Những lưu ý đặc biệt cho thí sinh dự thi lớp 10 tại TPHCM năm 2022

Nguyễn Dũng, Theo Tiền Phong 22:19 09/06/2022

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, thí sinh dự thi lớp 10 tại TPHCM sẽ phải để vật dụng cá nhân ở khu vực cách phòng thi 25 mét. Việc này thực hiện theo yêu cầu mới nhất của Bộ GD&ĐT trong buổi triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT với các địa phương trên cả nước diễn ra cách đây ít hôm.

Ông Quốc cho hay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6 tới. Kỳ thi này, TPHCM sẽ áp dụng một số quy định mới trong khâu tổ chức, trong đó có việc áp dụng yêu cầu thí sinh dự thi lớp 10 sẽ phải để vật dụng cá nhân ở khu vực cách phòng thi 25 mét. Sở đã chỉ đạo các điểm thi tổ chức, bố trí khu vực hỗ trợ thí sinh để vật dụng cá nhân theo đúng quy định.

Những lưu ý đặc biệt cho thí sinh dự thi lớp 10 tại TPHCM năm 2022 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi lớp 10 tại TPHCM phải để vật dụng cá nhân cách phòng thi 25 mét

Tuy nhiên, để thuận tiện cho công tác tổ chức cũng như tránh mất thời gian của chính thí sinh, ông Quốc lưu ý thí sinh nên mang những vật dụng cần thiết, hạn chế thời gian gửi và nhận lại vật dụng cá nhân trước cũng như sau khi kết thúc thời gian làm bài.

Cụ thể, theo quy chế, thí sinh chỉ được mang vào điểm thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Các vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi bao gồm: giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. "Nếu thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ hoặc đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc là đe dọa thí sinh khác sẽ bị đình chỉ thi.

Ngoài ra, nếu thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo cũng sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo", ông Quốc nhấn mạnh.

Về đề thi, ông Nguyễn Bảo Quốc cho biết, năm nay số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cao hơn năm 2020. Và đây là năm học khá đặc biệt khi học sinh phải kết hợp cả hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Do đó, Sở đã xây dựng ma trận đề thi phù hợp tình hình thực tế dạy và học ở các trường phổ thông.

Ông Quốc cũng cho hay hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã cơ bản hoàn tất. Trước ngày thi, Sở và Ban chỉ đạo kỳ thi các quận, huyện sẽ đi kiểm tra tình hình chuẩn bị, công tác tổ chức cũng như lưu ý các vấn đề cần bổ sung, hoàn thiện đối với các điểm thi.

Được biết, kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6. Năm nay, TPHCM có hơn 94.000 em đăng ký dự thi để tranh gần 73.000 suất vào 118 trường THPT công lập.

Toàn TP có 150 điểm thi, gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên. Sở đã huy động gần 11.900 giáo viên làm công tác coi thi, 1.800 người là nhân viên, bảo vệ, công an phục vụ tại các điểm thi.

Sau khi thí sinh hoàn tất kỳ thi, Sở GDĐT triển khai công tác chấm thi, dự kiến công bố kết quả điểm thi vào ngày 24/6

Dự kiến vào ngày 27/6, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng sẽ được công bố.

Dự kiến ngày 11/7, Sở GDĐT sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 10 của hơn 100 trường THPT năm học 2022 - 2023.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm