fyi cho phép mọi người chia sẻ chi tiết phúc lợi của mình một cách ẩn danh. Mọi người có thể thấy phạm vi phúc lợi cho nhân viên ở các cấp nhất định tại một số công ty.

Gần đây, level.fyi đã chia sẻ dữ liệu cho tôi. Theo tôi biết thì đây là kho dữ liệu lớn nhất về chế độ phúc lợi và chi tiết level của nhân viên trong ngành công nghệ. Tôi đã sử dụng tập dữ liệu của họ để trả lời 4 câu hỏi:

1. Mất bao lâu để các kỹ sư phần mềm đạt được một trình độ nhất định? VD Trung bình mất bao lâu để một người trở thành kỹ sư senior hay kỹ sư trưởng?

2. Nhân viên công nghệ kiếm được bao nhiêu tiền? Mức lương khác nhau giữa các công việc như thế nào?

3. Phụ nữ có được trả ít hơn nam giới trong lĩnh vực công nghệ không? Điều này so sánh các chi tiết phúc lợi của những người làm cùng một công ty, cùng một công việc, cùng cấp độ, cùng một tiểu bang.

4. Ngành công nghệ được cho rằng chỉ coi trọng người trẻ. Vậy các kỹ sư trẻ có thực sự kiếm được nhiều tiền hơn không? Có mối tương quan nào giữa số năm kinh nghiệm và tổng số tiền phúc lợi hàng năm không?

Dữ liệu

Sau khi lọc những dữ liệu cơ bản, loại bỏ trùng lặp và những trường hợp ngoại lệ, tôi có được dữ liệu về phúc lợi của 18,800 nhân viên công nghệ tự cung cấp. Mỗi mục chứa:

- Chi tiết phúc lợi (mức lương cơ bản, cổ phần và tiền thưởng)

- Việc làm

- Trình độ

- Giới tính

- Số năm kinh nghiệm

- Số năm gắn bó ở công ty

Có 13,000 mẫu thông tin có giới tính, 13,27% trong số đó là nữ. Con số này rất gần với một nghiên cứu của PEW năm 2018 rằng tỷ lệ lao động nữ trong ngành kỹ thuật là 14%. Khoảng 80% dữ liệu này đến từ Mỹ với 40% từ California và 24% từ Washington. Khoảng 40% dữ liệu là của các nhân viên đến từ Facebook, Alphabet/Google, Amazon, Apple và Microsoft. 7 công việc phổ biến nhất chiếm 88% dữ liệu và 65% dữ liệu nói về vị trí công việc kỹ sư phần mềm. Các công ty công nghệ có các cấp trình độ khác nhau.

Tuy nhiên, level.fyi đã cố gắng tiêu chuẩn hóa hầu hết các cấp độ cho vị trí kỹ sư phần mềm trên ở các công ty lớn.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 1.

Chi tiết về các cấp trình độ tại một số công ty

Phân tích lộ trình phát triển của kỹ sư phần mềm

Chúng tôi không xác định được liệu người ta mất bao lâu để đạt được một trình độ nhất định. Điều chúng tôi có là số năm kinh nghiệm một số người có và cấp trình độ của họ hiện tại. Con số là tổng hợp của:

- Số năm người ta đã mất để đạt đến cấp độ hiện tại.

- Họ đã ở trình độ đó bao nhiêu năm.

Đối với vị trí kỹ sư ở nhiều công ty, sau khi bạn đạt được level nhất định, sẽ rất khó và mất nhiều thời gian để đạt đến level tiếp theo. Một số người ở một vị trí đó trong thời gian dài, có người thì thay đổi công ty, có người thì còn thay đổi nghề nghiệp. Báo cáo còn có thể sai lệch do mọi người có xu hướng làm tròn số năm kinh nghiệm của họ theo số nguyên gần nhất.

Phân tích

- Sau khi tốt nghiệp, mọi người trở thành kỹ sư mới vào nghề và trung bình, mọi người sẽ mất khoảng 1 năm để thoát khỏi vị trí này.

- Sau khi mất khoảng 4 năm từ vị trí kỹ sư phần mềm để trở thành kỹ sư cao cấp, bạn có thể mất thêm 4 năm nữa để trở thành chuyên gia trong ngành.

- Trung bình, mất 18 năm để trở thành một kỹ sư quản lý.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 2.

Lộ trình công danh ở một số công ty lớn

Hãy cùng xem thời gian để tăng một trình độ ở các công ty như Facebook, Alphabet/Google, Amazon, Apple và Microsoft.

Trung bình, ở Google, nhân viên ở L7 sẽ có ít hơn 1 năm kinh nghiệm so với người ở L6. Theo lý thuyết thì để đạt được L7 ở Google, bạn cần phải thực sự giỏi, và những người thực sự giỏi sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 3.

Số năm kinh nghiệm trung bình với các cấp trình độ khác nhau ở Google và Facebook

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 4.

Số năm kinh nghiệm trung bình với các cấp trình độ khác nhau ở Amazon

Khi trình độ càng tăng thì tỷ lệ nữ kỹ sư phần mềm giảm

Ở cả cấp độ chuẩn hay cấp độ của từng công ty, thì đây là những giả thuyết phù hợp với cả trong và ngoài ngành công nghệ:

1. Bởi vì có mức trần nên phụ nữ khó được thăng tiến hơn;

2. Phụ nữ thường từ bỏ ngành công nghệ trước khi họ thăng chức. Theo một nghiên cứu bởi Trung tâm Chính sách Công việc- cuộc sống, hơn một nửa phụ nữ sẽ rời ngành công nghệ vào giai đoạn giữa của sự nghiệp. Tỷ lệ này cao gấp đôi nam giới. Theo khảo sát 1000 phụ nữ trong lĩnh vực, lý do khiến họ rời bỏ công nghệ vì: cơ hội thăng tiến, chênh lệch tiền lương và cân bằng cuộc sống- công việc;

3. Vì ngày càng có nhiều phụ nữ dấn thân vào công nghệ nên tỷ lệ phụ nữ ở cấp độ thấp càng nhiều lên.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 5.

Phân tích vì phúc lợi

Gói phúc lợi cơ bản thường gồm:

- Lương cơ bản

- Cổ phần (cổ phiếu)

- Thưởng

Mức phúc lợi trung bình hàng năm là 195,000 USD trong khi giá trị bình quân là 225,000 USD.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 6.

Con số này cao hơn đáng kể so với kết quả khảo sát StackOverflow năm 2019, trong đó tuyên bố rằng mức lương trung bình cho Giám đốc kỹ thuật tại Mỹ chỉ là 152,000USD. Điều này có thể là do sự khác biệt giữa dữ liệu StackOverflow và dữ liệu Levels.fyi:

1. Dữ liệu StackOverflow nhỏ hơn với 14,700 mẫu

2. Dữ liệu StackOverflow bị phân mảnh nhiều hơn với người trả lời từ khắp nơi trên thế giới trong khi dữ liệu Levels.fyi tập trung vào Mỹ với Facebook, Alphabet/Google, Amazon, Apple và Microsoft hơn.

3. StackOverflow chỉ khảo sát mức lương, trong khi Levels.fyi yêu cầu toàn bộ gói phúc lợi, bao gồm mức lương cơ bản, cổ phiếu và tiền thưởng.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 7.

Số tiền phúc lợi hàng năm theo mức tiêu chuẩn

Khi trình độ tăng, mức lương cơ bản và tiền thưởng tăng ít, nhưng hỗ trợ về cổ phần sẽ tăng nhiều nhất.

Việc cấp phát cổ phần thường được giao trong 4 năm - nếu bạn được cấp 100 cổ phần thì mỗi năm 25 cổ phần được giao. Bạn ở lại công ty càng lâu, bạn càng có nhiều cổ phần. Cơ cấu lương thưởng này là để khuyến khích nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

Mẹo: Khi đàm phán với các công ty lớn, bạn khó có thể đàm phán thay đổi mức lương cơ bản, do vậy hãy cố gắng đàm phán về cổ phần và thưởng.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 8.

Phúc lợi theo năm kinh nghiệm

Có một mối tương quan giữa thu nhập và số năm kinh nghiệm. Mối tương quan thể hiện rõ hơn với những người mới bắt đầu sự nghiệp. Khi bạn có được nhiều năm kinh nghiệm hơn, phúc lợi của bạn thường được cải thiện, cho đến khi bạn đạt được 18 năm kinh nghiệm. Mức phúc lợi trung bình cho những người có hơn 18 năm kinh nghiệm thực sự thấp hơn của những người có ít hơn 18 năm kinh nghiệm.

Đối với nhân viên công nghệ - kỹ sư phần mềm, kỹ sư phần cứng và quản lý sản phẩm - với hơn 15 năm kinh nghiệm, mối tương quan thoái lui xuống dưới mức 0.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 9.

Phúc lợi theo công việc

Với những công việc có ít nhất 350 mục dữ liệu, khoảng trung bình dao động từ 180,000 đến 320,000. Không ngạc nhiên khi người quản lý có mức trung bình cao nhất. Và đây cũng là vị trí có tỷ lệ phụ nữ thấp, với chỉ khoảng 8,75%.

Nhà thiết kế sản phẩm là công việc có thu nhập trung bình thấp nhất và đây cũng tình cờ là công việc có tỷ lệ phụ nữ cao nhất.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 10.

Phúc lợi theo giới tính

Trong số tất cả những người báo cáo thu nhập ở đây, thu nhập trung bình cho nam cao hơn 11,000 USD (6%) so với nữ. Nó có thể do nhiều kỹ sư nam nhận được mức phúc lợi cao hơn.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 11.

Theo công việc

Mức phúc lợi trung bình của phụ nữ thấp hơn một chút so với mức phúc lợi trung bình cho nam giới trong hầu hết các công việc, ngoại trừ vai trò nhà khoa học dữ liệu và nhà quản lý kỹ thuật phần mềm.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 12.

Theo công ty

Thu nhập trung bình của nữ giới thấp hơn thu nhập của nam giới ở tất cả các công ty như Facebook, Alphabet/Google, Amazon, Apple và Microsoft.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 13.

Theo cấp độ tiêu chuẩn

Hầu như không có sự khác biệt về phúc lợi giữa nam và nữ ở vị trí chưa có kinh nghiệm và Kỹ sư phần mềm. Tuy nhiên, khi mức trình độ càng tăng lên, tỷ lệ phụ nữ giảm và khoảng cách phúc lợi ngày càng lớn. Điều này có thể là do ở cấp trình độ đầu tiên, phụ nữ và nam giới đều được cấp cùng một tiêu chuẩn. Khi trình độ tăng lên, việc tăng lương đòi hỏi phải đàm phán và theo nghiên cứu, khi nói đến việc đàm phán mức lương, phụ nữ thường ít quyết đoán hơn nam giới.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 14.

Theo số năm kinh nghiệm

Hầu như không có khác biệt trong phúc lợi của cả 2 giới khi ở mức kinh nghiệm dưới 3 năm. Khoảng cách bắt đầu xuất hiện sau đó.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 15.

Thu nhập theo giới tính cho những người cùng cấp trình độ, cùng công ty, cùng tiểu bang, cùng công việc

Khi được kiểm soát bởi tất cả các biến ở trên, hầu như không có sự khác biệt nào về mức phúc lợi ở vị trí chưa có kinh nghiệm cho các kỹ sư phần mềm tại các công ty lớn mà chúng tôi đã phân tích. Trong trường hợp của Amazon, trung bình phúc lợi cho các kỹ sư nữ tại SDE và SDE II thực sự cao hơn so với các kỹ sư nam cùng cấp.

Khoảng cách bắt đầu xuất hiện sau 2 cấp độ đầu tiên. Tuy nhiên, chúng tôi không có đủ dữ liệu cho các mẫu nữ để thể hiện trên hiện sự khác biệt trên hình ảnh.

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 16.

Kỹ sư phần mềm tại Microsoft ở Washington

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 17.

Kỹ sư phần mềm tại Google ở California

Huyền Chíp mách cách cho bạn trẻ đàm phán lương không bao giờ hớ khi ứng tuyển vào các đại gia công nghệ - Ảnh 18.

Kỹ sư phần mềm tại Amazon ở California và Washington

Kết luận

1. Mức phúc lợi trung bình cho các kỹ sư phần mềm trong dữ liệu của chúng tôi (ở Facebook, Alphabet/ Google, Amazon, Apple và Microsoft) bắt đầu ở mức khoảng 160.000 USD/năm cho mức chưa kinh nghiệm và đạt đến mức 500.000 USD/năm.

2. Khi cấp trình độ tăng lên, tỷ lệ phụ nữ giảm trên tổng các công ty cũng như ở từng công ty chúng tôi nghiên cứu.

3. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy ở cấp chưa có kinh nghiệm, hầu như không có sự khác biệt giữa mức phúc lợi của nam và nữ. Khoảng cách chỉ bắt đầu xuất hiện khi cấp trình độ ngày càng tăng.

4. Ngành công nghệ luôn ưa chuộng giới trẻ. Đối với người có hơn 15 năm kinh nghiệm, thực tế không có mối tương quan nào giữa số năm kinh nghiệm và thu nhập. Sau 15 năm kinh nghiệm, bạn có thể chọn nghỉ hưu, chuyển sang làm quản lý hoặc thay đổi nghề nghiệp.

Tôi hy vọng rằng phân tích này sẽ giúp hướng dẫn mọi người trong việc đưa ra các quyết định nghề nghiệp quan trọng. Tôi không muốn làm cho mọi người nhìn vào phân tích này và so sánh bản thân với trung bình hoặc bất kỳ số liệu thống kê nào. Mỗi chúng ta không phải là những con số thống kê khô khan. Mọi người đều có cuộc đấu tranh riêng của mình. Và những con người trung bình cũng không hề tồn tại.

Bình luận

  • Đọc thêm