Hot TikToker khoe điểm thi tốt nghiệp toàn 9, 10 nhưng Lịch sử 1 điểm, bị dân mạng chỉ trích, chính chủ giải thích gì?

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:37 18/07/2021

Ước chừng chỉ đạt 1.0 điểm Lịch sử, chạm ngưỡng liệt sau khi tra đáp án chính thức, hot TikToker bị chỉ trích "người Việt nhưng không biết sử Việt".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 đã kết thúc. Đến lúc này, các địa phương đang tiến hành quá trình chấm điểm bài thi trắc nghiệm và tự luận, dự kiến kết quả sẽ được công bố trong ngày 26/7. Riêng đề Lịch sử năm nay được đánh giá là có nội dung kiến thức 70% về lịch sử Việt Nam, đề có độ phân hóa tốt và khó hơn so với đề minh họa. Tuy nhiên nếu nắm được bài, chuẩn bị kiến thức trước thì không khó để đạt điểm chống liệt.

Mới đây, netizen được phen xôn xao trước màn khoe điểm của một TikToker tên N.T.V. Anh chàng này có đến 459 nghìn lượt follow và 10,4 triệu lượt thích trên kênh của mình. Sau khi so sánh đáp án bài làm của mình với đáp án do Bộ GD&ĐT công bố, V. cho biết mình số điểm mình dự kiến đạt được sẽ khá cao, trong đó 8.8 điểm Toán, 7.5 điểm Văn, 9 điểm Tiếng Anh, 9.5 điểm Địa lý và 10 điểm GDCD.

Hot TikToker khoe điểm thi tốt nghiệp toàn 9, 10 nhưng Lịch sử 1 điểm, bị dân mạng chỉ trích, chính chủ giải thích gì? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong đoạn clip, cậu bạn cũng không ngại công khai số điểm Lịch sử lẹt đẹt của mình, thậm chí còn rất tệ là 1.0 điểm. Độ chênh lệch giữa môn học này so với các môn khác khiến V. nhận về không ít ý kiến trái chiều. Đa số cho rằng dù đề Lịch sử năm nay được nhận xét là khó nhưng có những câu hỏi thuộc về kiến thức cơ bản, nếu nắm chắc kiến thức đương nhiên sẽ có điểm. Trong số 40 câu có nhiều câu hỏi đơn giản, nhưng qua dò thử đáp án, nam sinh chỉ có 4/40 câu trả lời đúng thì việc ôn tập của cậu bạn thực sự có vấn đề.

Theo quy chế thi, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1.0 điểm. Như vậy, nếu đạt điểm 1.0 trở xuống, sẽ được coi là điểm liệt và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Hot TikToker khoe điểm thi tốt nghiệp toàn 9, 10 nhưng Lịch sử 1 điểm, bị dân mạng chỉ trích, chính chủ giải thích gì? - Ảnh 2.

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

"Mình nói thật, môn Lịch sử không có gì khó, chỉ cần bạn học thuộc lòng mấy câu căn bản nhất cũng đã có 3, 4 điểm rồi!"

"Năm ngoái mình không ôn Sử mà điểm cũng 7.75 điểm. Không bao giờ đi học tiết Sử nào hay sao mà để điểm chết thế!"

"Tin được không, điểm nào cũng cao mà Sử không làm được á?"

Sau khi nhận về phản hồi từ netizen, V. cũng quay 1 đoạn clip để giải đáp thắc mắc về vấn đề này. Theo đó, cậu bạn đính chính lại thông tin về việc mình bị điểm liệt môn Lịch sử. Anh chàng nói: "Mình nói thật, điểm môn Lịch sử sau khi dò đáp án của Bộ là mình được 1 chấm thật nhưng không phải là 1.0 mà là 1.5. Cũng coi như là đủ điểm đậu, còn dư ra được 1 câu!"

Nói về giờ thi tổ hợp, phân môn Lịch sử, cậu bạn cho biết: "Nói chung bài hôm ấy mình khoanh lụi vì cảm tính chứ không phải mình khoanh lụi theo cột A, B, C, D hết giống như mọi người, nên mình không biết là mình có tô đúng theo những gì mình nhớ không cho nên là mình cũng hơi hoang mang vì điểm này sát với điểm đậu quá!"

Hot TikToker khoe điểm thi tốt nghiệp toàn 9, 10 nhưng Lịch sử 1 điểm, bị dân mạng chỉ trích, chính chủ giải thích gì? - Ảnh 3.

Khi nhận về chỉ trích rằng người Việt Nam nhưng không thuộc sử Việt, điều được xem là niềm tự hào của dân tộc, cậu bạn thẳng thắn cho biết đây không phải là môn học sở trường cũng không phải là môn mà V. thích, do vậy nam sinh rất ít khi đụng vào những gì liên quan tới môn học trên và cũng không có điểm cao trong các bài kiểm tra.

Anh chàng tâm sự thêm: "Trong kỳ thi tốt nghiệp mình cũng chủ quan, không ôn kỹ Lịch sử cho lắm. Mình cũng có 2, 3 ngày đọc qua Lịch sử, trước ngày thi mình cũng có đọc lại. Kiểu như mình giống ôn thi vội, kiến thức lịch sử của mình không chắc từ đầu, có quá nhiều năm, nhiều sự kiện lịch sử mình không nhớ được với cả áp lực khi đi thi rất là nhiều nên đến lúc vô trong thi là mình quên hết sạch sành sanh luôn. Lại còn khoanh theo cảm tính, mình khoanh câu nào là nó né câu đấy, cũng đen đấy mọi người ạ!"

Chốt đoạn chia sẻ, V. cũng tự nhận thấy bản thân đã chủ quan khi đi thi. Cũng qua trải nghiệm thi Lịch sử nhớ đời này mà anh chàng cũng rút ra bài học cho các đàn em khóa sau: "Sau này, đàn em khóa sau cũng nên rút kinh nghiệm, mọi người đừng tập trung vào những môn thi đại học quá, mọi người cần phải biết phân bổ đều thời gian để học nhé chứ mình về lo lắng cực kỳ về môn Lịch sử, lo hơn cả những môn thi đại học!"

Ảnh: Cắt màn hình

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm