Hot job làm 1 lần ăn cả năm: NASA mở cuộc thi thiết kế bồn cầu thưởng hơn 800 triệu, yêu cầu duy nhất là hoạt động được trên mặt trăng

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 14:05 28/06/2020

Giá trị giải thưởng lớn cùng cơ hội được hợp tác cùng NASA, tội gì mà không thử nhỉ?

Cơ quan Hàng không & Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA đang đặt tham vọng đưa người lên mặt trăng một lần nữa vào năm 2024 và trong sứ mệnh lần này, họ muốn các phi hành gia của mình sẽ có nhà vệ sinh để sử dụng.

Để thực hiện hóa điều đó, NASA muốn lắp đặt bồn cầu trên mặt trăng, vì thế họ đã treo giải thưởng lên tới 35.000 đô la Mỹ (hơn 810 triệu VNĐ) cho cá nhân hoặc đơn vị nào có thể thiết kế được toilet với yêu cầu là sử dụng được trên mặt trăng.

Bồn cầu có thể sẽ được NASA lắp đặt cho trạm mặt trăng Artemis của họ. Vì trọng lực của mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lực của trái đất nên bồn cầu sẽ cần phải đủ tiêu chuẩn để hoạt động tốt trong môi trường vi trọng lực như vậy. Một điều không mấy dễ dàng khi ở trong môi trường như vậy, mọi thứ sẽ khá là "bay nhảy" đấy!

Hot job làm 1 lần ăn cả năm: NASA mở cuộc thi thiết kế bồn cầu trị giá hơn 800 triệu, yêu cầu duy nhất là có thể hoạt động trên mặt trăng - Ảnh 1.

NASA tổ chức cuộc thi thiết kế bồn cầu sử dụng được trên mặt trăng.

Ngoài ra, sứ mệnh lần này sẽ có sự xuất hiện của nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, vì thế chiếc toilet sẽ cần phải phù hợp với cả nam lẫn nữ. Dĩ nhiên là yếu tố tiết kiệm nước cũng được ưu tiên và có thể giúp giữ môi trường bên trong trạm sạch sẽ.

"Các thiết kế được đánh giá cao là có thể để cho các phi hành đoàn nôn nhưng không cần cúi mặt xuống bồn cầu." Thông báo của NASA viết.

Bồn cầu nên dễ dàng dọn dẹp, thời gian xoay vòng giữa 2 lần sử dụng liên tiếp nên là 5 phút hoặc ít hơn. Lượng điện sử dụng nên ít hơn 70 watt, tiếng ồn cũng phải nhỏ hơn thông thường. Thêm nữa, chiếc toilet phải hỗ trợ được 2 phi hành gia sử dụng được trong vòng 14 ngày.

Vì phải hoạt động trong không gian nên trọng lượng của bồn cầu phải ít hơn 15 kg và khối lượng dưới 0,12 m khối. Toilet đang sử dụng trên trạm Không gian Quốc tế ISS chỉ có kích cỡ bằng 1 cái tủ quần áo nhỏ.

Giải nhất sẽ nhận được số tiền trị giá 20.000 đô la Mỹ (hơn 460 triệu VNĐ), trong khi giải nhì và giải ba lần lượt sẽ là 10.000, 5.000 đô la Mỹ. Hạn nộp bài là 17/08 và người thắng cuộc sẽ được thông báo vào tháng 10. Theo như NASA cùng HeroX đăng tải thì bất cứ ai cũng có thể tham gia cuộc thi này.

(Nguồn: CNN)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm