Họp báo vụ nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chỉ có 8 bài thi Văn bị giảm điểm, bài thi trắc nghiệm không phát hiện sai phạm sau khi chấm thẩm định

Minh Nhân, Theo Thời Đại 19:21 21/07/2018

Sau 3 ngày làm việc và thẩm tra kết quả, chiều 21/7, thông tin về nghi vấn gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Lạng Sơn chính thức được công bố.

Các thí sinh cảnh sát cơ động được bố trí ở tất cả các phòng thi tự do

Chiều 21/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do TS. Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục) phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày xác minh điểm thi bất thường tại tỉnh này. 

Buổi họp báo công bố kết luận được các phóng viên đợi chờ từ 16h chiều ngày 21/7 sau cuộc họp của Tổ công tác. Tuy nhiên, mãi đến 18h50 buổi công bố mới chính thức bắt đầu. Ông Bế Đoàn Trọng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, buổi công bố chỉ đơn thuần là cung cấp thông tin, kết luận của Tổ công tác sau 3 ngày làm việc. Tuyệt đối không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

Tham dự cuộc họp báo ngoài TS Sái Công Hồng còn có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch – Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn.

Họp báo vụ nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chỉ có 8 bài thi Văn bị giảm điểm, bài thi trắc nghiệm không phát hiện sai phạm sau khi chấm thẩm định. Thực hiện: Minh Nhân

Họp báo vụ nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chỉ có 8 bài thi Văn bị giảm điểm, bài thi trắc nghiệm không phát hiện sai phạm sau khi chấm thẩm định - Ảnh 2.

Tổng quan buổi họp báo chiều tối 21/7.

Ông Sái Công Hồng thay mặt Tổ công tác báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn. Theo đó, tổ công tác triệu tập thành viên ban chỉ đạo thi của tỉnh và các thành viên ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở, PA 83.

Đối tượng rà soát là toàn bộ các bài thi của thí sinh có điểm thi cao trên toàn bộ các điểm thi và bài thi của các thí sinh thi dự do tại điểm thi THPT Chuyên Chu Văn An. Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng: thí sinh là học sinh thuộc trường THPT Chuyên Chu Văn An và 222 đối tượng thí sinh tự do: quân nhân, công an tại ngũ. Cụ thể 112 thí sinh thuộc Tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. 

Các thí sinh cảnh sát cơ động được bố trí ở tất cả các phòng thi, từ phòng thi số 16 đến phòng thi số 25 (đây là các phòng thi dành cho thí sinh tự do). Trong tất cả phòng thi này có những thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ không phải là cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2. 

Họp báo vụ nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chỉ có 8 bài thi Văn bị giảm điểm, bài thi trắc nghiệm không phát hiện sai phạm sau khi chấm thẩm định - Ảnh 3.

Ông Bế Đoàn Trọng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Rà soát lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm và 51 bài thi môn Ngữ văn

Tổ công tác thực hiện rà soát quá trình chấm bài thi trắc nghiệm, rà soát các bước chấm thi, kiểm tra tình trạng niêm phong của các túi đựng phiếu trắc file ảnh gốc được quét từ phiếu trả lời trắc nghiệm, kiểm tra lịch sử quá trình quét file ảnh đối sánh với lịch sử ghi trong biên bản của hội đồng chấm trắc nghiệm. Rà soát bằng tay trực tiếp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có điểm cao nhất. 

Kết quả rà soát cho thấy, hội đồng thi đã thực hiện đầy đủ quy trình coi thi, chấm thi theo quy định của Bộ GDĐT, gồm các thành phần là ban chấm thi, thư kí, công an. Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính không có dấu hiệu bất thường. Chữ kí của thí sinh trên bài thi trùng khớp với chữ kĩ trên bài thi môn thi khác. Khi rà soát các phương án các thí sinh chọn để tô trên phiếu trả lời bản gốc, thấy có rất ít các câu bị tẩy xoá để thay đổi phương án lựa chọn trong quá trình làm bài.

Họp báo vụ nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chỉ có 8 bài thi Văn bị giảm điểm, bài thi trắc nghiệm không phát hiện sai phạm sau khi chấm thẩm định - Ảnh 4.

Ông Sái Công Hồng cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT.

Đối với bài thi Ngữ văn, tiến hành rà soát kiểm tra tất cả 8.887 bài của hội đồng thi về điểm thi trên bài thi của thí sinh với kết quả thi của thí sinh đã được công bố. 

Trong các phòng thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An, trong mỗi phòng thi các thí sinh có mỗi mã đề thi khác nhau. Đối với thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp 3 môn có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 điểm trở lên, 101 thí sinh đạt tổng từ 20 - 24 điểm. Thí sinh đạt tổng điểm dưới 20 chiếm 64,99%.

Kết quả thẩm định: 100% bài thi trắc nghiệm không thay đổi, 8 bài thi môn Ngữ văn bị giảm điểm

Đối với tổ hợp xét tuyển môn Toán, Ngữ Văn, Lịch sử của 220 thí sinh là đối tượng quân nhân, công an tại ngũ có 2 thí sinh đạt tổng điểm 24 - 25, 51 thí sinh đạt từ 20-24 điểm, 169 thí sinh dưới 20 điểm. Riêng với môn Toán số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95/222 thí sinh. Trong số 222 thí sinh này, không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.

Tổ công tác chấm thẩm định 1539 bài thi trắc nghiệm, trong đó có 549 bài thi môn Toán, 355 bài thi môn Khoa học tự nhiên, 346 bài thi Ngoại ngữ tại điểm thi trường THPT Chu Văn An. 

Họp báo vụ nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chỉ có 8 bài thi Văn bị giảm điểm, bài thi trắc nghiệm không phát hiện sai phạm sau khi chấm thẩm định - Ảnh 5.

Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT) thông tin với báo chí.

Tổ công tác chấm 51 bài thi môn Ngữ văn, trong đó 35 bài thi tự do và 16 bài của thí sinh THPT đạt điểm cao. 

Đối với bài thi trắc nghiệm, 100% số bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điểm thi do Hội đồng thi đã công bố ngày 11/7. 

Đối với các bài thi tự luận, so với kết quả Hội đồng thi đã công bố, thì trong 51 bài không có bài tăng điểm, có 43/51 bài thi không thay đổi điểm, có 8 bài thi giảm điểm chiếm 15,7%.

Có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của Hội đồng thi của Sở GDĐT đã công bố thì đã cộng nhầm 0,5 điểm khiến thí sinh được tăng thêm 0,5 điểm so với thực tế điểm thi ghi trên bài.

Kết luận

Kết luận, tổ công tác xác minh chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi tại điểm thi tỉnh Lạng Sơn. 

Đề nghị Hội đồng thi tiếp tục thực hiện các công việc của kì thi theo quy chế thi THPT Quốc gia. Làm rõ và kiểm điểm rút kinh nghiệm, trách nhiệm các cá nhân liên quan đối với tổ chấm thi môn ngữ văn. 

Công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm. Điểm cuối cùng của các thí sinh là điểm do hội đồng chấm thẩm định ban hành ngay trong ngày mai 22/7.

Cùng với Hà Giang, Lạng Sơn cũng là 1 trong số những địa phương rơi vào nghi vấn gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Tại đây, những nghi vấn của dư luận tập trung vào kết quả thi của 35 thí sinh tự do là lính nghĩa vụ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động tỉnh, ngoài ra cũng có một số thí sinh khác cũng được đánh giá là có điểm thi cao "bất thường".

Trước sự việc nêu trên, Đoàn công tác (gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Giáo dục và đại diện A83 Bộ Công an) đã làm việc với Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lạng Sơn để làm rõ.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) - đơn vị quản lý 35 chiến sĩ nghĩa vụ có điểm thi cao cũng khẳng định, các chiến sĩ thuộc đơn vị mình đã làm bài thi và đạt kết quả tốt bằng thực lực và sự rèn luyện, ôn tập trong thời gian dài dưới sự hướng dẫn của các giáo viên giỏi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Con người đang “chết dần” vì biến đổi khí hậu, thiên tai bất thường và những con số nằm ngoài sức tưởng tượng của khoa học

    Mưa đá, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài...; những hiện tượng thiên tai bất thường xảy ra ngày càng nhiều, VN đang gánh chịu những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu toàn cầu.
  • Đọc thêm