Hơn 500 người đã thiệt mạng sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Ngọc Thạch, Theo VOV 15:42 06/02/2023

Số người chết và bị thương do trận động đất mạnh xảy ra vào sáng 6/2 ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tiếp tục tăng cao.

Theo truyền thông khu vực Trung Đông, một trận động đất mạnh khoảng 7,8 độ đã xảy ra ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến nhiều người chết và bị thương, đồng thời làm sập nhiều tòa nhà, trong khi các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Hơn 500 người đã thiệt mạng sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Hiện trường đổ nát tại Syria do hậu quả trận động đất. Ảnh: SANA

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn các nguồn tin y tế cho biết, số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên hơn 284 người và hàng trăm người bị thương do trận động đất, bên cạnh hàng trăm tòa nhà bị phá hủy.

Còn tại Syria, các nguồn tin y tế cũng cho biết, số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 237 người và hơn 200 người bị thương tại các thành phố Aleppo, Hama và Latakia do hậu quả của trận động đất kinh hoàng. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria báo cáo rằng, một số tòa nhà dân cư đã bị sập ở các khu vực phía Tây Bắc nước này, đồng thời vẫn còn người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố để giải cứu những người bị mắc kẹt.

Dư chấn của trận động đất lớn này còn được cảm nhận ở các nước khu vực như Lebanon, Jordan, Iraq, Síp, Armenia, Syria và cư dân của một số tỉnh ở Ai Cập. Theo Viện Nghiên cứu Thiên văn và Địa vật lý Quốc gia Ai Cập, rung chấn có thể cảm nhận được tại các thành phố của Ai Cập nhưng chưa ghi nhận bất kỳ tổn thất nào về tính mạng hoặc tài sản.

Đáng chú ý, các vụ động đất thường xuyên xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp nước này, hơn 33.000 trận động đất đã xảy ra chỉ riêng trong năm 2020, trong đó có 322 trận có cường độ trên 4 độ.

Cuối tháng 11/2022, một trận động đất mạnh 6,1 độ đã xảy ra ở phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khiến khoảng 50 người bị thương và gây thiệt hại tài sản ở mức độ nhẹ./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày