Hứa Kim Tuyền tái hiện cuộc sống mùa dịch trong ca khúc mới triệu view

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 06/10/2021

Giai điệu sôi động của ca khúc “Xin chào ta mới” khiến dân tình nghe là muốn đu đưa, chính là sáng tác mới, thể hiện cái nhìn thức thời, lạc quan trong mùa dịch của hit-maker Hứa Kim Tuyền.

"Xin chào ta mới" là ca khúc mà Hứa Kim Tuyền hợp tác cùng hãng xe công nghệ Gojek ra mắt nhân kỷ niệm 3 năm Gojek hoạt động thị trường Việt Nam. Nhanh chóng cán mốc triệu view chỉ sau vài ngày ra mắt, ca khúc này phản ánh cuộc sống thay đổi của người dân trong bối cảnh đại dịch, khi mọi thói quen đều phải thay đổi, từ thói quen chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình đến thói quen ăn uống, hoạt động kinh doanh. Ca khúc không chỉ ca ngợi sự thích nghi nhạy bén của người dân mà còn tôn vinh những vị "anh hùng đường phố" - chính là các shipper, những con người lăn xả trên đường phố giữa tâm dịch để người dân yên tâm ở trong nhà.

Nói về cơ duyên và nguồn cảm hứng sáng tác, cha đẻ ca khúc "Sài Gòn đau lòng quá" bộc bạch: "Lúc được mời tham gia dự án, mình nhận lời rất nhanh vì thấy chủ đề rất đời thường, gần gũi. Dịch COVID-19 tạo ra một bước ngoặt lớn trong lối sống của người dân, nhưng trên thực tế chưa có mấy ca khúc nói về cuộc sống mùa dịch".

Hứa Kim Tuyền tái hiện cuộc sống mùa dịch trong ca khúc mới triệu view - Ảnh 1.

Hứa Kim Tuyền đích thân trình bày ca khúc "Xin chào ta mới"

"Xin chào ta mới" kể về câu chuyện của gia đình chị Hạnh, mẹ của bé Hiền và bé Cún, với cuộc sống thường nhật trước khi dịch bùng phát là hàng ngày chuẩn bị cho con đi học, sau đó đi làm, đi dạo phố, hẹn hò với bạn bè ở quán gà quen của Má Dung. Nhưng khi thành phố bị phong toả, chị Hạnh không đi ra đường được. Chị nhanh chóng thích nghi với nếp sống mới, hàng ngày tập yoga ở nhà cùng con, cần gì sẽ gọi shipper Gojek. Má Dung cũng phải thích nghi với một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới là bán hàng online trên GoFood, với sự trợ giúp giao hàng của các bác tài. Và khi đại dịch qua đi, chị Hạnh, Má Dung, và thậm chí cả anh shipper Gojek, đều ngỡ ngàng với hình ảnh con người mới biết linh hoạt thích nghi của mình.

Hứa Kim Tuyền chia sẻ, "công thức" sáng tác "Xin chào ta mới" cũng khá giống các bản hit khác của anh như "Đi về nhà", "Em là châu báu"... Khó nhất là tìm ra được một câu chuyện hay để thể hiện thông điệp muốn truyền tải, tiếp đó là ngân nga tìm kiếm một giai điệu thật đẹp, dễ cuốn, và cuối cùng là viết ca từ súc tích, gọn gàng. Nhạc sĩ 9X tâm sự: "Tuyền rất vui vì sản phẩm âm nhạc lần này của mình phản ánh được đời sống hiện tại, một giai đoạn rất đặc biệt với tất cả chúng ta. Khi sáng tác bài hát, những ý tưởng của Tuyền may mắn nhận được sự đồng cảm rất lớn từ mọi người, vì mùa dịch này ai cũng hiểu rõ giá trị của các shipper công nghệ. Khi những ý tưởng của mình được ủng hộ, quy trình làm ra bài hát có rất nhiều niềm vui". Nhạc sĩ 9x cũng đã đích thân thể hiện ca khúc mình sáng tác vì cảm thấy bài hát rất gần gũi với cuộc sống của mình.

Nếu như trong MV, các nhân vật phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới, thì Hứa Kim Tuyền cũng vậy. Anh tâm sự vẫn phải tìm nhiều cách để duy trì cảm hứng và năng suất của bản thân. "Có nhiều thời gian hơn nên Tuyền nghe nhiều nhạc để tìm nguồn cảm hứng." Nhạc sĩ cũng chia sẻ thêm, để đạt được sự cân bằng cảm xúc, thì cần tìm cách "xả bớt" những cảm xúc tiêu cực, như những nỗi buồn, uất ức. "Chúng ta có thể hát, tâm sự cùng người thân bạn bè, thậm chí bật khóc cũng không sao", Hứa Kim Tuyền "bật mí". "Tập yoga cũng là cách rất tốt để học kiểm soát cảm xúc. Giống như lời bài hát Tuyền đã viết, Tuyền thực sự biết ơn các anh tài xế công nghệ Gojek. Nhờ có các anh mà Tuyền có thể toàn tâm toàn ý ở nhà".

Hứa Kim Tuyền tái hiện cuộc sống mùa dịch trong ca khúc mới triệu view - Ảnh 2.

Thông qua lời bài hát, Hứa Kim Tuyền cũng gửi lời cảm ơn đến các anh shipper trong mùa dịch

Thừa nhận bản thân thay đổi khá nhiều sau dịch, nhạc sĩ tâm sự thêm: "Tuyền thay đổi rất nhiều qua mùa dịch, đặc biệt là trong nhân sinh quan. Thứ nhất là mình đã 'biết sợ' và chăm sóc sức khỏe bản thân nhiều hơn, không những về thể chất mà còn cả trong tinh thần. Thứ hai là Tuyền học được cách luôn phải đề phòng rủi ro. Vì không ai biết được đại dịch này sẽ diễn biến ra sao trong tương lai. Vì vậy phải luôn trong tư thế sẵn sàng, để khi cuộc sống tiếp tục thay đổi ta sẽ không bị hoang mang".

Hứa Kim Tuyền tái hiện cuộc sống mùa dịch trong ca khúc mới triệu view - Ảnh 3.

Hứa Kim Tuyền chia sẻ bản thân thay đổi và có nhiều cái mới hơn sau thời gian giãn cách

"Xin chào ta mới" cũng gửi gắm cái nhìn lạc quan của Hứa Kim Tuyền về giai đoạn bình thường mới đang tới gần. "Tuyền mong nhịp sống cũ sớm quay lại, nhưng tất nhiên, chúng ta vẫn sẽ phải tập quen với những điều mới. Đó là tham gia các hoạt động xã hội nhưng vẫn giữ nguyên tắc 5K, ý thức hơn về sức khoẻ của bản thân và phòng bệnh kỹ lưỡng hơn. Và Tuyền cũng hy vọng rằng khi chúng ta cùng nhau bước sang giai đoạn bình thường mới, mọi người sẽ yêu thương và trân trọng nhau hơn. Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh và cùng nhau trưởng thành".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm