Hợp chất gây ảo giác của nấm ma thuật giúp "mở ra" não bộ của người trầm cảm

Quỳnh Chi, Theo VTV 23:43 13/04/2022

Một nghiên cứu cho thấy, thành phần gây ảo giác trong nấm ma thuật giúp "mở ra" não bộ của những người bị trầm cảm, khiến họ ít bị mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, psilocybin giúp não linh hoạt hơn, thậm chí kéo dài tới vài tuần sau khi sử dụng.

Họ gợi ý rằng, những phát hiện cho thấy psilocybin có thể là một cách tiếp cận thay thế cho các phương pháp điều trị trầm cảm vì nó hoạt động khác với thuốc chống trầm cảm thông thường.

Các mô hình hoạt động của não trong bệnh trầm cảm có thể trở nên cứng nhắc và bị hạn chế, nhưng psilocybin có thể giúp não thoát ra khỏi tình trạng rối loạn theo cách mà các liệu pháp truyền thống không làm được.

Giáo sư David Nutt, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu ảo giác Hoàng gia, cho biết: "Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng, psilocybin hoạt động khác với các loại thuốc chống trầm cảm thông thường, làm cho não linh hoạt hơn và ít bị cuốn vào suy nghĩ tiêu cực hơn.

Điều này hỗ trợ những dự đoán ban đầu của chúng tôi và xác nhận psilocybin có thể là một phương pháp thay thế thực sự cho các phương pháp điều trị trầm cảm".

Hợp chất gây ảo giác của nấm ma thuật giúp “mở ra” não bộ của người trầm cảm - Ảnh 1.

Psilocybin giúp não linh hoạt hơn, thậm chí vài tuần sau khi sử dụng (Ảnh: AP)

Psilocybin là một trong số những phương pháp ảo giác đang được khám phá như một liệu pháp tiềm năng cho các bệnh rối loạn tâm thần.

Những phát hiện mới nhất dựa trên phân tích ảnh quét não của khoảng 60 người đang được điều trị chứng trầm cảm do Trung tâm Nghiên cứu ảo giác của Đại học Imperial College London dẫn đầu.

Kết quả từ hai nghiên cứu kết hợp cho thấy, những người đáp ứng với liệu pháp hỗ trợ psilocybin có khả năng kết nối não bộ tăng lên không chỉ trong quá trình điều trị của họ mà còn lên đến ba tuần sau đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những thay đổi tương tự trong khả năng kết nối của não không được thấy ở những người được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm thông thường, escitalopram, cho thấy ảo giác hoạt động khác nhau trong điều trị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Nature Medicine, là một bước tiến đầy hứa hẹn cho liệu pháp psilocybin.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù những phát hiện này rất đáng khích lệ nhưng bệnh nhân trầm cảm không nên cố gắng tự điều trị bằng psilocybin, vì dùng nấm ma thuật hoặc psilocybin trong trường hợp không có điều kiện thử nghiệm có thể không có kết quả tích cực.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm