Hơn 92.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh thi vào lớp 10, không có thí sinh là F0

Lan Chi, Theo VTV News 14:27 10/06/2022

Sáng 10/6, hơn 92.000 học sinh lớp 9 ở TP Hồ Chí Minh tới các điểm thi để sinh hoạt Quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Không có thí sinh F0 dự thi tuyển sinh vào lớp 10

Thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Thiện Cang - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết tính đến cuối giờ chiều 9/6, Sở chưa ghi nhận thí sinh F0 nào đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sáng nay (10/6), 92.778 học sinh lớp 9 của toàn thành phố đã tới các điểm thi để sinh hoạt Quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân, điều chỉnh các thông tin sai sót (nếu có). Các em sẽ chính thức bước vào kỳ thi trong 2 ngày 11 - 12/6 tại 150 điểm thi, bao gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên với 3.953 phòng thi (24 thí sinh/phòng). Mỗi điểm thi bố trí 3 phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0, thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế.

Toàn TP Hồ Chí Minh năm nay có 108.291 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. Trong số 92.778 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 có 6.229 thí sinh thi chuyên, 1.305 thí sinh thi tích hợp, còn lại là thi lớp 10 THPT thường. Có hơn 14.000 học sinh không tham gia thi lớp 10. Chỉ tiêu vào lớp 10 ở 114 trường trung học phổ thông công lập năm 2022 - 2023 là 72.800 chỉ tiêu.

Hiện tại, ngành GD&ĐT TP đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022, đảm bảo diễn ra an toàn, nghiêm túc, đồng thời thực hiện tốt các yêu cầu phòng chống dịch.

Thí sinh được mang gì vào phòng thi?

Một điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là quy định thí sinh phải để vật dụng cá nhân cách phòng thi 25m. Do đó, tại các điểm thi ở TP Hồ Chí Minh đều bố trí khu vực cho thí sinh để vật dụng cá nhân, bảo đảm theo đúng quy định.

Các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi là: giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hồ Chí Minh, nếu thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ hoặc đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa thí sinh khác sẽ bị đình chỉ thi.

"Ngoài ra, nếu thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo cũng sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo", Tuổi trẻ dẫn lời Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Bảo Quốc.

Hơn 92.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh thi vào lớp 10, không có thí sinh là F0 - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển vào lớp 10 công lập năm học 2022 - 2023 thay vì xét tuyển như năm học trước. (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm thi

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 không còn diễn biến phức tạp như năm 2021 nhưng các điểm thi tại TP Hồ Chí Minh vẫn siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các điểm thi thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi; vệ sinh môi trường hành lang, sân trường, nhà vệ sinh… sau mỗi buổi thi. Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi đối với phòng thi của thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, F0. Các điểm thi bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện, có đủ nước sạch, xà phòng tại khu vực vệ sinh, bố trí thùng rác có nắp đậy...

Năm nay, theo chỉ đạo của Sở, các điểm thi không tổ chức khai mạc kỳ thi. Thí sinh lên thẳng phòng thi và ra về ngay sau khi thi. Trong phòng thi, mỗi thí sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi thông thoáng và không sử dụng máy lạnh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở điểm thi, rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, phòng thi, phòng hội đồng.

Ngoài ra, các điểm thi cũng phải tổ chức phân luồng, bố trí khu vực cho phụ huynh đưa đón thí sinh một cách thuận tiện nhưng vẫn thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi. Phụ huynh đeo khẩu trang khi đưa đón thí sinh đi thi, ra về ngay sau khi đưa và đón thí sinh, tránh tụ tập đông trước điểm thi.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 ở TP Hồ Chí Minh diễn ra trong 2 ngày 11 - 12/6, với 3 môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh (nếu thí sinh đăng ký vào lớp 10 trung học phổ thông thường) và thêm môn chuyên (nếu thí sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên). Trong đó thời gian thi môn Toán và Văn là 120 phút, thời gian thi môn Ngoại ngữ là 90 phút.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 thường = điểm Toán + điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Đối với lớp 10 Chuyên và Tích hợp thí sinh làm bài thi môn chuyên và tích hợp vào buổi chiều ngày 12/6, thời gian thi môn Chuyên, tích hợp là 150 phút.

Điểm xét tuyển lớp 10 Chuyên = điểm Toán + điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Môn chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Dự kiến, ngày 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các thí sinh. Ngày 27/6, Sở công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên, tích hợp và danh sách các thí sinh được tuyển thẳng. Điểm chuẩn trúng tuyển, danh sách trúng tuyển của các Trường Trung học Phổ thông công lập trên địa bàn sẽ được công bố vào ngày 11/7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày