Nghi vấn nâng điểm ở Lạng Sơn: Đề nghị chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ Văn, lùi lịch công bố kết quả cuối cùng

Minh Nhân, Theo Thời Đại 19:37 20/07/2018

Sau 8 tiếng làm việc, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT chưa thể đưa ra kết luận thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 có dấu hiệu bất thường tại tỉnh Lạng Sơn so với lịch dự kiến trước đó. Để có kết quả chính xác, phía lãnh đạo tổ đã đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ văn trong thời gian tới.

Ngày 20/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục Đào tạo tiếp tục làm việc tại trụ sở của Sở GDĐT Lạng Sơn trên đường Hoàng Văn Thụ. Thành phần đoàn công tác gồm đại diện Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD&ĐT và A83 Bộ Công an do TS. Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng làm trưởng đoàn.

Sau 8 tiếng làm việc, tổ công tác chưa thể đưa ra kết luận thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 có dấu hiệu bất thường tại tỉnh Lạng Sơn so với lịch dự kiến trước đó. Lý giải về điều này, ông Hồng cho biết: "Ngày hôm nay chúng tôi tiếp tục rà soát toàn bộ, chi tiết quá trình thi THPT Quốc gia của thí sinh. Tổ công tác đã tập trung rà soát điểm thi môn Ngữ văn với giải pháp cơ học thôi. Tuy nhiên để có kết luận chính xác, chúng tôi sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ văn".

Nghi vấn nâng điểm ở Lạng Sơn: Đề nghị sẽ chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ Văn, lùi lịch công bố kết quả cuối cùng

Nghi vấn nâng điểm ở Lạng Sơn: Đề nghị chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ Văn, lùi lịch công bố kết quả cuối cùng - Ảnh 2.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn trong phiên làm việc sáng 20/7.

Trả lời thắc mắc về thời điểm sẽ chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ văn, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định chưa thể xác định thời gian cụ thể. Phía tổ công tác còn phải đề nghị ý kiến chỉ đạo từ phía Bộ.

Cũng trong sáng 20/7, trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đình Viên - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) suy nghĩ không hề có điều gì bất thường ở điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị. Thậm chí điểm thi có thể còn cao hơn bởi các chiến sĩ đã cố gắng rất nhiều.

Ông Viên khẳng định, không có chuyện các thí sinh này là con em lãnh đạo hoặc cán bộ cấp cao. Các chiến sĩ đến từ nhiều tỉnh, xuất thân từ gia đình bình thường. 

Nghi vấn nâng điểm ở Lạng Sơn: Đề nghị chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ Văn, lùi lịch công bố kết quả cuối cùng - Ảnh 3.

Lãnh đạo tổ công tác sau khi làm việc 8 tiếng.

Nhiều ngày qua, mạng xã hội lan truyền bảng điểm của 35 thí sinh thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn. Theo đó, môn Lịch sử có bốn em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có năm thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên dưới 24. Các thí sinh sinh năm 1994 đến 1997.

Về bảng điểm cao bất thường này, ông Viên cho biết chả có điều gì là "bất thường" ở đây. Đặc biệt, ông còn hơi tiếc vì điểm môn Toán đã ảnh hưởng đến môn Sử rất nhiều. Riêng môn Văn thậm chí còn phải cao hơn. 

Nghi vấn nâng điểm ở Lạng Sơn: Đề nghị chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ Văn, lùi lịch công bố kết quả cuối cùng - Ảnh 4.

Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng trả lời báo chí.

"Chúng tôi đã tổ chức ôn môn Văn rất kĩ, 2 tác phẩm trong đề đã được ôn quá nhiều. Khi thầy cô lên ôn đã rà soát, cho ôn rất kỹ tất cả các tác phẩm có thể đưa vào đề thi theo diện số 1, số 2... Chúng tôi đã hoạch định như thế, chứ điểm số của các chiến sĩ không có gì là cao. Mọi người nhìn thấy cao là bởi nhìn điểm đã được cộng điểm ưu tiên, chứ cột chỉ điểm thực làm gì có cao. 25.5 điểm là điểm cao nhất, 112 người mới có 1 người như thế, mà với quá trình học tập cố gắng thì tôi thấy nó không cao, thậm chí không đúng theo mục tiêu của các cán bộ và của các chiến sĩ đề ra" - Ông Viên khẳng định. 

Liên quan đến những bất thường trong điểm thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, ngày 19/7 Thiếu tướng Lê Vân - Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an cho biết, A83 có một thành viên tham gia tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm